Target ROAS: “Kim chỉ nam” của chiến lược đặt giá bid Google Ads?

Posted on
Target ROAS: “Kim chỉ nam” của chiến lược đặt giá bid Google Ads?
Hình 1: Target ROAS in Google Ads

Hình 1: Target ROAS in Google Ads

Chiến lược đặt giá bid của Target ROAS có vẻ rất tiềm năng để thực hiện. Bạn cho Google biết chính xác doanh thu bạn muốn kiếm được cho mỗi đồng bạn bỏ ra vào các chiến dịch của mình và Google sẽ mang lại cho bạn kết quả đó.

Tuy nhiên lý thuyết và thực tế không phải lúc nào cũng giống nhau.

Vì vậy, trong bài viết này, MangoAds sẽ phân tích chính xác Target ROAS là gì, khi nào bạn nên sử dụng nó và làm thế nào để bạn tránh được những lỗi thường gặp.

Đặt giá bid Target ROAS là gì?

Target ROAS là một chiến lược về giá bid của Google Ads giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình dựa trên số tiền mà họ bỏ ra .

Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (Return On Ad Spend – ROAS) là giá trị chuyển đổi bạn nhận được cho mỗi đô la bạn chi tiêu trên quảng cáo của mình.

ROAS được tính như sau:

ROAS = (Doanh thu / Chi tiêu Quảng cáo) x 100

Vì vậy, nếu các chiến dịch của bạn chi tiêu $ 50 để tạo ra $ 100 doanh thu, thì ROAS của chiến dịch này là 200%:

100 đô la / 50 đô la x 100 = 200%

Bởi vì toàn bộ chiến lược đặt giá bid của bạn đều dựa trên ROAS, bạn cần thực sự hiểu rõ về nó.

ROAS nghe rất giống ROI, nhưng có một số điểm khác biệt chính. Khi tính toán ROI (= return on investment), bạn phải tính đến tất cả các chi phí, không chỉ riêng chi tiêu cho quảng cáo.

Vì vậy, mặc dù ROAS của một doanh nghiệp có thể rất cao, ví dụ là 1100%, nhưng thực tế có thể họ đang bị thua lỗ.

Có một số doanh nghiệp phải cần đến ROAS 1500% chỉ để hòa vốn!

Đó là lý do tại sao bạn cần phải biết kinh tế của doanh nghiệp và có thể chuyển các mục tiêu kinh doanh thành những thứ như Target ROAS.

Đặt giá bid Target ROAS hoạt động như thế nào trong Google Ads?

Dưới đây là cách hoạt động của Target ROAS ở dạng cơ bản nhất:

Target ROAS sẽ kiểm soát toàn bộ chi phí chạy quảng cáo của bạn. Trong số những quảng cáo hiển thị, nếu lượt click nào dẫn người dùng vào website của bạn và mang lại nhiều lợi ích cho bạn nhất, thì Google sẽ tăng giá bid tức là CPCs của quảng cáo đó. Ngược lại các quảng cáo khác không mang lại nhiều ích lợi cho bạn thì Google sẽ giảm giá bid đi.

Nhờ vào việc kiểm soát giá bid hợp lý, Google sẽ thắt chặt chi tiêu cho bạn hơn và biết cách đầu tư tiền cho bạn được tốt hơn. Google có thêm một thuật toán khác có thể cho biết ước tính thu nhập dự kiến gắn liền với mỗi lượt click.

Google khai thác thông qua tất cả dữ liệu có sẵn (là những gì họ có từ tài khoản của bạn cũng như dữ liệu về người dùng), từ đó có thể xây dựng ước tính về doanh thu dự kiến ​​cho mỗi lần click.

Kết hợp cả hai và bạn đã có Target ROAS.

Điều quan trọng cần lưu ý: đây là ROAS trung bình trong chiến dịch này, vì vậy, nếu chỉ một hai ngày hoặc một vài đơn hàng lẻ, bạn sẽ không thấy được Target ROAS của mình. Bạn phải xem xét doanh số của bạn trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần thì mới có thể phản ánh được Target ROAS.

Điều chỉnh giá bid và Target ROAS

Như đã đề cập trước đây, với Target ROAS, Google chịu trách nhiệm 100% về số tiền phải trả cho mỗi lượt click. Điều đó có nghĩa là tất cả các điều chỉnh giá bid bạn đã thực hiện cho chiến dịch của mình đều bị bỏ qua.

Ví dụ như chiến dịch này:

Hình 2: Điều chỉnh giá thầu tùy vào đối tượng trong chiến dịch sử dụng Target ROAS

Hình 2: Điều chỉnh giá bid tùy vào đối tượng trong chiến dịch sử dụng Target ROAS

Mức điều chỉnh dành cho đối tượng là “Người thêm hàng vào giỏ mà không mua” là + 50% thì sẽ không tạo ra sự khác biệt nào cả. Tuy nhiên khi khách truy cập vào website của bạn, mọi hành vi của họ sẽ được ghi lại.

