Cách xây dựng chiến lược từ khóa cho kênh Youtube mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

Cách xây dựng chiến lược từ khóa cho kênh Youtube mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới (theo Jumpshot) và là website được truy cập nhiều thứ hai (theo Alexa). Đây được xem là cơ hội lớn cho bất kỳ thương hiệu nào. Việc sở hữu một kênh Youtube có thể đáp ứng nhu cầu của người xem sẽ giúp doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của họ trước những trang web cạnh tranh khác.

Để tận dụng tối đa khoản đầu tư của bạn vào video, đặc biệt là cho YouTube, bạn nên lập kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trước khi bắt đầu tạo video đầu tiên của mình. Khi bạn lập kế hoạch SEO ngay từ bước đầu tiên, theo thời gian sẽ có nhiều người dùng tìm thấy nội dung của bạn. Điều này giúp bạn có được lượng truy cập ổn định trong nhiều tháng và nhiều năm tới. Tất nhiên đó là một nguồn lợi nhuận về lâu dài đòi hỏi bạn phải đầu tư và xây dựng thật kỹ lưỡng cho video trên Youtube của mình. Nhưng để đạt được điều đó, bạn cần học cách lập kế hoạch nghiên cứu từ khoá và tối ưu nó trên kênh Youtube, sau đây là những yếu tố mà bạn không nên bỏ lỡ!

Chiến lược nội dung của YouTube 101

Trước khi đi sâu vào việc tối ưu hóa video của bạn, bạn nên xem chiến lược video trên Youtube là một cách truyền tải nội dung tổng thể cho doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là bạn cần lên kế hoạch cho những nội dung muốn truyền tải và chắc lọc những nội dung cần thiết. Sau đây là một số yếu tố quan trọng sẽ giúp bạn tạo ra những video phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Hình 1: Đề ra chiến lược nội dung

Hình 1: Đề ra chiến lược nội dung

Chiến lược nội dung của bạn chính là lên kế hoạch cho những gì bạn sẽ tạo và tại sao bạn phải tạo ra nó.

Nắm bắt tâm lý của người xem

Mục tiêu của YouTube là giúp mọi người tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Vì vậy, bước đầu tiên để xây dựng chiến lược là hiểu rõ người xem muốn xem gì.

Hãy thử nghĩ về khách hàng tiềm năng của bạn và lý do tại sao họ lựa chọn sử dụng thương hiệu của bạn. Liệu sản phẩm của bạn có giải quyết được vấn đề của họ không? Họ lựa chọn trên phương diện cảm xúc hay lựa chọn vì thương hiệu của bạn mang tính giải trí? Những câu hỏi này có thể giúp bạn định hình về nội dung cho video của mình.

Chọn loại video

Bên cạnh các video phải quay trực tiếp, bạn có thể quay các video chia sẻ màn hình qua một bản trình chiếu trên máy tính hoặc những cảnh quay từ camera trên smartphone.

Hãy suy nghĩ theo nhiều cách, miễn là bạn tạo ra một video thu hút khán giả của mình và cung cấp thông tin mà họ đang tìm kiếm thì chắc chắn sẽ thu được lượng người theo dõi cao. 

Vậy điều gì có sức ảnh hưởng lớn với khán giả của mình? Họ là ai? Điều họ quan tâm là gì? Khi đã giải đáp được những thông tin đó, bạn chỉ cần lựa chọn nội dung phù hợp với nhu cầu giải trí của họ.

Hình 2: Chon loại video

Hình 2: Chọn loại video

Tạo kế hoạch từ khóa

Lập kế hoạch tìm từ khóa SEO là nền tảng tạo nên một kênh YouTube hấp dẫn, được nhiều người mong đợi từ đó giúp mang lại lợi nhuận. Không những thế nội dung của bạn còn có thể đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Thông qua đó sẽ khiến những video của bạn mang lại nhiều lợi ích về lâu dài.

Chiến lược nội dung bao gồm những gì bạn muốn tạo và cách thức thực hiện, nó sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu thuận lợi. Để thực hiện điều đó, bạn cần chia chiến lược thành nhiều chủ đề và lựa chọn từ khóa tiềm năng để đưa lên kênh Youtube của mình. Khi bạn có một chủ đề, chẳng hạn như “huấn luyện chó” hoặc “các kiểu thắt khăn quàng cổ”, bạn có thể bắt đầu kiểm tra các từ và cụm từ liên quan mà khách hàng có thể sẽ tìm kiếm để từ đó dễ dàng tối ưu nội dung cho kênh của mình. 

