Giới thiệu phiên bản mới của Google Analytics

Giới thiệu phiên bản mới của Google Analytics

Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, họ đều đang sử dụng Google Analytics để nắm bắt sở thích của khách hàng và nhờ đó tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt hơn. Với sự chuyển dịch kinh doanh trên nền tảng online ngày một nhiều cộng với áp lực lợi nhuận gia tăng, báo cáo từ các công cụ phân tích kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng hơn cả.

Nhưng các hướng tiếp cận thông qua phân tích dữ liệu như hiện tại không theo kịp sự dịch chuyển trong hành vi khách hàng cũng như những thay đổi lớn liên quan tới các chính sách về quyền riêng tư. Trong một cuộc khảo sát của Forrester Consulting, các marketer cho biết ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay đó là cải thiện việc sử dụng các công cụ phân tích, và rằng các sản phẩm hiện tại chưa có khả năng cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng cũng như trích xuất báo cáo từ dữ liệu hiện hữu.

Để giúp bạn đạt được ROI tốt hơn từ các chiến lược marketing, một phiên bản Google Analytics thông minh hơn đã được phát triển dựa trên nền tảng Ứng dụng + Web property. Phiên bản thử nghiệm đã được giới thiệu vào năm 2019. Phiên bản này có cấu tạo lõi là chức năng học máy (machine learning) tự động quét những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu khách hàng một cách đầy đủ nhất ở cả thiết bị và nền tảng. Thiết kế tập trung vào tính riêng tư, vì vậy bạn có thể sử dụng Analytics ngay cả khi có những thay đổi như giới hạn trong cookies và identifier tạo ra những lỗ hổng trong dữ liệu. Google Analytics phiên bản mới sẽ cung cấp cho bạn những báo cáo cần thiết.

Báo cáo thông minh hơn cải thiện các quyết định marketing và đạt ROI tốt hơn

Bằng cách áp dụng các mô hình machine learning nâng cao của Google, Analytics phiên bản mới có thể tự động cập nhật những xu hướng quan trọng trong dữ liệu bạn có, như nhìn thấy nhu cầu gia tăng ở một số sản phẩm do nhu cầu đến từ nguồn khách hàng mới. Và thậm chí còn giúp bạn biết trước các hành động tương lai khách hàng có thể thực hiện. Ví dụ như nó tính toán churn probability (tỷ lệ người dùng đọc xong nội dung và bỏ luôn trang mà không quay lại trong một khoảng thời gian nhất định), nhờ đó bạn có thể đầu tư hiệu quả hơn để duy trì khách hàng tại một thời điểm khi có áp lực về mặt ngân sách cho mảng marketing. Các thông số dự đoán mới như doanh thu tiềm năng có thể thu được từ một nhóm khách hàng nhất định cũng được bổ sung. Như vậy, nó cho phép bạn tạo đối tượng để tiếp cận khách hàng có giá trị cao hơn, đồng thời phân tích để hiểu rõ hơn lý do vì sao một vài khách hàng chi tiêu nhiều hơn những người còn lại. Từ đó bạn có thể đưa ra những hành động tương ứng để cải thiện kết quả.

Hình 1: Churn probability trong mô đun Analytics.

Với những tích hợp mới trong các sản phẩm marketing của Google, việc áp dụng những gì bạn biết để cải thiện ROI marketing rất dễ dàng. Chẳng hạn như việc tích hợp sâu hơn với Google Ads cho phép tạo các đối tượng có thể tiếp cận khách hàng của bạn với những trải nghiệm hữu ích, thích hợp hơn ở bất cứ nơi đâu mà họ chọn tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Cách tiếp cận mới cũng tạo thuận lợi cho việc thực hiện các yêu cầu dài hạn của các doanh nghiệp. Bởi vì Analytics phiên bản mới có thể đo lường sự tích hợp của ứng dụng và web, nó có thể bao gồm chuyển đổi từ lượt xem trên YouTube xuất hiện trong ứng dụng và trên web trong các báo cáo. Việc xem xét các chuyển đổi từ lượt xem video trên YouTube cùng với chuyển đổi đến từ các kênh trả phí của Google và các nhà cung cấp khác, các kênh organic như Google Search, mạng xã hội và email giúp bạn hiểu ảnh hưởng khi kết hợp của tất cả các nỗ lực marketing.