Điều đó có thể giúp cung cấp thông tin cho các chiến dịch khác (ví dụ như remarketing) hoặc sẽ hữu ích khi mà bạn đã tắt tính năng đặt giá bid tự động đi. Tức là, tuy tăng giá bid không mang lại sự thay đổi gì nhưng sẽ có thêm lượng thông tin về hành vi người dùng trên web của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn -100% tiền thầu ra khỏi một nhóm hàng thì nó mới thực sự có ý nghĩa. Điều đó có nghĩa là bạn có thể loại trừ một sản phẩm, dịch vụ cụ thể nào đó ra khỏi các chiến dịch của mình. Hoặc nếu bạn đang quảng cáo bán hàng công nghệ, bạn có thể tách ra và chạy các chiến dịch riêng biệt cho thiết bị di động và máy tính để bàn, mỗi chiến dịch có một Target ROAS khác nhau.

Khi nào sử dụng Target ROAS?

Bạn có thể sử dụng đặt giá bid Target ROAS cho các chiến dịch quảng cáo Tìm kiếm, Mua sắmHiển thị.

Yêu cầu quan trọng nhất để sử dụng nó một cách hiệu quả là có đủ dữ liệu chuyển đổi. Yêu cầu tối thiểu cho chiến lược này là 15 chuyển đổi trong 30 ngày qua đối với các chiến dịch trên Mạng tìm kiếm và hiển thị và 20 chuyển đổi trong 45 ngày qua đối với chiến dịch Google Mua sắm.

Tuy nhiên, Google đề xuất ít nhất 50 chuyển đổi trong 30 ngày qua để tối đa hóa hiệu quả của chiến lược đặt giá bid này.

Lưu ý: bạn sẽ thực hiện chuyển đổi trên mỗi chiến dịch chứ không phải toàn bộ tài khoản của bạn.

Vì vậy, rõ ràng là để sử dụng Target ROAS, bạn cần phải có nhiều doanh thu. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu với chiến lược giá bid cơ bản hơn như CPC thủ công hoặc CPC nâng cao.

Bằng cách đó, bạn xây dựng khối lượng chuyển đổi cần thiết, đồng thời có được ý tưởng về Target ROAS mà bạn thực sự có thể đạt được.

Mong muốn từ Target ROAS

Bây giờ bạn đã có thêm một chút thông tin cơ bản về cách hoạt động của Target ROAS, chúng tôi muốn làm rõ quan niệm sai lầm lớn nhất về chiến lược giá bid này.

Target ROAS không phải là cái gì quá cao siêu, chỉ vì bạn đặt ROAS thành một giá trị nhất định KHÔNG có nghĩa là bạn thực sự có thể đạt được mục tiêu đó.

  • Nếu chiến dịch của bạn có vấn đề về cấu trúc, Google không thể đạt được mục tiêu.
  • Nếu các sản phẩm hoặc website của bạn hoạt động kém, Google không thể đạt được mục tiêu.

Ví dụ: nếu các chiến dịch của bạn đã trả lại ROAS là 489% bằng cách sử dụng CPC thủ công làm chiến lược đặt giá bid, thì không có cách nào mà chúng có thể đột nhiên đạt ROAS là 900%:

Hình 3: Sự thay đổi của Target ROAS

Đối với MangoAds, Target ROAS mang lại lợi ích tích cực sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các công việc cơ bản (cấu trúc, tối ưu hóa từ khóa, quảng cáo, v.v.)

Sau khi đảm bảo tất cả các bộ phận khác hoạt động bình thường, nó cho phép bạn tận dụng tính năng tự động hóa để quyết định giá bid và thường làm giảm khối lượng công việc hằng ngày của bạn.

Tất cả điều này nghe có vẻ là điều hiển nhiên, nhưng bạn không thể tưởng tượng được chúng tôi thường xuyên gặp phải vấn đề này trong các cuộc kiểm tra tài khoản của mình thế nào.

Mọi người sẽ đặt nó ở một giá trị mà họ chưa bao giờ có thể đạt được và mong đợi Google sẽ biến điều đó thành hiện thực.

Các phương pháp hay nhất về Target ROAS

Vì vậy, thay vì mong chờ phép màu xảy ra, hãy xem xét những thứ có thể thay đổi rõ rệt khi sử dụng Target ROAS.

Đừng quá vội trong mọi việc

Phần quan trọng nhất là đặt Target ROAS thực tế cho các chiến dịch của bạn.

Nếu bạn quá hấp tấp với Target ROAS của mình, Google có thể quyết định rằng nó không thể mang lại những kết quả đó và giảm đáng kể lượng truy cập do kết quả của nó.

