Những điều bạn cần biết về giá làm trang Web WordPress

Những điều bạn cần biết về giá làm trang Web WordPress

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi quyết định bạn sẽ sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) nào chính là chi phí. Nếu bạn đang cân nhắc xây dựng website bằng WordPress, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết chi phí của nó là bao nhiêu. WordPress là công cụ được hàng trăm nghìn người dùng sử dụng để tạo các trang web chuyên nghiệp và đẹp mắt với nhiều chức năng. Bài viết dưới đây sẽ  phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá làm trang web WordPress nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Chi phí xây dựng website WordPress là bao nhiêu?

Giá làm trang web WordPress còn tuỳ theo vào nhiều yếu tố

Giá làm trang web WordPress còn tuỳ theo vào nhiều yếu tố

WordPress là phần mềm mã nguồn mở (open-source) nên sử dụng không mất phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền cho tên miền, dịch vụ lưu trữ cũng như các theme và plugin cao cấp. Bạn cũng có thể tạo một trang web miễn phí trên WordPress.com, nhưng nếu bạn đang xây dựng một website cho doanh nghiệp của mình, việc lựa chọn gói Paid Plan sẽ có lợi về lâu dài hơn. Chi phí của một trang web WordPress có thể dao động từ $30 đến $3000.

Giá làm trang web WordPress sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các chi phí liên quan đến việc xây dựng website trong nội dung dưới đây:

 • Chọn kế hoạch WordPress.com (WordPress.com plan)
 • Tên miền (Domain name)
 • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu (Hosting provider)
 • Website Theme (Chủ đề trang web)
 • Plugins
 • An toàn, bảo mật (Security)
 • Chi phí dành cho lập trình viên

Chọn Plan WordPress.com

Mẹo dành cho bạn: Tùy thuộc vào gói bạn chọn, bạn phải tính chi phí lưu trữ (Hosting costs) vào ngân sách của mình. Có thể thấy rằng, gói Paid Plan sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều tiền hơn trong thời gian dài nếu như bạn muốn sử dụng nhiều chức năng cao cấp hơn trong tương lai.

Hiện tại WordPress có hai gói trả phí: WordPress Starter và Pro. Sự khác biệt chính của chúng liên quan đến khả năng tùy chỉnh và sự hỗ trợ. Ngoài ra còn có một tùy chọn là WordPress Free.

Bảng phân tích chi phí website WordPress

Bảng phân tích chi phí website WordPress

 • Gói miễn phí

Mẹo dành cho bạn: Nếu bạn không chắc chắn rằng WordPress có phải là CMS phù hợp để lưu trữ website của mình hay không, bạn có thể bắt đầu với gói miễn phí và nâng cấp khi thấy phù hợp.

Mặc dù bản Free miễn phí về mặt kỹ thuật, nhưng nó có nhiều hạn chế so với bốn gói còn lại, chẳng hạn như gói Free yêu cầu bạn mua tên miền trong khi các gói Cá nhân, Cao cấp, Doanh nghiệp và ECommerce sẽ cho miền của bạn miễn phí trong một năm. Mặc dù về mặt kỹ thuật, gói Free sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn, nhưng hãy nhớ rằng có sau này nếu doanh nghiệp muốn mở rộng thì bản trả phí sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ví dụ: phiên bản miễn phí yêu cầu bạn phải mua một tên miền, trong khi các gói trả phí lưu trữ một tên miền tùy chỉnh miễn phí trong một năm.

 • WordPress Starter

Mẹo dành cho bạn: Nếu bạn đang khởi chạy một trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, WordPress Starter có thể cung cấp tất cả các tính năng bạn cần.

Gói này là $5 mỗi tháng, thanh toán hàng năm. Nó cung cấp một tên miền tùy chỉnh miễn phí trong một năm, có khả năng thu tiền thanh toán, 6GB dung lượng lưu trữ và tích hợp Google Analytics.

 • WordPress Pro

Mẹo dành cho bạn: Nếu bạn muốn mở rộng quy mô cho doanh nghiệp của mình, hãy chọn gói Pro để xóa quảng cáo, tải xuống đa dạng plugin và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với trang web.

