Phân loại các nội dung khi tối ưu hóa SEO cho blog

Posted on
Phân loại các nội dung khi tối ưu hóa SEO cho blog

Giả sử blog doanh nghiệp đã tồn tại được ba năm. Trong ba năm đó, bạn đăng lên hai bài viết mỗi tuần và hiện có 312 bài viết. Nhưng nếu bạn không thường xuyên cập nhật các bài đăng, thì chúng sẽ tốn phí để truy cập lưu lượng và chuyển đổi cho  website.

Sau khi đọc bài đăng này, bạn kiểm tra nội dung SEO cho blog của mình để tạo ra một danh sách những điều cần tối ưu nhằm thu hút lượng lớn truy cập và chuyển đổi tự nhiên (organic).

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm kiểm tra nội dung SEO, cách tạo không gian quảng cáo và phân loại các nội dung có sẵn trong blog của bạn.

Kiểm tra nội dung SEO là gì?

Kiểm tra nội dung SEO là quá trình đánh giá nội dung hiện có trên web để xác định cách trang web nhận được lượng truy cập miễn phí nhiều hơn và tốt hơn cho mỗi trang như thế nào. Mục tiêu của cuộc kiểm tra là xác định những trang nào cần giữ lại, những trang nào cần tối ưu hóa và những trang nào cần loại bỏ.

Hôm nay, MangoAds sẽ giới hạn lại phần kiểm tra nội dung SEO chỉ dành cho blog.

Lưu ý: Không phải lúc nào tất cả các nội dung cũng được ưu tiên tìm kiếm. Không phải tất cả nội dung đều được tạo ra để xếp hạng trong Google đâu.

Ví dụ: bạn có thể tóm tắt sự kiện, phỏng vấn đồng nghiệp với mục đích xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, tin tức công ty, tư tưởng lãnh đạo, … Như bạn có thể thấy đối với những loại bài này tìm kiếm miễn phí sẽ không bao giờ là kênh phân phối chính.

Vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn nên chú ý đến các chiến lược phân phối và quảng cáo bên ngoài lĩnh vực tìm kiếm miễn phí để những bài viết chất lượng không bị loại bỏ nhờ vào một chiến lược phân phối thay thế.

Kiểm tra nội dung blog bằng cách nào?

Chúng ta sẽ tuân theo một quy trình khá chuẩn bao gồm năm bước:

 1. Tạo khoảng không quảng cáo
 2. Phân loại bài đăng và thu thập dữ liệu hậu cấp
 3. Phân tích dữ liệu đã thu thập
 4. Đưa ra một số quyết định
 5. Làm theo kế hoạch của bạn

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 bước đầu tiên của việc kiểm tra SEO cho blog.

1. Tạo khoảng không quảng cáo

Điều đầu tiên bạn cần làm là tải một số dữ liệu lượng truy cập miễn phí vào một bảng tính như Google Sheets hoặc Excel

Bạn có thể làm điều này với lệnh copy và paste hoặc bằng cách xuất file CSV, nhưng bạn nên sử dụng Supermetrics nhằm tiết kiệm thời gian (đặc biệt nếu bạn thiếu kiên nhẫn).

Bạn có thể bắt đầu dùng thử miễn phí 14 ngày cho Google Sheets và Excel. Khi bạn đã thiết lập xong, hãy chạy thanh bên Supermetrics.

Hình 1: Bảng Excel

Tiếp theo, bạn sẽ chạy truy vấn đầu tiên bằng cách sử dụng Google Analytics làm nguồn dữ liệu. (Bạn cũng có thể sử dụng HubSpot nếu đó là nền tảng viết blog của bạn.)

Bắt đầu từ bức tranh toàn cảnh

Chúng ta sẽ dễ dàng kiểm tra SEO bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Hãy xem xét tổng lượng truy cập từng tháng trong năm qua cũng như tổng  lượng truy cập miễn phí của từng tháng đó.

