Cách chọn chiến lược content marketing phù hợp

Cách chọn chiến lược content marketing phù hợp

Một chiến lược content marketing thành công được xây dựng dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và lên chiến lược có phương pháp. Bạn có thể tạo nên một chiến dịch content marketing theo nhiều cách, nhưng thực hiện các lựa chọn sai lầm có thể dẫn đến việc thua lỗ.

Dưới đây MangoAds sẽ chỉ ra một số cách chọn chiến lược content marketing phù hợp.

Chọn chiến lươc content phù hợp

Hình 1: Chọn chiến lươc content phù hợp

Xác định các loại site có thể liên kết đến website của bạn

Dưới đây là một số site bạn có thể lựa chọn để liên kết đến website của mình:

 • Các site không cạnh tranh trong thị trường của bạn
 • Các site truyền thông lớn
 • Blog
 • Các trường đại học và cao đẳng
 • Site chính phủ
 • Các site liên kết tới đối thủ của bạn
 • Các site của những người có sở thích liên quan

Khi lựa chọn các site liên kết này hãy chắc chắn rằng nội dung trên chúng phù hợp với website của bạn và ngược lại. Bạn cũng có thể tạo thêm một số nội dung mới để thu hút các site này liên kết đến website của bạn.

Thể hiện giá trị trên các site

Hiểu được cấu trúc của các site là một yếu tố rất quan trọng. Bạn nên phát triển một danh sách các site tiềm năng muốn tạo dựng liên kết. Khi bạn hiểu khách hàng mục tiêu của mình là ai, bạn có thể nghĩ ra các chiến dịch để theo đuổi mục tiêu đó.

Bạn có thể sử dụng quảng bá truyền miệng và chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội của mình. Bạn cũng có thể thực hiện quảng bá trực tiếp, tuy nhiên việc này sẽ kém hiệu quả hơn.

Bất kỳ chiến dịch nào cũng đòi hỏi bạn phải có nội dung nổi bật, đủ hấp dẫn để người khác xem xét liên kết đến nó hay không. Để bạn có được những site khác liên kết về nội dung trên site của bạn, bạn phải cung cấp cho họ thấy nội dung hấp dẫn cho site của mình.

Bảng dưới đây tóm tắt cách nhóm các site mục tiêu tiềm năng thành các hạng khác nhau và cân nhắc về mức độ nỗ lực mà bạn nên dành để tương tác với chúng.

Giá trị site Đáng nỗ lực không?
Thấp (Hạng 4) Liên kết từ các loại site này thường không đáng nỗ lực, vì chúng đem lại rất ít giá trị và đi kèm với một số rủi ro. Tốt nhất là bỏ qua các loại site này, và tập trung vào các danh mục có giá trị cao hơn.
Trung bình (Hạng 3) Những loại site này có thể cung cấp một số giá trị, nhưng không nhiều. Nếu bạn muốn nhận liên kết từ chúng, thì nó chủ yếu nên là bước đệm đến hai hạng tiếp theo. Khi bạn tiến xa hơn trong việc xây dựng branding, các liên kết bạn nhận được từ danh mục này sẽ là kết quả của các chiến dịch rộng hơn, vì thể loại site này sẽ không còn là trọng tâm trực tiếp của bạn nữa.
Cao (Hạng 2) Những site này chắc chắn có giá trị, và được xác định bởi CEO hoặc senior marketer, hoặc thông qua phân tích thị trường. Vì giá trị của các site này rất cao, bất kỳ chiến dịch nào cũng nên được tinh chỉnh hoàn toàn theo site mục tiêu. Nội dung cũng có thể được phát triển chỉ để hỗ trợ chiến dịch thu hút liên kết từ các loại site này.
Rất cao (Hạng 1) Các site này tương tự như các site có giá trị cao, nhưng bạn nên cân nhắc về các giá trị lớn hơn, như là xây dựng các mối quan hệ. Giá trị ở đây cao đến mức bạn nên bỏ thêm nhiều công sức.