Gói này là $15 mỗi tháng, thanh toán hàng năm. Nó có các tính năng chung với gói Starter (tên miền tùy chỉnh miễn phí trong một năm, khả năng thu tiền thanh toán và tích hợp Google Analytics) và những chức năng nâng cao khác. Gói Pro cung cấp dung lượng lưu trữ 50GB, plugin không giới hạn, hỗ trợ nâng cao và sở hữu các theme cao cấp, khả năng bán hàng với WooCommerce và xóa quảng cáo, cùng một số tính năng thú vị khác chờ bạn khám phá. Mặc dù giá làm trang web WordPress sẽ cao hơn một chút nếu bạn chọn gói Pro, nhưng các dịch vụ bổ sung sẽ đáng đồng tiền bát gạo hơn rất nhiều.

Tên miền (Domain name)

Tuỳ theo doanh nghiệp lựa chọn gói tên miền thì sẽ có chi phí khác nhau

Tuỳ theo doanh nghiệp lựa chọn gói tên miền thì sẽ có chi phí khác nhau

Mẹo dành cho bạn: Theo thống kê của GoDaddy, trung bình, tên miền thường có giá từ 2 $ đến 20 $ mỗi năm. Tất nhiên, chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào công ty đăng ký tên miền, các tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung được chọn.

Bạn có thể mua tên miền của mình trên một trang web như GoDaddy hoặc Bluehost. Có một số tùy chọn với tên miền. Nếu bạn mua gói WordPress.com, bạn có thể đăng ký tên miền mới miễn phí trong một năm. Ngoài ra, bạn có thể kết nối một miền từ nhà cung cấp miền riêng biệt với bất kỳ gói WordPress nào — bao gồm gói miễn phí. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có cơ hội thêm miền sau nếu chưa sẵn sàng quyết định chọn tên miền.

Nếu bạn tự lưu trữ trang web của mình trên WordPress.org, thì nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting provider) của bạn có thể cung cấp tên miền tùy chỉnh miễn phí trong năm đầu tiên như một phần của gói WordPress. Giống như người dùng WordPress.com, bạn sẽ phải trả phí hàng năm sau năm đầu tiên đó.

Đây là một yếu tố khác cần xem xét khi tính toán chi phí website WordPress của bạn vì tên miền có nhiều mức giá. Một số tên miền chỉ đáng giá 99 xu, nhưng có những cái lên đến hàng nghìn đô la.

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting provider)

Mẹo dành cho bạn: Khi chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, bạn sẽ phải quyết định xem bạn muốn máy chủ chia sẻ (Shared hosting), máy chủ ảo (VPS) hay máy chủ riêng biệt (Dedicated hosting). Chi phí cho Shared hosting là ít nhất, Dedicated hosting là đắt nhất và VPS thì trung bình.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress.org, bạn sẽ cần chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho mình. Đây là một bước cần thiết vì nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ là nơi trang web tồn tại trên Internet. Việc lựa chọn Hosting provider phù hợp cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như tốc độ, bảo mật của trang web bạn.

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp để doanh nghiệp lựa chọn và giá cả sẽ khác nhau, chúng tôi gợi ý cho bạn 2 nhà cung cấp uy tín: SiteGroundBluehost. Phạm vi giá của họ như sau:

 • Site Ground: 2,49 €, 4,59 € và 6,99 € mỗi tháng
 • Bluehost: 4,95 $, 18,99 $, 79,99 $ mỗi tháng

Chủ đề trang Web (Website theme)

Theme tùy chỉnh có các tính năng bổ sung hoặc có thêm plugin thì giá sẽ cao hơn

Theme tùy chỉnh có các tính năng bổ sung hoặc có thêm plugin thì giá sẽ cao hơn

Mẹo dành cho bạn: Trung bình, các theme WordPress có giá khoảng 59 $. Tuy nhiên, một theme được tạo tùy chỉnh có các tính năng bổ sung hoặc có thêm plugin đồng hành thì giá sẽ cao hơn nhiều — từ 6.000 – 10.000 $.

Khi suy xét giá làm trang web WordPress, bạn không thể nào quên chi phí theme. Nếu doanh nghiệp không có theme trông trực quan và hấp dẫn, trang web sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý nhất có thể. Theme đẹp  sẽ cho phép bạn tạo nội dung và hiển thị nó thu hút hơn. Bạn hãy xác định theme dựa theo thương hiệu của doanh nghiệp, bạn luôn có thể tùy chỉnh theme đã chọn bằng màu sắc và biểu trưng thương hiệu của mình.

