9 bước đơn giản giúp bạn tự tay thiết kế website

9 bước đơn giản giúp bạn tự tay thiết kế website

Đối với một website muốn thu hút được người dùng và tăng sự chuyển đổi thì website đó cần hấp dẫn và chứa nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, việc thiết kế một trang web không phải là việc dễ dàng, bởi một website hoàn chỉnh cần có nhiều yếu tố tạo thành. Và các bước để thiết kế một website sẽ như thế nào? Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín để xây dựng website hay không? Trong bài viết này, MangoAds sẽ cùng bạn giải đáp nhé.

Hình 1: Các bước mà bạn cần biết khi thiết kế website

Hình 1: Các bước mà bạn cần biết khi thiết kế website

Những điều bạn cần để thiết kế một website

Trước khi bắt tay vào thiết kế trang web của mình, bạn cần chuẩn bị sẵn một số thứ như: trình tạo trang web, đăng ký tên miền và web hosting, chứng chỉ SSL để bảo mật trang web, hệ thống điểm bán hàng (POS) để thanh toán và công cụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để đảm bảo người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn.

Đây là những gì bạn cần để thiết kế, xây dựng và duy trì một trang web:

 • Web hosting: Nội dung trang web của bạn cần có một không gian hoạt động trên mạng và đó là những gì nền tảng lưu trữ web hay còn gọi là web hosting thực hiện. Chúng đóng vai trò trong việc lưu trữ văn bản, hình ảnh và cơ sở dữ liệu để bạn có thể truy cập chúng ở trên website.
 • Tên miền: Tên miền của bạn là địa chỉ mà khách truy cập sẽ nhìn thấy trên thanh trình duyệt khi họ tìm kiếm và truy cập vào trang web của bạn. Để tránh nhầm lẫn với những tên miền khác, bạn nên sử dụng tên của doanh nghiệp hoặc chữ viết tắt để làm tên miền. Và trong trường hợp, tên miền không có sẵn hoặc có ai đó đã sử dụng tên miền này thì bạn có thể chọn một tên gần nghĩa với nó.
 • Chứng chỉ SSL: Vì tính bảo mật và danh tiếng của doanh nghiệp bạn cũng như sự an toàn của thông tin người dùng, hãy lấy chứng chỉ lớp cổng bảo mật (SSL) từ nhà cung cấp dịch vụ chứng chỉ SSL.
 • Trình tạo web: Đăng ký trình tạo trang web có thể giúp bạn tạo trang mà không cần kinh nghiệm viết code. Ngoài ra trình tạo mẫu còn có các mẫu và các tính năng có sẵn để bạn tùy chỉnh để thiết kế trang web của mình.
 • Công cụ Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO): Việc lên chiến lược SEO giúp cho nội dung của bạn dễ dàng tiếp cận và hiển thị ở trình duyệt khi người dùng tìm kiếm thông tin. Và khi áp dụng chiến lược SEO thì trang web của bạn có thể nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn.
 • Điểm bán hàng: Nếu trang web mà bạn xây dựng có cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm và có chấp nhận thanh toán, bạn sẽ cần kết hợp dịch vụ POS vào trang web của mình để người dùng có thể dễ dàng thao tác và chuyển đổi hành động sang mua hàng ngay chính trên trang web của bạn.

Cách thiết kế một trang web trong 9 bước

Mặc dù khi thiết kế trang web, bạn có thể tùy chỉnh trang web để phù hợp với nhu cầu riêng và phong cách của thương hiệu Nhưng khi tạo một trang web sẽ có những bước cố định không thể bỏ qua. Và dưới dây, MangoAds sẽ hướng dẫn bạn 9 bước không thể bỏ qua khi thiết kế website.

Xác định mục đích của trang web

Để thiết kế một trang web, đầu tiên bạn cần xác định những gì bạn muốn từ trang web đó. Xem xét lý do mà bạn thiết kế trang web, đối tượng của bạn và mục tiêu nào mình đang nhắm đến. Đó có thể là lượt tải xuống ứng dụng, số lượng bán hàng, đặt trước, thông tin tư vấn hay đơn giản chỉ là lượt truy cập.

Điều quan trọng là bạn phải biết rõ ràng mục đích của trang web mà mình định làm. Từ đó, bạn cũng sẽ biết được là nên áp dụng chiến lược nội dung, nền tảng và thiết kế website như thế nào cho phù hợp với mục đích của trang web.

