10 Kỹ thuật Geotargeting giúp tối đa hóa ROI trong Google Ads của bạn

Posted on
10 Kỹ thuật Geotargeting giúp tối đa hóa ROI trong Google Ads của bạn

Trong Google Ads thì MangoAds có cả tin tốt và tin xấu dành cho bạn. Tin xấu là mọi nhà quảng cáo đều có ngân sách hạn chế. Còn tin tốt là bạn có thể duy trì ngân sách bằng cách chọn lọc nơi mà tiền của bạn sẽ đi đến. Theo nghĩa đen thì chúng ta đang nói đến tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý (geotargeting).

Việc xác định mục tiêu theo vị trí địa lý là một hình thức xác định mục tiêu theo vị trí cho phép quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện đối với khách hàng ở một địa điểm thực nào đó hoặc tập hợp các địa điểm đã được bạn chỉ định. Bằng cách đó, tiền của bạn lúc nào cũng sẽ đến được đúng nơi cần đến.

Hình 1: Xác định mục tiêu theo địa lý giúp cho quảng cáo của bạn đến đúng đối tượng mục tiêu

Hình 1: Xác định mục tiêu theo địa lý giúp cho quảng cáo của bạn đến đúng đối tượng mục tiêu

Trong hướng dẫn này, MangoAds sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để thực hiện điều đó trong Google Ads một cách chính xác. Chúng ta sẽ bao quát các thông tin như:

 • Tại sao nên sử dụng tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý (ngoài việc chỉ để tiết kiệm tiền) và cách sử dụng nó.
 • Cách thiết lập chiến dịch xác định mục tiêu theo vị trí địa lý trong Google Ads.
 • 10 mẹo về cách tối đa hóa hiệu suất PPC vị trí của bạn.

Tại sao nên sử dụng tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý cho PPC vị trí và cách sử dụng nó.

Khi bạn tạo ra một chiến dịch đầu tiên trong Google Ads, chiến dịch này sẽ tự động được xác lập mặc định cho tất cả các quốc gia và khu vực. Theo MangoAds biết thì không có loại hình kinh doanh nào có thể phù hợp với tất cả mọi người trên trái đất, vì vậy bạn cần phải lựa chọn ít nhất một vài hình thức xác định mục tiêu theo vị trí địa lý ngay cả khi nó vô cùng rộng lớn. Ngoài ra tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý cũng có khá nhiều lợi ích khác mà chúng ta có thể phân tích.

Tiết kiệm chi phí

Lý do rõ ràng nhất cho việc sử dụng tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý là bạn có thể tránh được việc lãng phí chi phí quảng cáo cho những người tiêu dùng có đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ của bạn nhưng lại không nằm trong khu vực phục vụ của bạn. Và việc xác định mục tiêu này có thể được mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ:

 • Một nhà bán lẻ trực tuyến có thể nhắm mục tiêu đến toàn bộ Hoa Kỳ hoặc chỉ ở các các thành phố lớn tại các tiểu bang.
 • Một chuỗi các viện dưỡng lão ở New England có thể chỉ nhắm mục tiêu đến những tiểu bang ở đó.
 • Một doanh nghiệp dịch vụ gia đình có thể nhắm mục tiêu đến các khu vực lân cận cụ thể mà họ phục vụ.

Bạn cũng có thể loại trừ các vị trí mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã chiếm ưu thế.

Hình 2: Bản đồ giúp xác định mục tiêu theo vị trí địa lý

Hình 2: Bản đồ giúp xác định mục tiêu theo vị trí địa lý

Tìm hiểu thêm về các cách để tiết kiệm chi phí với Trình chấm điểm hiệu suất Google Ads miễn phí!

Mang lại trải nghiệm siêu cá nhân hóa

Với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý cho PPC vị trí, bạn có thể liên kết việc cung cấp của mình với các sự kiện ở địa phương hoặc sử dụng ngôn ngữ phù hợp với cộng đồng đó. Ví dụ: nếu bạn biết có một buổi hòa nhạc trong thị trấn của mình, bạn có thể thực hiện một chương trình khuyến mãi đặc biệt cho nhà hàng của mình ở gần đó.

Phân đoạn để tiếp cận người phù hợp

Giả sử bạn là một người chăm sóc cảnh quan có các khách hàng lý tưởng là những chủ sở hữu bất động sản giàu có. Với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý, bạn có thể nhắm mục tiêu đến các vùng giàu có hơn ở một khu vực cụ thể. (Lưu ý: có một số ngành có thể không xếp việc xác định mục tiêu theo nhân khẩu học và theo vị trí cùng với nhau.)