Khi bạn nghiên cứu từ khóa cho kênh, hãy liệt kê một danh sách các ý tưởng trong một file Excel đơn giản và cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau đây:

• Từ khóa: Đây là cụm từ chính xác mà bạn muốn hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

• Khối lượng tìm kiếm: Đây là con số ước lượng số người tìm kiếm cụm từ đó mỗi tháng.

• Sự cạnh tranh của từ khóa: Đây là thước đo cho mức độ cạnh tranh để xếp hạng cho từ khóa đó. Nhưng hãy chú ý sử dụng nó cho phù hợp vì không phải lúc nào từ khóa cũng là thước đo hoàn hảo về khả năng cạnh tranh tự nhiên.

Nghiên cứu từ khóa

Một trong những công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để thực hiện nghiên cứu từ khóa trực tiếp trên YouTube là Keyword Everywhere, một tiện ích mở rộng của Chrome và trình duyệt Firefox. Nó xuất hiện trực tiếp trong thanh tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhập một từ hoặc cụm từ mang tính xu hướng và Keyword Everywhere sẽ hiển thị khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh cũng như giá mỗi nhấp lần chuột cho quảng cáo dựa trên từ khóa.

Hình 3: Nhập từ khóa

Nhập từ khóa

Bạn có thể dễ dàng xác định một từ khóa hoặc cụm từ mà trước đây bạn chưa nghĩ đến nhờ những thông tin được gợi ý tự động trên thanh tìm kiếm.

Một công cụ khác có thể giúp bạn tìm kiếm từ khóa seo là TubeBuddy, một tiện ích trình duyệt được mở rộng với các cấp độ miễn phí và trả phí khác nhau. Khi bạn đã cài đặt nó cho kênh của mình, nó sẽ lấp đầy thanh bên của kết quả tìm kiếm với các phân tích từ khóa.

Thay vì để bạn diễn giải các con số, TubeBuddy sẽ tư vấn rõ ràng cho bạn liệu từ khóa có kết hợp tốt giữa lượng truy cập tìm kiếm và khả năng cạnh tranh hay không để giúp bạn định hướng chiến lược của mình.

Hình 4: Trình duyệt TubeBuddy

Hình 4: Trình duyệt TubeBuddy

Bất kể bạn sử dụng công cụ nào thì các từ khóa mà bạn cung cấp phải có sự cân bằng giữa lượng truy cập tìm kiếm và khả năng cạnh tranh, điều này phụ thuộc vào doanh nghiệp và đối tượng của bạn. Ví dụ: bạn có thể thấy rằng các từ khóa có lượng truy cập thấp hơn sẽ chuyển đổi tỷ lệ phần trăm người cao hơn bởi vì mặc dù từ khoá đó không nhận được nhiều lượng truy cập, nhưng có thể những người truy cập đó có ý định mua hàng cao hơn. Vì thế thiết lập từ khóa là yếu tố khá quan trọng trong việc tìm kiếm.

Nghiên cứu mức độ cạnh tranh

Một cách khác để xây dựng hoặc mở rộng chiến lược tìm kiếm từ khóa seo của bạn là thực hiện nghiên cứu những yếu tố cạnh tranh. Các đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể xuất hiện trên YouTube, hoặc một vài kênh cũng đang xây dựng các chủ đề giống như kênh của bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các điểm mạnh hay những chủ đề thú vị của đối thủ để xây dựng, làm nổi bật kênh của bạn. 

Dựa vào kênh của đối thủ, bạn có thể nghiên cứu, học hỏi những điều dưới đây:

Tìm xem video nào của họ phổ biến nhất

Truy cập kênh YouTube của từng đối thủ cạnh tranh và bấm chọn tab “Video”.

Tab Video

Hình 5: Tab Video

Theo mặc định, tab này được sắp xếp theo các video tải lên gần đây nhất. Để sắp xếp theo video phổ biến nhất, có số lượt xem cao nhất, hãy chọn “Sắp xếp theo … Phổ biến nhất” ở phía bên phải.

Tìm hiểu xem các video phổ biến được sử dụng thế nào?

Khi bạn đang tìm kiếm từ khóa seo, việc xem các video đã được xếp hạng ở các vị trí hàng đầu là một cách tuyệt vời để đánh giá các định dạng cũng như loại nội dung hấp dẫn cho từ khóa đó. Bạn cũng có thể nhìn vào thanh trình duyệt TubeBuddy để xem các thẻ mà họ đã sử dụng cho các video xếp hạng cao của họ.