Chọn nền tảng của bạn

Sau khi bạn hiểu rõ lý do tại sao phải xây dựng trang web, hãy tìm kiếm trình tạo trang web. Những công cụ tự thiết kế trang web sẽ cho bạn tự tạo một trang web, ngay cả khi không biết viết bất cứ một dòng code nào. Không những thế, chúng được chia ra nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn như: Thương mại điện tử, blog, danh mục đầu tư,…

Các công cụ xây dựng trang web thường bao gồm các mẫu có thể tùy chỉnh để thêm văn bản và hình ảnh. Đồng thời nhiều công cụ cũng quan tâm đến việc đăng ký và lưu trữ tên miền.

Hình 2: Xác định nền tảng mà trang web bạn sẽ xây dựng là điều không thể thiếu

Hình 2: Xác định nền tảng mà trang web bạn sẽ xây dựng là điều không thể thiếu

Thu thập các yếu tố tạo nên thương hiệu của bạn

Các yếu tố tạo nên dấu ấn thương hiệu riêng như màu sắc, phông chữ và hình ảnh,… là điều không thể thiếu khi tạo một website. Hãy tập hợp chúng lấy chúng làm phong cách chủ đạo để giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu. Bởi khi nhìn vào màu sắc, phông chữ là người ta nhớ tới thương hiệu của bạn.

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với cách phối màu, làm việc với một màu chính và một hoặc hai màu bổ sung. Sau đó, chọn kiểu văn bản phù hợp với thương hiệu. Ví dụ, phông chữ Serif tượng trưng cho hình thức và quyền lực, còn với phông chữ sans serif tượng trưng cho sự chủ nghĩa hiện đại và chữ viết, sự sáng tạo.

Ngoài ra, hãy thêm hình ảnh để thu hút sự chú ý của người dùng, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng có liên quan và có chất lượng cao để có thể tạo ấn tượng đúng với người dùng.

Tham khảo >>> Cách chọn màu chuẩn chỉnh cho website như designer

Chọn mẫu hoặc chủ đề cho website của bạn

Tiếp theo, bạn cần chọn chủ đề hoặc mẫu cho trang web của mình. Đây là bố cục được thiết kế sẵn cho một trang web như cách sắp xếp hình ảnh, văn bản và nút hành động xuất hiện trên trang chủ.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý vì với mỗi ngành nghề, dịch vụ sẽ có những mẫu, chủ đề cho trang web khác nhau. Vì vậy, cần phải chọn lựa kỹ càng để có thể lựa chọn ra một trang web phù hợp nhất với dịch vụ, thông tin mà trang web mà thương hiệu cung cấp.

Hình 3: Lựa chọn thật kỹ càng để chọn ra mẫu trang web phù hợp với thương hiệu của bạn

Hình 3: Lựa chọn thật kỹ càng để chọn ra mẫu trang web phù hợp với thương hiệu của bạn

Lưu ý rằng nếu lựa chọn xây dựng trang web của mình bằng WordPress, bạn sẽ cần mua dịch vụ lưu trữ web từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bên thứ ba, chẳng hạn như Bluehost, Hostinger và cài đặt WordPress. Cùng với đó, bạn sẽ có thể truy cập bảng điều khiển quản trị viên WordPress của mình, cài đặt chủ đề và nhập nội dung demo cho các chủ đề cao cấp.

Tham khảo >>> Thiết kế Dark Mode cho website như thế nào?

Lập bản đồ trang web của bạn

Để thiết kế dễ dàng thì thông tin được sắp xếp một cách có khoa học, logic. Vậy nên bạn cần thiết kế sitemap hay lập bản đồ trang web của bạn để dễ hình dung được những nội dung nào sẽ xuất hiện trên trang web của bạn và cách chúng liên kết với nhau. Như vậy thì việc thiết kế trang web của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm >>> Cách xây dựng kiến trúc thông tin trên trang web

Thiết kế từng phần tử trang web

Khi đã chọn được mẫu, chủ đề và bản đồ trang web, thì bước tiếp theo là bạn nên bắt đầu thiết kế từng thành phần như menu (hoặc điều hướng trang web), đầu trang và chân trang, thanh tìm kiếm và bất kỳ thành phần bổ sung nào bạn muốn để trên trang web. Bởi khi mới bắt đầu thiết kế trang web thì việc sử dụng các yếu tố sau sẽ giúp cho cấu trúc trang web rõ ràng hơn, từ đó bạn cũng sẽ dễ dàng điều hướng và đi sâu vào thiết kế trang web.