Nắm bắt đúng thời gian

Khi nói đến thời gian, bạn có thể sẽ nghĩ đến việc lên lịch quảng cáo (ad scheduling) nhưng trong trường hợp này tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý cũng có thể khá hữu ích. Thông thường, nó được biết đến như là hàng rào địa lý (geofencing), bạn có thể cung cấp quảng cáo cụ thể đến nhiều người khi họ vào hoặc ra khỏi ranh giới địa lý. Điều này có thể hữu dụng nếu có một hội nghị kéo dài một tuần đang diễn ra gần doanh nghiệp của bạn.

Hình 3: Một mẫu quảng cáo của Starbucks hướng đến các đối tượng khách hàng đang ở gần cửa hàng Starbucks trên đường Oxford

Hình 3: Một mẫu quảng cáo của Starbucks hướng đến các đối tượng khách hàng đang ở gần cửa hàng Starbucks trên đường Oxford

Thử nghiệm các thị trường mới

Chạy các chiến dịch với ngân sách thấp hơn ở các khu vực mới để thử những điều mới mẻ và nếu bạn có kết quả tốt thì hãy tạo thêm nhiều quảng cáo hơn hướng đến “phần thấp hơn của phễu bán hàng” (lower-tunnel). Hãy nhớ rằng tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý chỉ khả dụng ở cấp độ chiến dịch. Vì vậy, nếu bạn tò mò về cách bạn sẽ hoạt động như thế nào trong một thị trường mới, hãy chia nhỏ các vị trí của bạn theo chiến dịch.

Phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng

Tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý là một mối quan hệ mà đôi bên đều có lợi. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà đây còn là những gì mà người tiêu dùng mong muốn! Theo nghiên cứu thì:

 • 80% người tiêu dùng nói rằng họ muốn nhận các thông báo dựa trên vị trí từ các doanh nghiệp.
 • 70% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng chia sẻ vị trí của mình nếu họ có thể nhận lại được thứ gì đó có giá trị.
 • 61% người sở hữu điện thoại thông minh thích mua hàng từ các trang web có tùy chỉnh thông tin cho vị trí của họ.

Tóm lại, bạn đang thực hiện thúc đẩy chiến lược PPC vị trí của mình lên một cấp độ tiếp theo nhằm mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm cá nhân hóa và những trải nghiệm thân thiện dựa trên vị trí- đồng thời giúp tiết kiệm chi phí!

Cách thiết lập tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý trong Google Ads

Để triển khai tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý trong Google Ads, hãy chọn chiến dịch bạn muốn nhắm mục tiêu đến, nhấp vào Cài đặt, sau đó cuộn xuống mục Vị trí.

Hình 4: Điền thông tin vị trí mà bạn muốn xác định vào mục Enter another location

Hình 4: Điền thông tin vị trí mà bạn muốn xác định vào mục Enter another location

Nhấp vào thanh Tìm kiếm, bắt đầu nhập vị trí mà bạn mong muốn và chọn vị trí đó khi nó xuất hiện trên menu thả xuống về các kết quả liên quan. Các tùy chọn bao gồm quốc gia, khu vực (chẳng hạn như quận (huyện) hoặc tỉnh), thành phố, mã bưu điện và thậm chí là một số sân bay nhất định.

Nếu bạn click chuột vào Tìm kiếm nâng cao, bạn sẽ được đưa đến một hộp riêng biệt được bật lên với ba tùy chọn:

 • Thêm: thêm vị trí đó vào danh sách các vị trí mục tiêu của bạn.
 • Loại trừ: ngăn chặn quảng cáo của bạn xuất hiện ở vị trí này.
 • Vị trí lân cận & có liên quan: tạo danh sách các vùng lân cận mà bạn cũng có thể cân nhắc thêm vào.

Khi bạn chọn một khu vực, Google Ads sẽ hiển thị một bản đồ với khu vực mục tiêu đã được đánh dấu.

Hình 5: Các khu vực bạn chọn sẽ được đánh dấu trên bản đồ

Hình 5: Các khu vực bạn chọn sẽ được đánh dấu trên bản đồ

Nếu bạn chọn nhiều khu vực thì chúng sẽ xuất hiện trên một danh sách và bạn có thể thu nhỏ bản đồ để xem tất cả.

10 mẹo để tối đa hóa ROI của quảng cáo theo vị trí với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý.