Truy vấn Supermetrics lần đầu có dạng:

 • Nguồn dữ liệu: Google Analytics
 • Chọn chế độ xem: blog Supermetrics
 • Chọn ngày: 12 tháng qua (chúng ta dùng cả tháng để so sánh dữ liệu của mình)
 • Chọn số liệu: Số lần xem trang
 • Chia theo thứ nguyên: Năm và tháng
 • Tùy chọn: Cố gắng tránh lấy mẫu dữ liệu của Google Analytics (đây là điều rất quan trọng, mặc dù chúng ta thích GA nhưng lấy mẫu thì không được)

Hình 2: Supermetrics

Khi hoàn thành, file sẽ có dạng như hình minh họa dưới đây

Hình 3: Mẫu đã hoàn thành

Tiếp theo, hãy chạy một truy vấn tương tự cho một vài ô bên dưới, nhưng lần này lọc lưu lượng miễn phí bằng cách thêm một phân đoạn được gọi là “Organic traffic ” vào truy vấn trước đó.

Khi đã xóa hàng tiêu đề trùng lặp, thêm biểu đồ để trực quan hóa tiến trình, tổng hợp các tổng số trong cột N, tính toán thay đổi hàng tháng trong lưu lượng truy cập miễn phí cho mỗi tháng (đối với ô C4, tháng 7 so với tháng 6 năm ngoái = SUM (C3-B3) / B3), và thêm định dạng có điều kiện để làm cho bảng dễ đọc hơn, tab đầu tiên sẽ có dạng:

Hình 4: Thêm biểu đồ

Lúc này, bạn nên sử dụng một công cụ SEO như Moz, Ahrefs hoặc SEMrush để tìm ra cơ quan quản lý miền. Nó thường được hiển thị dưới dạng phần trăm và dựa trên một số yếu tố bao gồm backlink dẫn đến miền của bạn, tên miền giới thiệu, dữ liệu tìm kiếm miễn phí,…

Chi tiết hơn với phần dữ liệu hậu cấp

Mở một tab mới và chạy một truy vấn tương tự nhưng lần này với một thứ nguyên mới – đường dẫn trang (còn gọi là URL bài đăng):

 • Nguồn dữ liệu: Google Analytics
 • Chọn chế độ xem: blog Supermetrics
 • Chọn ngày: 12 tháng qua
 • Chọn số liệu: Số lần xem trang
 • Chia theo thứ nguyên: Đường dẫn trang so với Năm & tháng
 • Phân đoạn: Lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Tùy chọn: Cố gắng tránh lấy mẫu dữ liệu của Google Analytics

Hình 5: Mở một tab mới và thực hiện

Sau khi nhấp vào “Get Data to Table” và thực hiện một số điều chỉnh chiều rộng cột và cố định hàng và cột đầu tiên, bảng tính sẽ trông như hình minh họa dưới đây

Hình 6: Bảng tính sau khi nhấp vào Get Data to Table

Tiếp theo, muốn sắp xếp các bài đăng có  lượng truy cập miễn phí từ cao nhất đến thấp nhất trong năm ngoái, chúng ta sẽ làm hai việc:

a) Tính tổng lượng truy cập miễn phí hàng năm cho mỗi bài đăng trong cột N. Đối với hàng đầu tiên, phép tính đó là = SUM (B2: M2).

Hình 7: Tính tổng lưu lượng truy cập miễn phí

Và sao chép công thức tương ứng vào mỗi hàng.

b) Sắp xếp bảng dựa trên giá trị cột N từ cao nhất đến thấp nhất.

Hình 8: Sắp xếp bảng

Bây giờ, chúng ta đã có một bảng số liệu đã được sắp xếp. Để dễ đọc hơn, chúng ta sẽ thêm một số định dạng có điều kiện 1 lần nữa.

Hình 9: Bảng số liệu

Ở đây, bạn sẽ xem xét các điểm thấp nhất, điểm giữa và điểm tối đa trong dữ liệu của bạn. (Bạn cũng có thể sử dụng các giá trị tự động nếu những bài đăng của bạn không có nhiều sự thay đổi. Nhưng rất khó thực hiện được vì một số bài đăng hàng đầu có xu hướng hoàn toàn khác.)