Ví dụ: nếu bạn bán khăn trùm đầu, khách hàng của bạn có thể quan tâm đến cách tạo kiểu cho chúng trong những dịp khác nhau. Bạn có thể thấy các thẻ trên video xếp hạng hàng đầu cho “hướng dẫn trùm khăn cưới” ở bên cạnh video khi bạn đã cài đặt TubeBuddy.

Hình 6: Nghiên cứu các thẻ

Hình 6: Nghiên cứu các thẻ

Các thẻ đó có thể giúp bạn tạo cảm hứng từ khóa và cũng cho biết các thẻ bạn sử dụng trên video của mình.

Hình 7: Tạo cảm hứng từ khóa

Hình 7: Tạo cảm hứng từ khóa

Tối ưu hóa nội dung của bạn trong việc tìm kiếm

Khi bạn đã chọn một từ khóa làm mục tiêu cho video của mình, đã đến lúc tối ưu hóa nội dung của bạn để YouTube biết rằng video của bạn là một video phù hợp.

Khi nói đến việc tối ưu hóa, mục tiêu thực sự của bạn là giúp YouTube hiểu nội dung mà video của bạn đang nói về điều gì. Việc này không quá khó và điều quan trọng nhất là bạn nên nhất quán và rõ ràng để khán giả có thể tiếp cận những gì họ đang tìm kiếm.

Tiêu đề

Có hai điều mà tiêu đề video của bạn cần có khi làm SEO.

Ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp.

Khi ai đó tìm kiếm từ khóa của bạn, họ không chỉ tìm video của bạn, mà họ sẽ nhận được danh sách các kết quả tương tự. Do đó, để thu hút và lôi cuốn người xem hứng thú nhấp vào video của bạn thì tiêu đề cần rõ ràng, mang tính mô tả và hơn hết là sức hấp dẫn, khơi gợi tính tò mò. Nếu nhiều người click vào video của bạn hơn những video khác thì điều đó truyền tải một tín hiệu cho YouTube rằng video của bạn phù hợp với từ khóa này.

Từ khóa tín hiệu.

Bạn nên đưa từ khóa chính vào tiêu đề của mình vì tiêu đề của bạn là một trong những phần siêu dữ liệu quan trọng nhất. YouTube sẽ dựa vào đó để tìm ra mức độ liên quan giữa video của bạn với một từ khóa cụ thể.

Tuy nhiên, có một điều bạn nên tránh là clickbait. Điều đó có nghĩa rằng tiêu đề của bạn không giật tít quá “lố” hoặc sử dụng các yếu tố như viết hoa toàn bộ hay sử dụng quá nhiều dấu câu. YouTube khẳng định rất rõ ràng rằng việc sử dụng clickbait sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc tìm kiếm mặc dù nó không trực tiếp vi phạm nguyên tắc cộng đồng của họ.

Thumbnails

Thumbnail hiển thị bên cạnh kết quả tìm kiếm sẽ giúp bạn cung cấp thêm thông tin về video và những gì người xem có thể mong đợi, vì vậy, việc tối ưu hóa thumbnails có thể giúp bạn tăng cả tỷ lệ nhấp và thời gian xem. Từ đó nâng cao trải nghiệm cho người xem.

Bạn có thể tải lên bất cứ hình ảnh nào và tùy chỉnh để làm thumbnail cho video. Theo đó, bạn sẽ không bị giới hạn trong một khung hình tĩnh từ video. Theo YouTube, 90% video được xếp hàng đầu trên nền tảng này là có thumbnail tùy chỉnh.

Thumbnail kết hợp với tiêu đề sẽ có ảnh hưởng đến tỷ lệ truy cập. Vì vậy, khi bạn thiết kế hình thumbnail, điều quan trọng là phải cân nhắc chúng hợp lý, như trong ví dụ mà YouTube cung cấp.

Hình 8: Thumbnails

Hình 8: Thumbnails

Nếu Thumbnails không phù hợp với nội dung video, bạn sẽ có thể nhận được nhiều lượt nhấp chuột nhưng mọi người sẽ rời đi ngay lập tức. YouTube khuyến cáo rõ ràng rằng thao tác này sẽ hạn chế hiệu suất video của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cũng giống như tiêu đề, thumbnail là một phần siêu dữ liệu quan trọng khác cho video của bạn. Để tận dụng tối đa hình thumbnail, hãy lưu tệp hình ảnh bằng từ khóa. Đó là một cách bổ sung để báo hiệu rằng video của bạn có liên quan đến từ khóa đó.

Cuối cùng, hãy thiết kế thumbnail tuân theo tỷ lệ và kích thước được đề xuất của YouTube: 1280px x 796px.