Xác định mục tiêu theo vị trí địa lý có thể tác động tích cực đến các chỉ số của bạn như Điểm chất lượng, tỷ lệ hiển thị quảng cáo và tỷ lệ click chuột. Dưới đây là top 10 mẹo xác định mục tiêu theo vị trí địa lý hàng đầu có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất một cách toàn diện.

1. Kiểm tra kỹ lưỡng các tùy chọn vị trí của bạn

Khi thiết lập việc xác định mục tiêu theo vị trí địa lý, có một dấu hiệu cần chú ý. Đó là khi bạn click chuột vào thẻ Tùy chọn vị trí màu xanh lam, bạn có thể xác định mục tiêu theo sự hiện diện (những người ở trong hoặc thường xuyên ở trong các vị trí mục tiêu của bạn), Sự quan tâm tìm kiếm (người đang tìm kiếm các vị trí mục tiêu của bạn) hoặc cả hai.

Hình 6: Bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhắm mục tiêu theo sự hiện diện hay sự quan tâm tìm kiếm hoặc loại trừ chúng tại phần tùy chọn vị trí

Hình 6: Bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhắm mục tiêu theo sự hiện diện hay sự quan tâm tìm kiếm hoặc loại trừ chúng tại phần tùy chọn vị trí

Google có thể âm thầm mặc định tùy chọn hàng đầu: hiển thị cho những người ở trong, thường xuyên ở trong các vị trí mục tiêu của bạn, HOẶC những người thể hiện sự quan tâm về các vị trí mục tiêu của bạn.

Đối với một số doanh nghiệp, điều này là khá lý tưởng. Ví dụ như một cơ sở hỗ trợ sinh sống cao cấp có thể hiển thị các quảng cáo cho những người trưởng thành không sống ở đó, nhưng thường xuyên đến một khu vực cụ thể để thăm cha mẹ của họ.

Nhưng trong các trường hợp khác, điều này có thể dẫn đến các vị trí hiển thị trong báo cáo vị trí của bạn không phải là vị trí mà bạn nhắm mục tiêu đến.

Ví dụ: Bạn chỉ muốn nhắm mục tiêu đến cư dân ở Miami. Nếu tùy chọn đầu tiên được chọn, quảng cáo của bạn có thể hiển thị cho một người nào ở Boston đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở Miami (người này thường xuyên tìm kiếm các điểm tham quan ở Miami).

2. Theo dõi các chỉ số vị trí chi tiết

Hãy xem vị trí nào đang tạo ra nhiều traffic nhất bằng cách click chuột vào thẻ Vị trí ở cột điều hướng thứ hai. Tại đây, bạn có thể xem thông tin tiêu chuẩn như số lần click chuột, số lần hiển thị, chi phí trung bình cho mỗi lượt click chuột (CPC) và vị trí trung bình, khi áp dụng cho từng vị trí cụ thể của bạn.

Điều này rất quan trọng vì có thể giúp bạn hiểu một cách chính xác nơi mà bạn sẽ nhận được ROI cao nhất.

Hình 7: Theo dõi các chỉ số vị trí giúp bạn xác định được đâu là nơi có tỷ lệ ROI cao nhất

Hình 7: Theo dõi các chỉ số vị trí giúp bạn xác định được đâu là nơi có tỷ lệ ROI cao nhất

3. Tìm kiếm và triển khai các phủ định dựa trên vị trí

Sử dụng Báo cáo Cụm từ Tìm kiếm (Search Terms Report) để xem những tìm kiếm từ khoá nào đã kích hoạt quảng cáo của bạn. Nếu bạn nhận thấy các từ khóa từ bên ngoài vị trí mục tiêu đang kích hoạt quảng cáo của bạn, hãy loại bỏ các từ khóa này bằng cách click chuột vào hộp kiểm tra bên cạnh chúng, sau đó chọn Thêm làm từ khóa phủ định.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một đại lý ô tô ở Chicago nhưng quảng cáo của bạn lại đang được kích hoạt bởi các tìm kiếm như “ô tô mới ở Boston”, hãy thêm từ “Boston” vào danh sách từ khóa phủ định của bạn để tránh quảng cáo của bạn bị kích hoạt bởi các tìm kiếm thêm về Boston. Để hiển thị Báo cáo Cụm từ Tìm kiếm, hãy đi đến thẻ Chiến dịch, click chuột vào Từ khóa, sau đó nhấp vào Chi tiết và chọn Tất cả ở menu xổ xuống để hiển thị báo cáo cho tất cả các từ khóa trong chiến dịch.