Có nhiều lựa chọn theme miễn phí từ WordPress, nhưng nếu không có theme nào phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể trả tiền cho các theme được thiết kế chuyên nghiệp. Mức giá cho các theme sẽ khác nhau và đôi khi lên đến hàng nghìn đô la cho các tùy chọn được tùy chỉnh cao. Một số theme cao cấp phổ biến bao gồm OceanWP, AstraAvada:

 • OceanWP: $54 – $159 / năm
 • Astra: $59 – $523 / năm
 • Avada: $60 (giấy phép thông thường), $2950 (giấy phép mở rộng)

Plugins

Plugin cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí làm website

Plugin cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí làm website

Mẹo dành cho bạn: Có hơn 59.000 plugin miễn phí có sẵn trên WordPress, hầu hết nó sẽ có bất kỳ thứ gì bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, các plugin cao cấp sẽ cung cấp nhiều tính năng bảo mật và chức năng nâng cao hơn so với các plugin miễn phí.

Nếu bạn đang tìm cách nâng cao chức năng của trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng, bạn có thể thêm plugin vào website WordPress của mình. Hãy coi những phần mềm này giống như các ứng dụng bạn tải xuống điện thoại, nhưng thay vào đó là cho website của doanh nghiệp bạn. Giống như themes, plugin cũng có miễn phí và trả phí, từ vài đô la đến vài trăm đô và dưới hình thức thanh toán một lần hoặc hàng năm. 

Được sử dụng bởi hơn 100.000 trang web, Plugin HubSpot WordPress là một plugin miễn phí, giúp nắm bắt và thu hút khách truy cập trang web bằng các biểu mẫu miễn phí, trò chuyện trực tiếp, quản lý liên hệ, tiếp thị qua email, phân tích và các tính năng khác đi kèm với CRM mạnh mẽ. Một ví dụ khác về plugin cao cấp là Monarch, có giá 89 $ hàng năm. Monarch tăng cường chia sẻ trên phương tiện truyền thông bằng cách thêm các nút mạng xã hội vào website của bạn.

>>> Tham khảo thêm: Các plugin SEO hiệu quả dành cho website

Bảo mật (Security)

Mẹo dành cho bạn: Bạn có thể tìm thấy các plugin bảo mật miễn phí hoặc tùy chọn trả phí cao cấp hơn, chẳng hạn như Sucuri ($199,99 – $499,99/ năm) và Wordfence ($99 – $950/ năm).

Bạn có thể chọn các plugin bảo mật miễn phí hoặc trả phí tuỳ theo nhu cầu

Bạn có thể chọn các plugin bảo mật miễn phí hoặc trả phí tuỳ theo nhu cầu

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ ai sử dụng WordPress và may mắn thay, hiện nay có các plugin đảm bảo an toàn cho website của bạn. Mặc dù WordPress có một số tính năng bảo mật tích hợp, nhưng plugin bảo mật có thể cung cấp tính năng quét website, Tường lửa ứng dụng web (WAF) và các tính năng khác để giúp bảo vệ trang web của bạn trước các cuộc tấn công mạng. Plugin bảo mật miễn phí có thể sẽ cung cấp đủ tính năng cho trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, tuy nhiên plugin cao cấp sẽ cung cấp nhiều chức năng hữu ích cho các website lớn hơn với nhiều khách hàng và dữ liệu cần bảo vệ hơn.

Để quyết định giữa plugin bảo mật miễn phí và cao cấp, hãy hỏi xem doanh nghiệp bạn muốn plugin bảo mật sẽ giúp ích gì cho website bạn. Chẳng hạn, có các plugin để giám sát bảo mật tích cực, quét phần mềm độc hại, Firewall, quét tệp… Nếu một plugin miễn phí có chức năng bạn cần thì sẽ thật lý tưởng, nhưng nếu một plugin cao cấp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn thì nó rất đáng để đầu tư.

