Những chi phí cần có khi xây dựng một trang web mà bạn cần biết

Những chi phí cần có khi xây dựng một trang web mà bạn cần biết

Đối với doanh nghiệp, trang web xấu hoặc không có trang web có thể gây bất lợi khi thu hút khách hàng. Trên thực tế, 88% người dùng sẽ ít quay lại một trang web mà họ có trải nghiệm không tốt. Do đó, việc thu hút và giữ chân khách hàng là một điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng không nên bỏ qua. Nhưng giá tạo website chỉn chu nhiều hay ít, và doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu? Bạn hãy theo dõi tới cuối bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

5 yếu tố chính quyết định giá tạo website

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trung bình để xây dựng một trang web. Vì tùy vào từng dự án, mục đích và nhu cầu của doanh nghiệp về website mà sẽ phát sinh thêm những chi phí khác nhau. Do đó, trong phần này, MangoAds sẽ chỉ điểm qua những yếu tố chính quyết định đến giá tạo website.

1. Tên miền

Hình 1: Tên miền là một yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng một website

Hình 1: Tên miền là một yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng một website

Để bắt đầu xây dựng một website thì yếu tố đầu tiên chính là tên miền. Thông thường, việc mua tên miền mới thường tốn khoảng từ 10$ đến 15$ một năm. Tuy nhiên, chi phí này không cố định mà có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như sau:

 • Công ty đăng ký tên miền: Công ty đăng ký tên miền là tổ chức giúp bạn mua và đăng ký tên miền của mình. Có nhiều công ty đăng ký để lựa chọn, mỗi công ty cung cấp các gói và tính năng khác nhau với các mức giá khác nhau. Do do, bạn nên lựa chọn những công ty uy tín và cung cấp tên miền với mức giá phải chăng.
 • Tên miền cấp cao (TLD): TLD là phần mở rộng ở cuối tên miền. Các TLD đã được thiết lập như “.com” và “.org” có xu hướng đắt hơn những TLD như “.site” hoặc “.xyz”. Do vậy, nếu bạn muốn xây dựng một website chỉn chu, đầu tư nghiêm túc và có ý định mở rộng hơn thì bạn nên lựa chọn những tên miền có đuôi “.com” hay “.org” để tăng thêm sự tin tưởng cho người dùng. Vì hiện tại có rất nhiều trang web chứa mã độc, vậy nên khi mua những tên miền thấp có thể khiến người dùng đánh giá thấp về website của bạn.
 • Thời hạn cam kết: Hầu hết các công ty cung cấp tên miền đều đưa ra các mức giá khác nhau tùy thuộc vào thời hạn của hợp đồng. Một hợp đồng dài hạn sẽ khiến bạn tốn ít chi phí hơn trong dài hạn, trong khi một hợp đồng ngắn hơn sẽ tiết kiệm chi phí hơn trong ngắn hạn. Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ ngân sách, thời gian triển khai để lựa chọn mua tên miền trong thời gian bao lâu.
 • Quyền riêng tư của miền: Mặc dù việc cung cấp thông tin cá nhân là bắt buộc khi đăng ký miền, nhưng bạn có thể khiến thông tin đó không thể truy cập công khai. Với một khoản phí bổ sung, các nhà đăng ký sẽ cung cấp cho khách hàng các tính năng bảo mật để bảo vệ danh tính của họ và duy trì tính ẩn danh khi truy cập trang web.

2. Chức năng của trang web

Hình 2: Chức năng của trang web có vai trò quan trọng trong việc định giá tạo website

Hình 2: Chức năng của trang web có vai trò quan trọng trong việc định giá tạo website

Chức năng của web đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chi phí. Bởi bạn càng thêm nhiều chức năng vào trang web của mình thì chi phí sẽ càng cao (tùy vào đó là chức năng thiết yếu hay tùy chọn). Dưới đây là một số ví dụ:

