Những điều bạn cần biết về tốc độ tải trang trên di động

Những điều bạn cần biết về tốc độ tải trang trên di động

Trong nhiều năm trở lại đây, thiết bị di động ngày càng có vai trò quan trọng vì mọi người sử dụng nó hằng ngày. Mặc dù chúng ta vẫn dành rất nhiều thời gian sử dụng desktop hay laptop, nhưng không thể phủ nhận smartphone là thiết bị là cần thiết. Nếu bạn muốn cạnh tranh với các ông lớn để có được thứ hạng cao và kiếm tiền từ nó, bạn cần quan tâm đến một số điều. Và một trong những điều quan trọng nhất đó là tốc độ tải. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nhận định

Một số nghiên cứu gần đây theo Google, thời gian trung bình để tải một trang đích trên mobile là 22 giây. Tuy nhiên, người dùng chỉ kiên nhẫn chờ đợi 3 giây mà thôi. Chính vì vậy, tốc độ tải trang là rất quan trọng đối với SEO, nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với UX (trải nghiệm người dùng), tỷ lệ chuyển đổi và sự hài lòng của khách hàng.

Tốc độ tải trang sẽ là một yếu tố xếp hạng

Mặc dù bạn vẫn có thể nhận được thứ hạng khá với tốc độ tải trang trung bình.  Tuy nhiên, website được tải càng nhanh thì kết quả thứ hạng của bạn càng tốt.

Nghiên cứu mới nhất của Google cho thấy tỷ lệ khiến người dùng thoát tăng 32% khi thời gian tải trang tăng từ 1 giây lên 3 giây. Từ 1 giây đến 5 giây tăng bounce rate lên đến 90% và nếu website của bạn mất đến 10 giây để tải, bounce rate tăng lên 123%. Đối với Google, một website “lành mạnh” và làm hài lòng khách hàng sẽ thu được kết quả về hiệu suất tốt hơn, do đó nó sẽ được thứ hạng cao hơn.

Ngoài ra, Google cũng đã chính thức tuyên bố rằng tốc độ trang sẽ là một yếu tố xếp hạng trong chỉ mục ưu tiên mobile (mobile-first index) sắp tới của họ. Chi tiết về cách họ sẽ đánh giá tốc độ trang cho mobile và tính toán thứ hạng vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết không thay đổi nhiều so với trước đây: luôn đảm bảo website của bạn đáp ứng nhanh nhất có thể, có cấu trúc tốt và content hay.

5 cách để tăng tốc website của bạn

Hãy làm mọi thứ trong khả năng để tăng tốc độ tải website của bạn trên di động. Ai ai cũng đều thích một website tải nhanh, từ SEOer, công cụ tìm kiếm cho đến khách hàng. Trước tiên, hãy sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google, để biết mình nên làm gì. Tiếp theo, hãy xem dung lượng website của bạn, vì ngày nay có rất nhiều sự cố quá tải. Cố gắng làm cho trang nhẹ nhất có thể bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, nén code và tải ít tập lệnh và quảng cáo bên ngoài hơn. Sau đây là 5 điều bạn có thể thực hiện:

Kích hoạt AMP trên trang

Dự án AMP của Google nhằm tăng tốc độ cần thiết cho web. Nó không quá khó để triển khai và nó sẽ giúp cho website trên mobile có tốc độ mong muốn. Theo Google, AMP không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó có cơ hội trở thành một yếu tố xếp hạng trong tương lai.

Xem thêm tài liệu của Google về cách triển khai AMP.

Sử dụng HTTP2

Internet đang ở thời kỳ tựa như bình minh của một thời đại mới. Một số công nghệ mới sẽ mang lại những cải tiến để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản. Một trong số chúng được gọi là HTTP2 và bạn có thể sử dụng nó để tăng tốc website của mình, trừ khi nó sử dụng HTTPS.

Tìm hiểu thêm về tối ưu hóa hiệu suất trong thế giới HTTP2.

Chuyển sang PHP7

Vì WordPress được sử dụng phổ biến nên việc sử dụng PHP7 là một vấn đề lớn. Project WHIP của Yoast giúp mọi người chuyển sang từ các phiên bản không được hỗ trợ và không an toàn (như PHP5.2 và PHP5.3) chẳng hạn. Chuyển sang PHP7 sẽ giúp website WordPress của bạn tăng tốc độ, an toàn và làm cho nó trở thành một future proof – 1 website không bị tác động nhiều bởi những biến đổi trong tương lai.

Tối ưu hóa chung

Hãy sử dụng CDN để đảm bảo rằng content của bạn được chuyển từ một địa điểm gần với khách truy cập. Sử dụng plugin bộ nhớ đệm như WP Rocket để giữ các phần tĩnh của website của bạn trong bộ nhớ cache của trình duyệt. Hơn hết, hãy tối ưu hóa hình ảnh.

Tuyến hiển thị quan trọng (Critical Rendering Path)

Kiểm tra PageSpeed ​​Insights sẽ cho bạn biết phần tử nào chặn tốc độ một trang hiển thị (render). Critical rendering path được hình thành bởi đối tượng (như CSS và JavaScript) phải tải trước khi content có thể hiển thị trên màn hình. Nếu content này bị chặn, trang của bạn sẽ render chậm hoặc hoàn toàn không render. Hãy chú ý đến điều này và giữ cho rendering path không có chướng ngại vật. Tại modpagespeed.com, bạn sẽ tìm thấy một số công cụ mã nguồn mở (open source) để giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Kết luận

Hãy cứ tiếp tục cải thiện tốc độ tải trang trên mobile. Nếu có thể, hãy cố gắng tự động hóa quá trình kiểm tra PageSpeed ​​Insights để bạn nhận được các bản cập nhật thường xuyên. Và nhớ theo dõi tin tức để xem có những phương pháp mới nào để tăng tốc website của bạn hay không nhé.