Chi phí cho lập trình viên

Mẹo dành cho bạn: Có một vài yếu tố sẽ làm quyết định chi phí dành cho nhà phát triển website WordPress. Nếu lập trình viên có chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Phạm vi dự án, kinh nghiệm và vị trí của lập trình viên sẽ ảnh hưởng đến chi phí này.

Nếu nhà phát triển WordPress mà bạn thuê sống ở nơi có chi phí sinh hoạt cao, họ có thể tính phí doanh nghiệp cao hơn. Ngoài ra, phạm vi của dự án ảnh hưởng đến chi phí. Bạn có muốn thiết kế lại toàn bộ website hay chỉ tùy chỉnh một vài thao tác để cá nhân hóa trang web doanh nghiệp? Giá làm trang web tùy chỉnh toàn bộ sẽ có chi phí đắt đỏ hơn, nhưng nó rất đáng đồng tiền bát gạo.

Cuối cùng, hãy xem xét kinh nghiệm của đơn vị thiết kế website mà bạn đang hợp tác. Nếu họ đã hoạt động trong ngành được một thập kỷ và đã tạo ra hàng trăm trang web uy tín, chuyên nghiệp thì bạn sẽ trả nhiều tiền hơn so với đơn vị, cá nhân mới bắt đầu hành trình phát triển website WordPress của họ.

Làm website bằng WordPress có tốn tiền không?

Câu trả lời ngắn gọn: Có nhưng chi phí chính xác cho từng tổ chức thì không thể nói cụ thể được. Một số tính năng của WordPress hoàn toàn miễn phí, trong khi những tính năng khác có thể tốn vài trăm hoặc ngàn đô la. Bạn có thể sử dụng miễn phí những chức năng cơ bản có sẵn với gói Free, chẳng hạn như plugin và theme đơn giản. Tuy nhiên, một số khía cạnh phức tạp hơn, chẳng hạn như tên miền độc quyền hoặc plugin bảo mật nâng cao sẽ chỉ có ở gói Starter hoặc Pro.

Xem xét chi phí của sáu tính năng được nêu trên khi lập ngân sách cho trang web WordPress

Xem xét chi phí của sáu tính năng được nêu trên khi lập ngân sách cho trang web WordPress

Khi lập ngân sách cho trang web WordPress, hãy xem xét chi phí của sáu tính năng cơ bản đã được nêu ở trên. Chúng bao gồm gói WordPress.com (nếu sử dụng phần mềm độc quyền), tên miền, dịch vụ lưu trữ (nếu sử dụng WordPress.org), theme, plugin, bảo mật và chi phí cho nhà phát triển.

Bạn có thể chọn phân phối chi tiêu của mình dựa trên các tính năng mà bạn ưu tiên. Ví dụ: Doanh nghiệp sẽ trả nhiều tiền hơn cho việc lưu trữ nếu trang web của bạn có nhiều lưu lượng truy cập, nhưng bạn có thể sử dụng theme miễn phí của WordPress để tiết kiệm chi phí thiết kế. Công ty bạn không nhất thiết cần các tùy chọn đắt tiền nhất, mà cần các tuỳ chọn phù hợp nhất.

Ước tính giá làm trang web WordPress

Ước tính chi phí trang web WordPress (tham khảo)

Ước tính chi phí trang web WordPress (tham khảo)

Biểu đồ trên nêu chi tiêu trung bình ước tính cho một trang web WordPress dựa trên quy mô doanh nghiệp:

 • Với doanh nghiệp vừa/nhỏ: Bạn có khả năng chi từ $3 đến $5 hàng tháng.
 • Khi kinh doanh thương mại điện tử: Bạn có thể phải trả từ $800 – $1500 mỗi tháng.
 • Với các doanh nghiệp kinh doanh: Chi phí của bạn có thể lên đến $3000 mỗi tháng.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã phân tích từng yếu tố ảnh hưởng đến giá làm trang web WordPress cho doanh nghiệp bạn. Hy vọng rằng những nội dung trên đã giúp bạn có một bức tranh rõ ràng hơn về những gì bạn cần xem xét khi tạo ngân sách cũng như là chi phí duy trì website ý tưởng của tổ chức bạn. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu xây dựng một website chuẩn chỉnh, hãy liên hệ với MangoAds để nhận tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP các website builder tốt nhất doanh nghiệp có thể triển khai

>>> Thiết kế website dành cho người không chuyên