 • Chức năng thương mại điện tử: Bao gồm tất cả các chức năng cần thiết để chạy một trang web thương mại điện tử như tìm kiếm, mua sản phẩm, thanh toán,… Các yếu tố thiết kế cửa hàng trực tuyến cơ bản bao gồm cổng khách hàng, xử lý thanh toán, nhiều phương thức giao hàng và thực hiện đơn hàng.
 • Cổng thông tin thành viên: Đây là một phần được kiểm soát của trang web mà chỉ những thành viên đã đăng ký mới có thể truy cập. Cài đặt các cổng này sẽ giúp nâng cao độ tin cậy của nội dung, cung cấp trải nghiệm người dùng hợp lý cho khách truy cập trang web và phát triển cơ sở khách hàng trung thành.
 • Dịch vụ đăng ký: Đây các dịch vụ bổ sung mà bạn có thể biết được những khách hàng nào có nhu cầu, đang muốn đăng ký và sử dụng dịch vụ của bạn.
 • Lập trình tùy chỉnh: Mặc dù trang web dành cho doanh nghiệp nhỏ không yêu cầu lập trình phụ trợ nhiều, nhưng các doanh nghiệp khác có thể cần các yếu tố thiết kế phức tạp hơn cho trang web của họ. Một ví dụ điển hình là các cổng thông tin. Các trang thông tin này xử lý một lượng lớn dữ liệu và cung cấp quyền truy cập tùy chỉnh cho những người dùng khác nhau. Việc thuê một nhà phát triển web để thêm mã tùy chỉnh có thể cần thiết khi xử lý các kiến ​​trúc phức tạp như vậy.

3. Bảo trì trang web

Bảo trì trang web là việc không thể thiếu đối với doanh nghiệp của bạn, vì nó đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ hoạt động và an toàn. Một số nhiệm vụ của bảo trì trang web bao gồm:

 • Sửa link bị hỏng
 • Khắc phục các sự cố phần mềm máy chủ và CMS
 • Kiểm tra theo chu kỳ tất cả các biểu mẫu trang web và chức năng thương mại điện tử
 • Khắc phục lỗ hổng bảo mật
 • Thường xuyên sao lưu trang web
 • Các tác vụ này thường được xử lý bởi các cơ quan chuyên môn hoặc nhà phát triển web và chi phí sẽ thay đổi tùy theo quy mô và độ phức tạp của trang web.
Hình 3: Doanh nghiệp không nên bỏ qua chi phí bảo trì khi xây dựng website

Hình 3: Doanh nghiệp không nên bỏ qua chi phí bảo trì khi xây dựng website

4. Kích thước của trang web

Số lượng các tính năng của trang web và sự phức tạp của kiến ​​trúc trang web không phải là yếu tố duy nhất có thể làm tăng chi phí thiết kế web. Trong nhiều trường hợp, kích thước tuyệt đối của trang web có thể là một yếu tố quan trọng. Bởi việc xây dựng một trang web thương mại điện tử bao gồm nhiều trang sẽ cần nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện. Và ngược lại, một trang web đơn giản có mẫu tiêu chuẩn và chỉ một số ít trang có thể được xây dựng với một phần chi phí nhỏ hơn rất nhiều.

5. Nền tảng lưu trữ trang web

Lưu trữ web cần phải khác nhau giữa các doanh nghiệp. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động hoàn toàn trực tuyến, bạn nên chọn lưu trữ máy chủ chuyên dụng. Điều này sẽ cho phép bạn xử lý khả năng tăng lưu lượng truy cập mà không gặp phải thời gian ngừng hoạt động của máy chủ. Ngoài ra, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tính năng bảo mật nâng cao có thể giúp bạn bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng tốt hơn.

Xem thêm >>> Top 7 cách thiết kế website thân thiện với di động

3 cách để xây dựng trang web của bạn dựa vào mức ngân sách

Cuối cùng, chi phí xây dựng một trang web phụ thuộc vào chức năng, thiết kế của trang web mà bạn mong đợi. Bạn có thể lựa chọn một trong 3 cách sau: Tự làm để tiết kiệm tiền, sử dụng dịch vụ của công ty thiết kế trang web và chịu chi phí cao hơn hoặc thuê một cá nhân thiết kế trang web. Trong phần này, Mangoads sẽ giúp bạn nêu những ưu, nhược điểm của 3 cách xây dựng trang web này:

1. Tự thiết kế trang web cho mình

Phương pháp DIY là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí để xây dựng một trang web. Bằng cách tự thiết kế, chi phí của bạn sẽ bao gồm các chi phí cơ bản cần thiết để thiết lập và lưu trữ trang web. Chúng bao gồm tên miền của bạn, chi phí lưu trữ, chứng chỉ SSL,… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến như WordPress.

Bên cạnh đó, mặc dù tự thiết kế website nhưng bạn cũng cần đảm bảo trang web thân thiện với thiết bị di động và các giao thức bảo mật phải được áp dụng. Đặc biệt, template WordPress phải dễ dàng tương thích với các plugin của bên thứ ba khi cần cài đặt các tiện ích bổ sung cần thiết khác.

