Tối ưu hóa SEO cho video Youtube

Tối ưu hóa SEO cho video Youtube

Mỗi phút có đến 500 giờ video được tải lên YouTube. Làm thế nào để video của bạn nổi bật hơn các video khác? Câu trả lời chính là hãy thực hiện tối ưu SEO content cho Youtube.

Mọi yếu tố trong video từ tiêu đề, mô tả cho đến từ khóa đều có thể có tác động rất lớn đến thứ hạng của chúng trong kết quả tìm kiếm. Hãy cùng xem các cách bạn có thể sử dụng dưới đây để cải thiện thứ hạng của mình trên YouTube nhé!

Tối ưu hóa theo chuẩn SEO

Từ khóa

Trước khi bắt đầu tối ưu video, bạn nên nghiên cứu và chọn lọc những từ khóa cần tập trung. Sau đó đưa chúng vào công cụ lập kế hoạch từ khóa Keywords Everywhere, một công cụ miễn phí của Chrome. Công cụ này hoạt động trực tiếp trong thanh tìm kiếm của YouTube và cung cấp ba thông tin quan trọng trong mỗi cụm từ: khối lượng tìm kiếm hàng tháng, giá quảng cáo mỗi lần nhấp chuột và độ cạnh tranh của từ khóa.

Đề xuất từ khoá trên Youtube đi kèm với 3 phần thông tin về từ khoá của tiện ích Keywords Everywhere

Hình 1: Đề xuất từ khoá trên Youtube đi kèm với 3 phần thông tin về từ khoá của tiện ích Keywords Everywhere

Các kết quả tìm kiếm được đề xuất cũng có thể là nguồn ý tưởng cho các video trong tương lai. Bạn nên thử nghiệm với các từ khóa này và xây dựng nội dung xung quanh các cụm từ tìm kiếm phổ biến, đó chính là một cách đáp ứng nhu cầu của người xem thông qua các video.

Tương tác

Một trong những điều quan trọng nhất giúp YouTube xác định chất lượng video là mức độ tương tác. Khuyến khích người xem để lại bình luận, đăng ký, chia sẻ hoặc nhấn nút like sau khi họ xem xong để tăng cơ hội hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn muốn tăng mức độ tương tác trong kênh của mình, hãy thử tổ chức minigame. Đây là một cách tuyệt vời để tăng sự tương tác và kết nối với khán giả của bạn.

Khi YouTube xác định thứ hạng, YouTube cũng sẽ tính đến số lượt xem video. Để tăng lượt xem, bạn hãy chia sẻ video mới của mình bằng cách gửi email và chia sẻ vào tất cả các kênh truyền thông xã hội của doanh nghiệp.

Định dạng (Format)

Định dạng video cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xếp hạng. YouTube không thể xem từng video để xác định nội dung. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm này vẫn có thể đưa ra phỏng đoán về nội dung video của bạn thông qua các yếu tố như: 

Tên tệp: Đặt tên có chứa các từ khóa chính.

Độ dài: YouTube coi các video dài hơn có giá trị cao hơn, vì vậy hãy lưu ý đến thời lượng của video. Tuy nhiên, video phải có nội dung hấp dẫn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thời lượng xem, đây cũng là một chỉ số quan trọng khác ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Nếu nội dung video đáng ra có độ dài hai phút nhưng bạn cố kéo dài nó thành 10 phút, người xem bỏ đi chỉ sau một phút. Điều này ảnh hưởng đến thứ hạng video mặc dù thời lượng video dài hơn.

Tiêu đề: ngắn gọn để mô tả và làm nổi bật từ khóa mục tiêu ( từ khóa mục tiêu đặt càng gần đầu câu càng tốt).

Mô tả: Mô tả càng dài càng tốt. Tuy nhiên, mô tả cũng cần phải chất lượng  và chứa các thông tin liên quan đến video. Từ khóa cũng nên có trong mô tả, hãy cố gắng đưa từ khóa mục tiêu vào 100 ký tự đầu tiên.