Ví dụ: Chiến dịch này có lịch sử về ROAS đạt 720% bằng cách sử dụng CPC nâng cao. Sau đó, nó được chuyển sang chiến lược giá bid Target ROAS với giá trị là 900%. Kết quả là cả traffic và doanh số bán hàng đều bị ảnh hưởng cho đến khi chúng được chuyển sang một giá trị tốt hơn.

Nếu bạn muốn tránh các trường hợp trên thì dưới đây là những gì chúng tôi khuyên bạn nên thay thế.

-Đặt Target ROAS của bạn bằng hoặc thấp hơn một chút so với con số bạn đã đạt được với chiến dịch của mình trước đây.

Ví dụ:

Nếu bạn có một chiến dịch đã tạo ra 1338% ROAS, thì mục tiêu tốt nhất sẽ là 1300%.

Hình 4: Target ROAS được đề xuất trong Google Ads

Hình 4: Target ROAS được đề xuất trong Google Ads

Khi bạn chuyển sang đặt giá bid tự động, giai đoạn Tìm hiểu sẽ bắt đầu. Quá trình này kéo dài tối đa 7 ngày và là yêu cầu bắt buộc để các thuật toán của Google thích ứng với các chiến dịch của bạn.

Đây có thể là một giai đoạn khó khăn của bạn. Khi bạn từ bỏ quyền kiểm soát giá bid CPC của mình và bạn bắt đầu thấy những thay đổi lớn về traffic, khối lượng bán hàng và doanh thu. Nhiều chủ doanh nghiệp cũng lo lắng về việc thay đổi này khi thấy các CPC gia tăng trong tài khoản của họ.

Sau vài ngày khi các thuật toán quen với quảng cáo của bạn thì kết quả sẽ ổn định trở lại. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu ROAS lịch sử của bạn không phải là giá trị bạn muốn đạt được? Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải quyết giúp bạn vấn đề đó.

Tiến gần đến các mục tiêu của bạn

Giả sử bạn đã chuyển chiến dịch của mình sang Target ROAS và hiện đang theo đuổi 250%. Nhưng trong ví dụ này, bạn cần đạt 400% để đạt được mục tiêu của mình.

Như vậy bạn đã quá vội vàng. Thay vào đó, hãy đợi giai đoạn tìm hiểu ban đầu trôi qua và sau đó thay đổi mục tiêu của bạn theo mức tăng dần 10-20%. Sau đó bạn có thể để nó chạy trong vài ngày và điều chỉnh lại. Đồng thời, bạn tiếp tục công việc tối ưu hóa tiềm năng khác: quảng cáo, cấu trúc, từ khóa, v.v.

Phân đoạn chiến dịch của bạn theo hiệu suất từ ​​khóa

Target ROAS là một chiến lược đặt giá bid hiệu quả cho thương mại điện tử vì nó tận dụng giá trị chuyển đổi thực tế của một lần bán hàng.

Nếu bạn có các sản phẩm với mức giá khác nhau, không phải tất cả chúng đều có được khả năng hiển thị như nhau.

Giả sử Google có thể thực hiện 2 lần bán hàng, với cùng mức CPA là 10 đồng, nhưng một trong số chúng sẽ mang lại doanh thu 30 đồng, trong khi doanh thu còn lại mang lại 300 đồng.

Nếu bạn xem xét vấn đề này từ góc độ của Google, lượt bán hàng số 1 dẫn đến ROAS là 3, trong khi đợt bán hàng số 2 dẫn đến ROAS là 30. Vì vậy, thuật toán sẽ ưu tiên lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo.

Google phức tạp hơn một chút so với những gì chúng tôi đã mô tả.

Nhưng nếu bạn muốn kiểm soát những thương hiệu hoặc danh mục sản phẩm bạn đang bán, thì việc nhóm các từ khóa hoặc sản phẩm của bạn có hiệu suất ROAS tương tự trong một chiến dịch có thể hữu ích.

Mẹo hay: Đừng quên tách các tìm kiếm có thương hiệu và không có thương hiệu, chúng có thể sẽ dẫn đến ROAS rất khác nhau.

Cách thiết lập Target ROAS trong Google Ads?

Để thiết lập Target ROAS, hãy chọn chiến dịch bạn muốn chuyển đổi, mở Cài đặt và tìm phần “Đặt giá bid”:

Hình 5: Thiết lập Target ROAS trên Google Ads

Hình 5: Thiết lập Target ROAS trên Google Ads

Nếu chiến dịch của bạn đã tạo ra doanh số bán hàng, Google sẽ đưa ra một giá trị được đề xuất, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên.

Nếu bạn đang bắt đầu một chiến dịch mới, bạn sẽ phải xác định ROAS mà bạn muốn Google sử dụng làm mục tiêu. Giống như chúng tôi đã nói trước đây, tốt nhất là sử dụng ROAS cơ bản của bạn hoặc thấp hơn một chút.