Mặc dù phương pháp tự thiết kế phù hợp với trang web đơn giản, nhưng đây không phải lựa chọn khả thi khi xử lý các dự án lớn. Bởi tự mình đảm nhận nhiệm vụ thiết kế một trang web phức tạp khi không có nhiều kinh nghiệm sẽ khiến bạn gặp khó khăn. Sẽ có những trường hợp mà chỉ những nhà thiết kế website chuyên nghiệp mới có thể xử lý.

Hình 4: Tự thiết kế trang web giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Hình 4: Tự thiết kế trang web giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Ưu điểm:
 • Là lựa chọn lý tưởng nếu ngân sách cho thiết kế web hạn chế.
 • Một cơ hội tốt để mở rộng kỹ năng của bạn và tìm hiểu thêm về phát triển trang web.
 • Có cơ hội thử nghiệm các template khác nhau.
Nhược điểm:
 • Tự thiết kế trang web sẽ rất khó khăn nếu bạn không có kinh nghiệm về thiết kế trước đó.
 • Quá trình này có thể tốn nhiều thời gian học tập, thực hành để cho ra trang web hoàn chỉnh.
 • Chất lượng của trang web có thể dưới tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Xem thêm >>> Thiết kế trang web đẹp sáng tạo cần lưu ý gì?

2. Thuê một cá nhân thiết kế trang web độc lập

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng trang web của mình đạt tiêu chuẩn mong muốn, hãy thuê một cá nhân thiết kế trang web sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn nếu không muốn quá tốn nhiều chi phí mà ý tưởng website của bạn vẫn được thực hiện. Thông thường, mức chi phí dao động cho một freelancer thiết kế web từ 30$ – 85$/ giờ. Điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của cá nhân đó. Và đương nhiên, sự lựa chọn này cũng có ưu, nhược điểm:

Ưu điểm:
 • Đảm bảo có được một trang web chuyên nghiệp đẹp mắt.
 • Không phải mất hàng tuần để học thiết kế web.
 • Tài năng độc lập có thể giúp bạn quản lý việc khởi chạy trang web.
Nhược điểm:
 • Bạn sẽ dễ bị vượt quá ngân sách đối với dự án website phức tạp.
 • Nếu cần thực hiện các thay đổi đối với trang web trong tương lai, có khả năng là các cá nhân thiết kế không thể sửa và bạn phải thuê một cá nhân khác. Tuy nhiên, họ sẽ làm quen lại từ đầu để sửa lỗi hiện có.
 • Bạn có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng của mình nếu bạn không am hiểu về công nghệ.

3. Sử dụng dịch vụ thiết kế trang web

Nếu doanh nghiệp của bạn có một dự án lớn về website đòi hỏi các tính năng, chức năng phức tạp thì việc thuê một công ty thiết kế web chuyên nghiệp có thể giúp doanh nghiệp bạn hưởng lợi rất nhiều. Bởi ngoài việc xử lý các thiết kế web phức tạp thì các công ty thiết kế cũng có thể cung cấp nhiều dịch vụ giúp cải thiện website để đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, đúng kỹ thuật,…

Hình 5: Sử dụng dịch vụ thiết kế ở các công ty thiết kế trang web

Hình 5: Sử dụng dịch vụ thiết kế ở các công ty thiết kế trang web

Ưu điểm:
 • Thích hợp cho các dự án thiết kế web phức tạp
 • Cung cấp gói tất cả trong một bao gồm các dịch vụ thiết kế, bảo trì và SEO trang web.
 • Công ty thiết kế trang web còn giúp bạn xác định chiến lược tiếp thị một cách hiệu quả.
Nhược điểm:
 • Giá tạo website sẽ cao hơn nhiều so với hai cách trên, không thích hợp cho những cá nhân hay doanh nghiệp có ngân sách nhỏ. Các công ty thiết kế web không hiển thị thông tin giá cả trên website của họ. Nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ra một vài ngân sách điển hình cho việc thiết kế và phát triển website và nó có thể dao động từ $5000 đến $500,000.
 • Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các dự án tùy theo độ phức tạp của nó.

>>> Dịch vụ thiết kế website có chi phí, thủ tục như thế nào?

Tổng kết

Đối với một doanh nghiệp, việc thiết kế một trang web là điều không thể thiếu nếu muốn thu hút người dùng và khách hàng tiềm năng. MangoAds mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ được giá tạo website cơ bản sẽ gồm những gì. Hy vọng bạn cũng sẽ lựa chọn được một cách xây dựng trang web phù hợp với mục đích và ngân sách của mình. Đặc biệt, nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế trang web uy tín thì đừng quên liên lạc với MangoAds bạn nhé!

>>> TOP các website builder tốt nhất dành cho bạn

>>> Tạo website WordPress như công ty thiết kế website chuyên nghiệp