 • Menu: Đây là phần không thể thiếu và là thông tin đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào trang web của bạn. Menu có nhiệm vụ hiển thị các mục nổi bật và đảm bảo rằng nó có thể truy cập được trên mọi trang và chỉ hiển thị một vài mục nổi bật để không chiếm quá nhiều vị trí trên màn hình của người dùng.
 • Đầu trang và chân trang: Những yếu tố này nâng cao mức độ tương tác của người dùng. Tiêu đề cần bao gồm các tính năng như menu điều hướng và logo của bạn, những tính năng mà bạn muốn khách truy cập tìm thấy nhanh chóng. Chân trang thì sẽ đóng vai trò cung cấp thêm thông tin, chẳng hạn như thông tin liên hệ và điều khoản dịch vụ.
 • Thanh tìm kiếm: Bạn có thể sử dụng kính lúp hoặc hộp tìm kiếm, nhưng cần đặt ở vị trí nổi bật của mỗi trang. Thông thường, thanh tìm kiếm sẽ được đặt ở góc trên cùng bên trái hoặc trên cùng bên phải thường là tốt nhất.

Tham khảo thêm >>> Cách thiết kế website đẹp, tăng trải nghiệm người dùng

Tùy chỉnh các trang trên website của bạn

Nội dung của bạn phụ thuộc vào mục đích trang web của bạn, vì vậy bạn có thể điều chỉnh nội dung đó cho phù hợp với mục tiêu hướng tới của trang. Tuy nhiên, mọi trang web nên có các Landing page sau:

 • Trang chủ: Mọi khách truy cập sẽ đều điều hướng đến đây để tìm hiểu thêm về nội dung và thông tin website của bạn. Vì vậy đây là một trang vô cùng cần thiết để bạn tóm tắt trang web, trên trang này sẽ bao gồm logo, tên doanh nghiệp, những gì người đọc có thể mong đợi từ bạn và một menu điều hướng giúp người dùng tìm kiếm thông tin và duyệt trang dễ dàng. Đặc biệt, bạn cần chắc chắn rằng trang chủ cần được được tổ chức logic và bắt mắt.
 • Trang sản phẩm hoặc dịch vụ: Trang này sẽ cho khách truy cập biết những gì bạn đang cung cấp cho họ và cho phép họ mua hàng. Đối với trang web thương mại điện tử, hãy tạo một trang để hiển thị danh mục và một trang khác để hiển thị chi tiết từng mặt hàng.
 • Giới thiệu về website (About us): Trang này sẽ giới thiệu bạn với khách truy cập, kể câu chuyện của bạn, truyền đạt các giá trị của bạn và làm nổi bật điều khiến bạn khác biệt với các thương hiệu khác.
 • Trang blog: Nếu bạn có ý định sử dụng blog như một chiến lược tiếp thị nội dung, thì bạn phải tạo trang này. Trang blog sẽ hiển thị các đoạn trích của các bài đăng trên blog đã xuất bản. Sau đó, người dùng có thể nhấp vào một cái mà họ quan tâm.
 • Trang liên hệ: Cung cấp thông tin cho khách truy cập biết cách liên hệ với bạn. Thông thường, trang này sẽ bao gồm những thông tin như số điện thoại, hotline, email, hay các nền tảng xã hội,…
Hình 4: Tùy chỉnh trang web giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi duyệt web

Hình 4: Tùy chỉnh trang web giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi duyệt web

Các trang khác bạn có thể thêm:

 • Trang 404 tùy chỉnh: Khi khách truy cập vào một trang không tồn tại trên trang web của bạn, bạn nên hướng họ đến trang hiển thị “Lỗi 404”. Bạn có thể tùy chỉnh thêm trang của mình để bao gồm logo, liên kết đến trang chủ của bạn hoặc một thông điệp vui vẻ như “Xin chúc mừng! Bạn đã tìm thấy trang lỗi của chúng tôi!”
 • Trang Câu hỏi thường gặp: Trang này dành riêng để trả lời các câu hỏi phổ biến có thể xuất hiện trong đầu khách truy cập. Bằng cách đó, khách truy cập trang web sẽ không cần liên hệ với bạn, mà có thể giải đáp thắc mắc ngay lập tức mà không cần chờ đợi.
 • Lời chứng thực: Đây là cơ hội để bạn nâng cao chất lượng uy tín cho dịch vụ, sản phẩm của mình. Bao gồm các bài đánh giá từ các khách hàng trước đây để chứng minh bạn đã giúp họ như thế nào. Ngoài ra, hiển thị các thương hiệu đáng tin cậy đã trao cho bạn giải thưởng hoặc viết về bạn.