4. Sử dụng điều chỉnh giá thầu (Bid adjustments) để giảm chỉ số CPA

Nếu bạn đang trong một chiến lược đặt giá thầu thủ công (manual bidding strategy), bạn có thể áp dụng điều chỉnh giá bid để “ném” (toss) cho Google nhiều tiền hơn hoặc ít tiền hơn cho mỗi lần click chuột khi bạn hiển thị cho người dùng tại một vị trí cụ thể. Trong mục Vị trí, bạn sẽ thấy một cột điều chỉnh giá bid, tại đó bạn có thể áp dụng tỷ lệ phần trăm phủ định hoặc khẳng định lên trên đầu của từ khóa giá thầu ban đầu của mình cho khu vực đã chọn.

Hình 8: Điều chỉnh giá bid để giảm chỉ số CPA

Hình 8: Điều chỉnh giá bid để giảm chỉ số CPA

Ví dụ như nếu bạn biết được rằng mình ít nhiều sẽ có khả năng nhận được lợi nhuận cao từ người tiêu dùng ở một thành phố hoặc quận (huyện) cụ thể, thì các cú click chuột đến từ những khu vực đó có thể mang đến giá trị khác nhau cho bạn.

Điều chỉnh giá bid giúp bạn tùy chỉnh từ khóa giá thầu ban đầu cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận lớn nhất (nói cách khác là giảm chỉ số CPA của bạn) vì bạn sẽ có thể tránh được các cú click chuột có chi phí cao hơn từ các khu vực ít phổ biến hơn mà doanh nghiệp của bạn phục vụ, đồng thời điều đó cũng đảm bảo bạn xếp hạng cho vị trí ưu tiên của bạn.

5. Đừng ngại kén chọn

Luôn hữu ích khi nhớ rằng chi tiêu PPC đang đến từ túi của chính bạn (hoặc khách hàng của bạn). Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ là hãy cố hết sức và những nỗ lực của bạn đều sẽ được đền đáp. Điều đó có nghĩa là nếu bạn giao hàng trên toàn quốc nhưng thực sự chỉ thấy doanh số bán hàng đến từ một vài thành phố được chọn, thì hãy xác định mục tiêu theo vị trí địa lý ở những địa điểm đó — và hãy để các danh sách không phải trả phí đảm nhận phần khách hàng mang đến ít giá trị hơn từ các nơi khác.

Thật đáng mừng khi bạn “tạo ra một mạng lưới rộng lớn”, nhưng khi bạn lùi lại một bước để ưu tiên cho các vị trí hoạt động hàng đầu, bạn sẽ nhận thấy chi phí sẽ giảm xuống mà không mất đi sự chuyển đổi.

6. Đừng quên loại bỏ các vị trí nhất định

Bây giờ, bạn không cần phải điên đầu về việc loại trừ tất cả các vị trí mà bạn không muốn nhắm mục tiêu đến. Tuy nhiên, nếu bạn thấy có một vị trí cụ thể gần với mục tiêu của bạn hay vị trí bị gắn cờ đỏ (hoặc bị từ chối) mà bạn từng hiển thị ở đó, thì bạn có thể muốn tự bảo vệ mình bằng việc loại trừ nó trước.

7. Sử dụng Google Trends để thông báo chiến lược xác định mục tiêu theo vị trí địa lý của bạn

Sự quan tâm tìm kiếm trên Google thay đổi liên tục. Trên hết là các sự ưu tiên và nhu cầu của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể do đại dịch.

Google Trends là một công cụ có thể cho thấy sự quan tâm của mọi người đối với một từ khóa hoặc chủ đề nhất định trong một khu vực địa lý cụ thể. Vì vậy, bạn sẽ có thể nhìn thấy được những từ khóa nào hoạt động tốt nhất khi kết hợp với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý của bạn.

Hình 9: Google Trends thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đối với một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể

Hình 9: Google Trends thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đối với một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể

8. Đưa các thuật ngữ về khu vực vào danh sách từ khóa của bạn

Hãy xem điều này giống như một điều tốt đẹp đi kèm với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý. Dù tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý của bạn sẵn sàng phục vụ cho những người mà bạn hiển thị dựa trên vị trí nhưng nó cũng không bao giờ gây ảnh hưởng đến các từ khóa dựa trên vị trí. Điều này sẽ đi kèm cùng với nội dung quảng cáo của bạn và (có thể là) truy vấn của người tìm kiếm.