Hình 2: Báo cáo chuyển đổi lượt xem trên YouTube trong Analytics

Các doanh nghiệp tham gia dùng thử phiên bản thử nghiệm đã nhận thấy các lợi ích có được từ lần cải tiến này. Google Analytics phiên bản mới đáp ứng nhanh với những thay đổi trong hoạt động kinh doanh, Jeff Kacmarek, Phó tổng giám đốc Domino’s Pizza tại Canada, đã nhận ra rằng “liên kết Google Analytics phiên bản mới với Google Ads cho phép chúng tôi tối ưu hoá các hành động quan trọng nhất với khách hàng, bất kể cách họ tương tác với thương hiệu của chúng tôi.”

Hiểu biết toàn diện hơn về cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp của bạn

Thay vì các phân tích rời rạc theo thiết bị hay theo nền tảng, Analytics phiên bản mới cho phép bạn phân tích tập trung vào khách hàng. Nó sử dụng nhiều không gian nhận diện, bao gồm User ID do các marketer cung cấp và các tín hiệu Google (Google signal) duy nhất từ những người dùng đã lựa chọn cá nhân hóa quảng cáo, cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp. Chẳng hạn, bạn có thể biết nếu khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn lần đầu từ một quảng cáo trên web, sau đó cài đặt ứng dụng của bạn và thực hiện giao dịch trên đó.

Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về khách hàng trong toàn bộ vòng đời của họ, từ lúc tiếp nhận tới chuyển đổi và duy trì. Điều này vô cùng quan trọng khi nhu cầu của con người thay đổi nhanh chóng và bạn phải đưa ra các quyết định dựa trên thời gian thực để giành và giữ chân khách hàng mới. Căn cứ vào các phản hồi, báo cáo được đơn giản hoá và tổ chức lại để bạn có thể tìm thông tin marketing chi tiết một cách trực quan dựa trên phần hành trình khách hàng bạn quan tâm. Chẳng hạn, bạn có thể biết kênh nào đang thu hút khách hàng mới trong báo cáo User Acquisition, sau đó sử dụng báo cáo Engagement và Retention để hiểu các hành động khách hàng thực hiện, và liệu họ sẽ ở lại sau khi chuyển đổi.

Hình 3: Cấu trúc báo cáo mới được sắp xếp theo vòng đời người dùng.

Được xây dựng để sử dụng lâu dài

Bạn nên đầu tư vào những điều cơ bản trong digital marketing như các phân tích thông minh hơn, từ đó bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai. Việc này cũng giúp bạn đáp ứng những kỳ vọng ngày một tăng cao của người tiêu dùng, sự phát triển về quy định và thay đổi tiêu chuẩn công nghệ về quyền riêng tư của người dùng. Với hướng tiếp cận mới trong kiểm soát dữ liệu, bạn có thể quản lý cách thu thập, duy trì và sử dụng dữ liệu Analytics tốt hơn. Các biện pháp kiểm soát tốt hơn với cá nhân hóa quảng cáo cho phép bạn chọn khi nào thì sử dụng dữ liệu để tối ưu hóa quảng cáo và khi nào giới hạn dữ liệu sử dụng cho phân tích. Và dĩ nhiên, người dùng vẫn được cung cấp quyền kiểm soát chia sẻ hoạt động của họ với Google Analytics.

Bởi vì bối cảnh công nghệ liên tục được cải tiến, Analytics phiên bản mới được thiết kế cho tương lai, giả định có hoặc không có cookies hay identifier. Phiên bản này sử dụng cách tiếp cận linh hoạt để phân tích, và trong tương lai sẽ bao gồm tạo mô hình để lấp các lỗ hổng khi dữ liệu không hoàn chỉnh. Điều này nghĩa là bạn có thể dùng Google Analytics để hỗ trợ phân tích các kết quả marketing và đáp ứng được nhu cầu khách hàng hiện nay.

Kết luận

Google Analytics phiên bản mới hiện nay đã là mặc định cho các doanh nghiệp mới đăng ký và là nơi mà chúng ta đang đầu tư cho những cải tiến mới sau này. Các doanh nghiệp cần trải nghiệm trước khi quyết định thay thế hoàn toàn cài đặt Analytics hiện hữu, vì vậy bạn nên tạo property Google Analytics 4 mới cho sản phẩm của mình cùng với các sản phẩm hiện tại. Điều này sẽ cho phép bạn bắt đầu thu thập dữ liệu và dùng những cải tiến mới nhất khi chúng được áp dụng rộng rãi trong khi vẫn giữ nguyên thiết lập hiện tại. Ngoài ra, phiên bản Analytics 360 đang trong giai đoạn thử nghiệm có lẽ là một lựa chọn tốt bởi nó sẽ cung cấp SLAs và tích hợp nâng cao với các công cụ như BigQuery và nhiều chức năng khác. Phiên bản này sẽ được chia sẻ trong thời gian sớm nhất.