Ở Ấn Độ, những bài đăng trên 50 lượt xem hàng tháng dường như đều được xếp vào loại rất tốt, thế nên chúng được đánh dấu màu xanh lá cây, và những bài đăng trên 20 lượt xem đều ổn và được đánh màu vàng, còn những bài đăng từ 1-20 lượt xem được coi là chưa tốt và bị đánh màu đỏ .

2. Phân loại các bài đăng và lấy dữ liệu có liên quan cho từng nhóm

Ở bước trước, chúng ta coi tất cả các bài đăng đều hơn 50 lượt xem mỗi tháng.

Newsflash: bạn không nên chỉ chú trọng lượng truy cập miễn phí mà còn xem xét : chuyển đổi (dùng thử và demo),  người đăng ký blog / bản tin, đăng ký hội thảo trên web và / hoặc tải xuống nội dung, backlink

Lượng truy cập miễn phí tối đa mà bạn có thể nhận được cho một bài đăng blog không chỉ về khả năng xếp hạng cao trên SERP mà còn về khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa bạn đặt ra.

Và đây là lý do tại sao bạn không nên coi tất cả các bài đăng trên blog là như nhau.

Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và nội dung, bạn có thể phải đưa ra các quyết định khác Nhưng bất kể trường hợp nào, bạn nên tìm ra cách tối ưu để phân loại nội dung thành các nhóm dựa trên mục tiêu của từng bài đăng.

Khung KPI SEO của Ross Tavendale có thể giúp ích cho bạn:

Hình 10: Khung KPI SEO

Tóm lại, nội dung và KPI SEO có thể được chia thành ba loại:

 • Mục tiêu cuộc trò chuyện (ví dụ: xếp hạng và backlink)
 • Mục tiêu thông tin (ví dụ: người đăng ký bản tin, đăng ký hội thảo trên web và tải nội dung xuống)
 • Mục tiêu giao dịch (ví dụ: bản dùng thử, bản trình diễn và bán hàng)

Để đơn giản hóa ví dụ này, chúng ta chỉ quan tâm đến hai mục tiêu:

 • Tối đa hóa lượng truy cập miễn phí và backlink đến đầu các bài đăng trên kênh
 • Tối đa hóa  lượng truy cập miễn phí và lượt dùng thử cho đến cuối các bài đăng trên kênh

Đó là lý do tại hơn 200 bài đăng của Supermetrics được chia thành hai danh mục: danh mục để nhận biết và danh mục để chuyển đổi.

Danh mục 1: Đầu kênh / Nhận thức và backlink

Danh mục đầu tiên là dành riêng cho các bài đăng trên kênh, những bài đăng này thường nhắm mục tiêu đến từ khóa có lượng tìm kiếm cao (tương đối) và được công bố rộng rãi để nhiều người biết đến Supermetrics như một nguồn tài nguyên hữu ích về dữ liệu marketing.

Supermetrics không được đề cập nhiều trong những bài đăng này – thực tế, một vài bài đăng thậm chí còn không đề cập đến sản phẩm – dẫn đến việc khó có thể thúc đẩy nhiều lượt dùng thử. Thay vào đó, họ nhắm mục tiêu vào các từ khóa có liên quan đến khách hàng.

Mục tiêu của các bài đăng này là thu hút sự chú ý của mọi người và cải thiện thẩm quyền tên miền với các liên kết ngược chất lượng cao. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét các bài đăng này và từ khóa chính của chúng:

 • xếp hạng từ khóa
 • khối lượng tìm kiếm
 • lượng truy cập miễn phí
 • chia sẻ về lượng truy cập
 • số lượng backlink

Hình 11: Từ khóa của bài đăng

Chúng ta đã sử dụng SEMrush để lấy dữ liệu xếp hạng, khối lượng tìm kiếm toàn cầu hàng tháng và dữ liệu backlink, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng Ahrefs hoặc Moz.

Sau đó, chỉ cần tính lượng tìm kiếm hàng năm. Đối với ô E2 ta có phép tính đó là = SUM (D2 * 12).

Bạn cũng có thể tính lượng miễn phí chia cho khối lượng tìm kiếm. Ta có giá trị SUM (= F2 / E2) được hiển thị dưới dạng phần trăm trong ô G2.