Target ROAS & giới hạn giá bid

Theo mặc định, Google không thực sự cho phép bạn đặt bất kỳ giới hạn nào đối với CPC của mình.

Nhưng có một cách để làm điều này và để làm được điều đó, chúng tôi sẽ sử dụng một thứ gọi là chiến lược giá bid danh mục đầu tư.

Đây là chiến lược đặt giá bid mà bạn muốn áp dụng cho nhiều chiến dịch. (nó hoạt động rất giống với việc sử dụng ngân sách được chia sẻ trên các chiến dịch)

Để bắt đầu, bạn hãy điều hướng đến menu “Công cụ và cài đặt” ở đầu trang tổng quan tài khoản của bạn và chọn “Chiến lược giá bid” bên trong “Thư viện được chia sẻ”.

Hình 6: Danh mục Chiến lược giá thầu đầu tư trong Thư viện được chia sẻ

Hình 6: Danh mục Chiến lược giá bid đầu tư trong Thư viện được chia sẻ

Bước tiếp theo là tạo Target ROAS làm chiến lược giá bid danh mục đầu tư bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu cộng.

Trên trang tiếp theo, hãy nhấp vào “Tùy chọn nâng cao” để hiển thị cài đặt giới hạn giá bid và đặt giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cho các CPC mà Google có thể sử dụng để đặt giá bid với chiến lược CPA mục tiêu.

Hình 7: Giới hạn của giá thầu

Hình 7: Giới hạn của giá bid

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là mặc dù giới hạn giá bid có thể ngăn Google chi tiêu quá mức (hoặc chi tiêu dưới mức) trong các phiên đấu giá quảng cáo, chúng cũng có thể hạn chế hiệu suất của các thuật toán.

Nhưng đối với nhiều marketer do dự sẽ để Google kiểm soát tất cả các giá bid của họ, việc đặt mức trần có thể khiến họ yên tâm rằng họ sẽ không thấy các CPC 15 đồng.

Target ROAS so với Target CPA

Target ROAS và Target CPA rất giống nhau.

  Target ROAS Target CPA
Mục tiêu Lấy ROAS tốt nhất Lấy CPA tốt nhất
Chỉ số chính Giá trị chuyển đổi Chuyển đổi
Chuyển đổi nhỏ nhất 20 30
Theo dõi chuyển đổi Cần thiết Cần thiết
Thích hợp với Ecommerce

Khách hàng tiềm năng

Ecommerce với mức giá tương tự

Cả hai đều là chiến lược đặt giá bid tự động, nhưng trong khi mục tiêu CPA tập trung vào số lượng chuyển đổi thì Target ROAS tính đến giá trị chuyển đổi.

Nếu mục tiêu của bạn là nhận được càng nhiều chuyển đổi càng tốt với một mức chi phí cụ thể, thì mục tiêu CPA có thể là một lựa chọn phù hợp. Điều này thường được sử dụng để tạo khách hàng tiềm năng. Trong thương mại điện tử, mục tiêu CPA cũng có thể hữu ích nếu giá trị đặt hàng trung bình của bạn không có nhiều sự thay đổi giữa các sản phẩm.

Nếu có sự khác biệt lớn về giá sản phẩm, Target ROAS là chiến lược đặt giá bid phù hợp hơn.

Cả hai chiến lược đặt giá bid đều có các yêu cầu giống nhau: bạn cần thiết lập tính năng theo dõi chuyển đổi và đạt được một số lượng chuyển đổi nhất định.

Cách sử dụng hiệu quả Target ROAS

Target ROAS có thể là một chiến lược đặt giá bid tuyệt vời cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Nó có thể tự động hóa tốt những gì đang diễn ra và có thể làm điều đó hiệu quả hơn. Nhưng nó sẽ không khắc phục một cách trơn tru các vấn đề khác với chiến dịch của bạn.

Khi thực hiện chuyển đổi, điều quan trọng là phải đặt mục tiêu lợi nhuận và chi tiêu thực tế. Nếu không, bạn có nguy cơ “bỏ đói” các chiến dịch của mình và bỏ lỡ lượng truy cập có giá trị.

Những điều có thể giúp bạn nhận được kết quả tốt hơn là: có nhiều dữ liệu chuyển đổi hơn trước khi bạn thực hiện chuyển đổi và phân đoạn các chiến dịch của bạn nếu bạn mong đợi các hiệu suất ROAS khác nhau.

Giống như tất cả các tùy chọn Đặt giá bid thông minh, nếu bạn thực hiện một thay đổi lớn, các chiến dịch của bạn sẽ trải qua giai đoạn tìm hiểu. Điều đó có thể dẫn đến những thay đổi về hiệu suất, nhưng các chiến dịch của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn sau đó.