Vì vậy, việc bao hàm các thuật ngữ về khu vực có thể giúp bạn tăng điểm chất lượng vì các từ khóa của bạn sẽ có sự liên quan hơn. Ví dụ: hãy thử một thuật ngữ như “nhà thầu ở boston” thay vì chỉ “nhà thầu tốt nhất” bởi vì ai đó đang tìm kiếm theo vị trí rất có thể sẽ sử dụng vị trí của họ như một phần của truy vấn.

9. Đưa tên vị trí mục tiêu của bạn vào nội dung quảng cáo

Đây là tính năng tốt nhất với PPC vị trí nhằm giúp người xem của bạn biết ngay rằng bạn phục vụ ở vị trí của họ. Một điều nữa là bạn có thể gắn nó vào dòng tiêu đề bởi vì các văn bản quảng cáo phù hợp này sẽ xuất hiện bằng chữ in đậm. Điều này giúp cho quảng cáo được nổi bật trên trang như một danh sách vị trí thân thiện.

Hãy nhớ rằng, bạn có lợi thế là những người tìm kiếm đang tìm kiếm các truy vấn bao gồm cả vị trí mục tiêu của bạn. Và nếu bạn cũng đang sử dụng các từ khóa xác định mục tiêu theo vị trí địa lý như đã đề cập ở trên, điều này sẽ giúp nâng cao mức độ liên quan của quảng cáo của bạn bằng việc thực hiện theo cách tốt nhất đó là đưa từ khóa vào dòng tiêu đề. Việc thúc đẩy mức độ liên quan sẽ giúp quảng cáo của bạn được xếp hạng cao hơn trên SERP.

Hình 10: Sử dụng các từ khóa xác định mục tiêu theo vị trí địa lý giúp cho website của bạn được xếp hạng cao hơn trên SERP

Hình 10: Sử dụng các từ khóa xác định mục tiêu theo vị trí địa lý giúp cho website của bạn được xếp hạng cao hơn trên SERP

10. Sự ảnh hưởng của tiện ích mở rộng vị trí và tiện ích mở rộng cuộc gọi

Tiện ích mở rộng vị trí cho phép bạn hiển thị địa chỉ doanh nghiệp của mình trong quảng cáo, còn tiện ích mở rộng cuộc gọi thì sẽ cho phép hiển thị số điện thoại của bạn. Đây là một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi vì nó là tính năng tốt nhất để đưa việc mở rộng quảng cáo vào chiến lược quảng cáo và tìm kiếm của bạn, chúng sẽ xây dựng quảng cáo của bạn nhằm giúp bạn tiếp cận nhiều không gian hiển thị trên SERP và thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Trên hết, những người đang tìm kiếm tại địa phương rất có thể đang tìm kiếm thông tin tức thời trong lúc họ đang di chuyển đến vị trí mục tiêu của bạn. Vì vậy, hai tiện ích mở rộng quảng cáo dành riêng cho vị trí cụ thể này sẽ giúp các khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy và liên hệ với bạn.

Hình 11: Địa chỉ doanh nghiệp được hiển thị thông qua tiện ích mở rộng vị trí

Hình 11: Địa chỉ doanh nghiệp được hiển thị thông qua tiện ích mở rộng vị trí

Tối đa hóa hiệu suất PPC vị trí và ROI với tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý

Xác định mục tiêu theo vị trí địa lý không chỉ có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí với PPC vị trí, mà nó còn là một công cụ dành cho marketing cá nhân hóa (personalized marketing) và marketing thời gian thực (real-time marketing), thử nghiệm các thị trường mới và nhắm mục tiêu về các hình mẫu khách hàng trong một vùng lân cận nhất định. Hãy thực hiện theo các mẹo sau đây để tận dụng tối đa tính năng xác định mục tiêu theo vị trí địa lý trong Google ads trong việc quảng cáo vị trí doanh nghiệp của bạn:

 1. Kiểm tra kỹ lưỡng các tùy chọn vị trí của bạn.
 2. Chú ý đến các số liệu chi tiết.
 3. Tìm kiếm và triển khai các phủ định dựa trên vị trí.
 4. Sử dụng điều chỉnh giá thầu để giảm chỉ số CPA.
 5. Đừng ngại kén chọn.
 6. Loại trừ các vị trí nhất định.
 7. Sử dụng Google Trends để thông báo việc xác định mục tiêu theo vị trí địa lý của bạn.
 8. Đưa các thuật ngữ khu vực vào nội dung quảng cáo của bạn.
 9. Đưa tên của vị trí mục tiêu vào nội dung quảng cáo của bạn.
 10. Tận dụng tiện ích mở rộng vị trí và tiện ích mở rộng cuộc gọi.