Phần mô tả

Phần mô tả video sẽ giúp bạn có thể thêm một lần nữa đề cập đến từ khóa chính và bao gồm nhiều nội dung có liên quan tùy theo ý thích. Với giới hạn 5.000 ký tự, bạn có thể tự do sáng tạo mô tả phù hợp với nội dung video của mình. Tuy nhiên, cần phải áp dụng các lưu ý sau:

Ưu tiên sử dụng từ khóa chính của bạn

Giống như trong tiêu đề, bạn nên ưu tiên sử dụng từ khóa ở đầu mô tả. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là từ đầu tiên trong câu. Đây là một tín hiệu tốt để YouTube hiểu rằng video của bạn thực sự đề cập về từ khóa đó, nhưng cũng đừng mô tả quá đầy đủ vì sẽ tạo ra cảm giác đã tìm thấy kết quả cho người dùng, khiến họ thỏa mãn và không click vào xem video của bạn. 

Chú ý đến câu đầu tiên

Mặc dù YouTube cung cấp cho bạn 5.000 ký tự nhưng việc nhìn thấy quá nhiều văn bản trên mỗi video sẽ khiến người xem choáng ngợp. Khi bạn truy cập vào một video, chỉ 100 ký tự đầu tiên có xu hướng được hiển thị phía trên liên kết “Hiển thị thêm”.

Hình 9: Ví dụ từ Luxy Hair

Hình 9: Ví dụ từ Luxy Hair

Một ví dụ từ Luxy Hair sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về mô tả của video và bạn có thể mở rộng nó để xem thêm nếu bạn muốn. Đặc biệt chú ý là câu đầu tiên trong phần mô tả video của bạn là một phần nội dung có giá trị then chốt. Bạn nên làm sao để khiến cho chúng trở nên hấp dẫn và bao gồm từ khóa chính của bạn.

Viết bằng ngôn ngữ tự nhiên

Mặc dù bạn có thể cung cấp nhiều từ khóa trong mô tả của mình nhưng cách tốt nhất để giúp người dùng dễ tiếp cận và nâng cao thứ hạng video của bạn trong bảng xếp hạng là dùng từ ngữ mô tả ngắn gọn, dễ hiểu. Vì thế, bạn không nên liệt kê hay nhồi nhét một cách khiên cưỡng tất cả các từ khóa trong mô tả của bạn.

Tạo mô tả mặc định để xử lý thông tin cơ bản cho mọi video

Nếu mỗi video bạn đều thêm các link xã hội, mô tả cửa hàng và link trang sản phẩm. Bạn có thể đặt các chi tiết đó làm mô tả mặc định cho toàn kênh.

Để thiết lập mô tả mặc định của bạn, hãy chuyển đến “Kênh” trong thanh bên của Creator Studio (khu vực của YouTube nơi mà bạn có thể quản lý video và kênh của mình) và chọn “Tải lên mặc định”.

Hình 10: Chọn Upload defaults

Hình 10: Chọn Upload defaults

Phần nội dung mặc định sẽ được thêm vào cuối mỗi mô tả mà bạn tải lên như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như cong sức của bạn.

Thẻ

Thẻ video là một đặc điểm nữa mà YouTube có thể xác định nội dung video của bạn. Hãy coi các thẻ video như một danh sách các từ khóa mà bạn muốn YouTube biết rằng nó có liên quan đến video của bạn.

Theo Youtube, bạn chỉ nên tập trung đến các thẻ có liên quan và giúp ích cho bạn về lâu dài. Và đặc biệt bạn không nên sử dụng các từ phổ biến hoặc cụm từ thịnh hành chỉ để tăng lượng truy cập cho video của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng các thẻ luôn phù hợp với nội dung thực tế của video.

Thời lượng xem

Việc mà bạn giữ chân người xem trên Youtube rất được đề cao. Thời gian xem là một trong những chỉ số quan trọng của họ. Vì vậy, bạn có thể giữ chân mọi người xem video của bạn trên Youtube càng lâu thì càng tốt. Bởi thời gian xem là yếu tố không thể thiếu trong xếp hạng tìm kiếm của Youtube.

Dưới đây là bốn chiến lược có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian xem.

1. Lập kế hoạch cho kịch bản video của bạn

Bằng cách lên kế hoạch trước cho kịch bản của mình, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để trình bày các quan điểm của mình một cách rõ ràng, ngắn gọn và thu hút người xem.

2. Sử dụng thẻ.

Nếu bạn có thông tin liên quan, đặc biệt là ở dạng các video khác trên YouTube, bạn có thể liên kết đến thông tin đó trong một thẻ sẽ hiển thị trong khi người xem của bạn đang xem.