Lưu ý, các điểm dữ liệu bạn đang xem không nhất thiết phải giống chính xác với các điểm dữ liệu của chúng ta. Chỉ lấy những thứ bạn thấy hữu ích – hoặc lấy thêm nếu bạn thấy phù hợp.

Ví dụ: bạn có thể chọn độ khó của từ khóa để dùng nếu trước đây bạn chưa có chiến lược chọn từ khóa nào. Hãy nhớ điểm số của cơ quan quản lý miền đã yêu cầu bạn tìm hiểu lúc đầu. Bạn có thể sử dụng nó để làm điểm chuẩn quyết định chọn từ khóa nào.

Nói cách khác, nếu cơ quan quản lý miền của bạn là 50% và từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu có điểm độ khó là 45%, bạn có thể dễ dàng xếp hạng cho từ khóa đó. Nếu điểm độ khó của từ khóa là 60% hoặc cao hơn, bạn có thể dùng một số backlink hoặc chọn một từ khóa kém cạnh tranh hơn một chút.

Lặp lại các bước đó cho tất cả các bài đăng trên cùng

Phân đoạn 2: Cuối kênh / Thử nghiệm

Danh mục thứ hai dành riêng cho các bài đăng tích cực nói về Supermetrics và hướng dẫn người đọc bắt đầu dùng thử.

Các ví dụ điển hình bao gồm các bài đăng về báo cáo hoặc mẫu trang tổng quan, thông báo sản phẩm / trình kết nối mới, cũng như tất cả các loại hướng dẫn và cách thực hiện – như thẻ Meta này.

Để có thể đánh giá hiệu suất tương đối của những bài đăng này, sẽ xem xét:

 • xếp hạng từ khóa
 • khối lượng tìm kiếm
 • lượng truy cập hữu cơ (tự nhiên)
 • chia sẻ  lượng truy cập
 • thử nghiệm
 • tỷ lệ chuyển đổi từ lượng miễn phí sang thử nghiệm (Đó là số lần thử chia cho lượng truy cập miễn phí nhân với 100.)

Hình 12: Xem xét ở phân đoạn 2

Lưu ý: Những dữ liệu trên chỉ mang tính chất minh họa

Khi bạn hoàn tất tất cả dữ liệu cho danh mục thứ hai này, đảm bảo tất cả các bài đăng của bạn thuộc một trong hai danh mục.

Đảm bảo đưa ra các danh mục có ý nghĩa cho doanh nghiệp

Như đã đề cập, chúng ta hiện không thu thập người đăng ký email từ blog, nhưng nếu bạn có, hãy dùng nó vào phần đầu của phân tích kênh hoặc dưới dạng danh mục riêng của blog.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang tổ chức hội thảo trên web hoặc đưa ra nhiều nội dung có kiểm soát, đây cũng là một danh mục của riêng. Hoặc bạn có thể xem xét những chuyển đổi kênh cuối cùng. (ví dụ: nếu doanh số bán hàng của doanh nghiệp là trọng tâm của một doanh nghiệp).

Điều chúng ta nên tập trung là nhóm nội dung thành nhiều danh mục nếu cần thiết nhưng không đưa ra quá nhiều danh mục vì mục đích của bài tập này là lấy dữ liệu có tính so sánh.

Và nếu bạn đột nhiên tìm thấy dữ liệu có liên quan nằm rải rác trên một số tab… Bạn sẽ phải làm một bước tiếp theo khó khăn hơn.

Tổng kết

Việc thường xuyên kiểm tra lại các nội dung có sẵn giúp bạn là vô cùng quan trọng. Bước đầu bạn trích xuất một tệp dữ liệu sau đó bắt đầu sắp xếp bài đăng một cách hợp lý. Tại phần tiếp theo, các bạn sẽ được tìm hiểu cách phân tích dữ liệu này và đưa ra những quyết định quan trọng như giữ lại, xóa bớt, tối ưu hay chuyển hướng bài sao cho blog của bạn được tối ưu nhất cho các chiến dịch và định hướng kinh doanh sắp tới.