Các thẻ (tags): Thẻ tag là một từ hay cụm từ chứa từ khóa chính có thể đưa vào trong phần mô tả video. Thẻ tag giúp người xem YouTube biết được video của bạn thuộc loại phân mục nào và đang đề cập đến những vấn đề gì. Quan trọng nhất, là khi người dùng gõ một từ khóa liên quan, có thể video của bạn sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tính nhất quán 

Nếu bạn muốn tạo một kênh YouTube nhằm hỗ trợ sự phát triển doanh nghiệp, hãy đảm bảo tính nhất quán trên kênh video. Các kênh YouTube nhất quán trong cách tiếp cận sẽ chắc chắn tăng lượng người xem vì nó dễ dàng thu hút người ta xem nhiều video hơn và đăng ký kênh. Có thể bạn sẽ nhận thấy điều này khi xem qua feed của những YouTuber thành công khác.

Ví dụ, kênh First We Feast xây dựng nội dung video về những người nổi tiếng review về các món ăn. Họ sử dụng một khung giờ đăng bài, lên bài đều đặn và chia các video thành nhiều chuỗi khác nhau, chẳng hạn như “Cone Heads”, “Hot Ones”, “Tacos Con Todo”, “The Burger Show”, v.v. .

Kênh Youtube First We Feast

Hình 2: Kênh Youtube First We Feast

Sự nhất quán trong việc tạo nội dung của First We Feast giúp thu hút nhiều người đăng ký. Nếu video lan truyền, người mới xem có thể tìm thấy những video mới với cùng nội dung trên kênh và khả năng cao sẽ đăng ký kênh. Kể từ sự khởi đầu khiêm tốn của First We Feast vào tháng 7 năm 2016, kênh đã phát triển lên hơn 9,4 triệu người đăng ký và có sự góp mặt của những người nổi tiếng như Drew Barrymore, Dua Lipa, T-Pain, v.v. 

Quảng cáo kênh YouTube

YouTube đã trở thành trang web được truy cập nhiều thứ hai trên internet và mọi người hiện đang dành ra sáu giờ mỗi ngày để xem video (Theo techcrunch.com). Quảng cáo chéo kênh YouTube trên các mạng khác để giúp tối đa hóa ROI YouTube của bạn. Bạn có thể quảng cáo video mới trên các mạng xã hội như Instagram (thông qua bài đăng và Stories trên Instagram), Facebook hoặc TikTok, hoặc hợp tác với những YouTuber khác để thu hút thêm nhiều người theo dõi.

Khi quảng cáo kênh YouTube, bạn có thể chạy các thử nghiệm nội dung. Thử nghiệm các kênh với nội dung khác nhau phù hợp với khán giả của bạn và giữ lại những kênh nào có thể tối ưu mức độ tương tác. Từ đó, tiến hành quảng cáo kênh YouTube với những người mới theo dõi và khách hàng mới. 

Tương tác với cộng đồng

Là một người sáng tạo trên YouTube, công việc của bạn không kết thúc sau khi ra mắt video mới. Để kênh YouTube thành công, bạn cần tương tác với người xem bằng cách tạo ra các cuộc trò chuyện trên video của mình và thu hút nhiều người đăng ký YouTube hơn.

Hãy tương tác và trả lời nhận xét của người xem (ngay cả những nhận xét tiêu cực). Hỏi và trả lời các câu hỏi cũng như “thả tim” nhận xét của mọi người. Ngoài ra, việc thăm dò ý kiến ​​khán giả để biết họ muốn xem nội dung nào có thể tăng sự tương tác và tạo ra những video thú vị thu hút nhiều khán giả. Điều này đặc biệt rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một Influencer có thể kiếm tiền trên YouTube.

Ví dụ: Kelly Noble Mirabella, doanh nhân và người sáng lập kênh YouTube Baby Got Bot, sử dụng các tính năng nhận xét của YouTube để tương tác với khán giả và xây dựng cộng đồng xung quanh thương hiệu của cô ấy.

Kelly thường xuyên tương tác với người xem của cô trong phần nhận xét

Hình 3: Kelly thường xuyên tương tác với người xem của cô trong phần nhận xét

Bạn càng tương tác với người xem, thì càng tăng khả năng họ tiếp tục xem video cũng như quảng bá về kênh YouTube của bạn.

Kết luận

Video cũng cần phải tối ưu thì mới dễ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Dù kênh của bạn đã có nội dung hấp dẫn thì bạn vẫn không nên bỏ qua những bước trên để tối ưu SEO content trên Youtube. Ít nhất, nó sẽ giúp nội dung của bạn chuyên nghiệp hơn, đầy đủ thông tin và có thêm nhiều lượt xem hơn.