3. Sử dụng màn hình kết thúc

Bạn có thể thiết lập màn hình kết thúc sẽ hiển thị trong 5 đến 20 giây cuối cùng của video và đây là cách tuyệt vời để đề xuất các video có liên quan cho người xem để họ tiếp tục xem kênh của bạn, góp phần tăng thời gian xem.

4. Tạo danh sách phát

Danh sách phát video được quản lý tốt có thể giúp bạn thu hút người xem với những nội dung có liên quan bằng cách tự động phát video tiếp theo sau khi họ xem xong video hiện tại.

Điều quan trọng cần lưu ý là thời gian xem của mỗi video chỉ góp phần vào vị trí của video đó trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Do đó, tối ưu hóa nội dung của bạn để thu hút mọi người xem và theo dõi là ưu tiên hàng đầu của bạn. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có thể khiến người xem tiếp tục xem nhiều nội dung của bạn hơn thì bạn đã tiến gần hơn một bước nữa đến việc biến họ từ những người xa lạ thành người đăng ký theo dõi kênh YouTube và thậm chí là trở thành người mua hàng.

Sự tương tác của người dùng

Ngoài thời gian xem, YouTube coi chỉ số tương tác là một yếu tố xếp hạng cho tìm kiếm. Đó là lượt thích, nhận xét và người đăng ký của bạn. Đó là một phần lý do tại sao câu “thần chú” “Hãy nhấn like, share và Subscribe kênh Youtube của mình nhé!” đã trở thành một phần rập khuôn nhưng khá quan trọng của các kịch bản video trên YouTube.

Bên cạnh việc nhắc nhở người xem tương tác với video của bạn, một cách khác để tăng những con số này là xem phần nhận xét trên YouTube của bạn. Đây chính là yếu tố quan trọng để tăng tương tác với khách hàng hiện tại và tương lai của bạn. Nếu bạn nhận được nhận xét, hãy đảm bảo trả lời kịp thời để cho mọi người thấy rằng bạn đang rất quan tâm và bạn thực sự muốn nghe những ý kiến, phản hồi ​​từ họ. Nhiều khả năng họ sẽ nhận xét về video tiếp theo của bạn nếu họ biết bạn đã đọc và trả lời nhận xét của họ.

Bản dịch và phụ đề

Tải lên bản dịch của video là một cách tuyệt vời để giúp người khiếm thính dễ tiếp cận video của bạn hơn và thậm chí có thể tăng thời gian xem cho những người có thể muốn xem mà không có âm thanh, nhưng điều đó có ảnh hưởng đến SEO của video không?

Đến giờ, vẫn chưa có thông tin chắc chắn rằng việc tải lên bản phụ đề sẽ góp phần nâng cao xếp hạng tìm kiếm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Google đã ưu tiên đối với các loại khả năng tiếp cận khác trong xếp hạng tìm kiếm và bạn đang cung cấp nội dung văn bản bổ sung để giúp YouTube hiểu video của bạn hơn.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Mặc dù Google khẳng định rằng lượt chia sẻ trên mạng xã hội không ảnh hưởng đến kết quả chung của công cụ tìm kiếm, nhưng với Youtube thì lại khác một chút.

Trong một nghiên cứu, Backlinko phát hiện ra rằng lượt chia sẻ trên mạng xã hội cao bao nhiêu thì thứ hạng tìm kiếm video trên YouTube cao bấy nhiêu.

Hình 11: Chia sẻ trên mạng xã hội

Hình 11: Chia sẻ trên mạng xã hội

Thông qua mạng xã hội, các video trên Youtube sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn. Mặc dù YouTube chưa xác nhận rằng lượt chia sẻ trên mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nhưng mối tương quan chặt chẽ cùng với việc YouTube báo cáo về lượt chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy rằng nếu video của bạn càng nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội thì càng tốt cho SEO video của bạn.

Kết luận

Tạo video trên YouTube không hề dễ dàng đối với hầu hết mọi người. Đó là lý do tại sao YouTube là lựa chọn tuyệt vời để bạn đánh bật đối thủ của mình. Nhiều doanh nghiệp không đầu tư quá nhiều vào video cụ thể vì nó đòi hỏi nhiều quá trình khác nhau.

Để tận dụng tối đa khoản đầu tư đó, điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch cho những nghiên cứu từ khóa seo phù hợp với thương hiệu của mình và tìm kiếm những chủ đề hấp dẫn mà mọi người đang quan tâm. Sau đó, bạn nên tối ưu hóa video để những từ khóa đó phù hợp với Youtube. Đó là một trong những cách tốt nhất đảm bảo video của bạn sẽ hoạt động hiệu quả cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.