Kiểm tra và khởi chạy trang web của bạn

Trước khi trang web của bạn hoạt động, hãy kiểm tra thời gian tải trang, khả năng đọc nội dung, liên kết và phản hồi trên thiết bị di động, biểu mẫu liên hệ và bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè hay đồng nghiệm của mình trải nghiệm và đưa ra những phản hồi của họ khi duyệt trang để giúp trang tốt hơn. Nếu không có vấn đề gì hoặc sau khi đã tối ưu trang web xong thì bạn hãy tiếp tục và xuất bản trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn cần tiếp tục cập nhật trang web của bạn dựa trên hiệu suất, xu hướng và hoạt động kinh doanh hiện tại của trang web.

Hình 5: Kiểm tra và khởi chạy trang web trên các nền tảng để đảm bảo sự mượt mà của trang web

Hình 5: Kiểm tra và khởi chạy trang web trên các nền tảng để đảm bảo sự mượt mà của trang web

Tối ưu hóa nội dung của bạn

Sau khi thiết kế và khởi chạy trang web của mình, bạn nên lập kế hoạch tối ưu hóa nội dung trên trang web để người dùng có trải nghiệm thật tốt. Và dưới đây là những gì mà bạn có thể làm để tối ưu hóa nội dung.

 • Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động: Hầu hết các mẫu trang web hiện nay đều đáp ứng trên thiết bị di động, bằng việc định dạng lại nội dung của bạn để phù hợp với các kích thước màn hình khác nhau. Bạn có thể kiểm tra trang web của mình trên các trình duyệt như Safari hoặc thậm chí Google Chrome trên iPhone và cả điện thoại Android để có thể đảm bảo chính xác nhất.
 • Liên kết nội bộ giữa các trang trên internet: Liên kết nội bộ giúp giữ chân người dùng lâu hơn trên trang web của bạn khi trang thông tin họ tìm kiếm có liên kết tới những thông tin khác liên quan. Việc này giúp người dùng có thể tìm kiếm thêm được nhiều thông tin hơn và sâu hơn liên quan về một vấn đề.
 • Tối ưu hóa hình ảnh, video: Để tránh xếp hạng thấp, tỷ lệ thoát cao, số lần nhấp thấp hơn và thời gian tải lâu hơn, thì bạn cần tối ưu hóa dung lượng hình ảnh trên trang web. Đảm bảo rằng chúng không có dung lượng quá lớn và không có quá nhiều ảnh hoặc video trên mỗi trang. Ngoài ra, chỉ làm nổi bật hình ảnh và video có liên quan.
 • Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO): SEO liên quan đến việc điều chỉnh nội dung như hình ảnh và văn bản để tăng số lượng người trên trang web của bạn. Ví dụ về các hành động tối ưu hóa như vậy là thêm văn bản thay thế vào hình ảnh và sử dụng các URL có thể đọc được.

Nên tự làm hay sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín?

Hình 6: Nên tự làm hay sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín

Hình 6: Nên tự làm hay sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín

Việc thiết kế một trang web có thể phức tạp, nhưng nhờ các công cụ xây dựng trang web có các yếu tố và mẫu có thể tùy chỉnh, việc thiết kế trang web mơ ước của bạn trở nên khá đơn giản. Tuy nhiên,việc quyết định nên thuê một dịch vụ thiết kế web uy tín hay tự thiết kế sẽ tùy thuộc vào ngân sách, kỹ năng và yêu cầu trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn không yêu cầu quá nhiều về kỹ thuật, ứng dụng, bộ lọc thì bạn có thể tự mình thiết kế một trang web với những tính năng cơ bản. Nhưng nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh nhiều sản phẩm và muốn tối ưu tính năng cá nhân hóa hay thiên hướng nhiều về công nghệ thì chắc chắn sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín có thể giúp tiến trình thiết kế trang web tốt hơn, nhanh hơn.

Xem thêm >>> Hướng dẫn thiết kế website chuyên nghiệp dành cho dân không chuyên

Tổng kết

Để thiết kế một trang web đẹp thì rất dễ dàng nhưng để tạo nên một trang web mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng thì sẽ là cả một hành trình nâng cấp và cải tiến trang web. MangoAds mong rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn có một cách nhìn tổng quát và hiểu được cách để xây dựng một website. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn xây dựng website hoàn hảo, mang tới nhiều trải nghiệm tốt cho người dùng với những tính năng đa dạng thì đừng quên sử dụng dịch vụ thiết kế web uy tín của MangoAds bạn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: 20 website builder tốt nhất cho doanh nghiệp