Tìm nơi các đối thủ của bạn được liên kết

Tìm thông tin chi tiết về những bên liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn thật ra là một việc làm rất dễ dàng. Công việc này còn được gọi là phân tích backlink cạnh tranh. Chỉ cần sử dụng các công cụ như Open Site Explorer, Majestic-SEO, Ahrefs, hoặc LinkResearchTools, tất cả sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các site liên kết đến đối thủ của bạn.

Ahrefs: công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất - No Code Building

Hình 2: Phân tích backlink của đối thủ bằng công cụ Ahref

Khi đã có được dữ liệu, hãy xem các liên kết mạnh nhất mà đối thủ có (như được đo bởi PageRank; Domain Authority của Open Site Explorer, Page Authority, và mozTrust; CitationFlow của Majestic SEO và Trust Flow; Power*Trust của CEMPER; hoặc công cụ Backlinks Ahref) để tìm cơ hội cho site của bạn. Bằng cách xem những backlink nào hiệu quả với họ, bạn có thể có ý tưởng cho chiến dịch của mình.

Hãy liên hệ với những bên PR cho đối thủ cạnh tranh, nhưng đừng chỉ giới hạn chiến lược content marketing với điều đó. Thực tế, việc này chỉ có thể cải thiện thêm liên kết từ 10%-20% (trong một chiến dịch tốt) của những người bạn liên hệ. Tuy nhiên, mục tiêu là đánh bại site của đối thủ, chứ không phải chỉ có thêm 10% giá trị như trên.

Trọng tâm chính là trích dữ liệu từ các backlink của đối thủ để giúp bạn xây dựng chiến lược content marketing tổng thể. Hãy củng cố danh sách các site có thể liên kết với bạn. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng đối thủ của mình đã thành công bằng cách đưa ra một nghiên cứu về xu hướng trên thị trường, bạn có thể tung ra một nghiên cứu thị trường nêu ra một số điểm khác và có thể đạt thành công. Thậm chí, hãy cân nhắc phát triển một nghiên cứu đối lập so với của đối thủ.

Bạn cũng có thể mở rộng khái niệm này bằng cách xem các “trang tương tự” với các site xếp hàng đầu (tìm liên kết “Tương tự” trong khung xem trước của kết quả tìm kiếm cho site) trong thị trường từ khóa của bạn. Các trang tương tự tiếp tục xuất hiện cho các từ khóa khác nhau nằm trong vùng liên kết chủ đề. Đồng thời, hãy nhìn xem ai đang liên kết với chúng. Bạn cũng có thể thử truy vấn related:domaintocheck.com để có thông tin về các tên miền khác đáng để xem xét.

Review website

Giờ đây khi đã có một danh sách các mục tiêu và lý do để các site có tiềm năng khác liên kết với bạn, hãy xem những gì bạn có trên site và những gì bạn có thể cải thiện một cách hợp lý. Hãy xem lại tất cả nội dung, công cụ, hoặc các quảng cáo đặc biệt (nếu chúng đủ độc đáo và đủ thông tin để mọi người chú ý đến) trên website.

Trước hết, cần phân ra những nội dung độc đáo và khác biệt. Nội dung có thể được tìm trên 100 site khác sẽ không thu hút được nhiều liên kết. Ngay cả khi nội dung là nguyên gốc, nó nên đưa ra cái gì đó khác biệt với những nội dung khác, hơn là viết lại bài của người khác.

Hình 3: Tạo nội dung khác biệt và độc đáo

Các bên liên kết tiềm năng có giá trị cao nhất sẽ nhận ra các bản viết lại như vậy, trong bất cứ trường hợp nào, họ sẽ muốn tập trung liên kết đến những nội dung và công cụ độc đáo hơn. Vì vậy, nội dung có thể tận dụng thị hiếu độc đáo và thể hiện một quan điểm mới hay số liệu mới, sẽ thành công hơn nhiều trong quá trình xây dựng liên kết.

Xác định tất cả các giới hạn có thể gặp phải

Bước tiếp theo là liệt kê tất cả những giới hạn bạn có thể gặp phải trong chiến dịch. Lấy một ví dụ, nếu đang xây dựng một thương hiệu mang tính độc nhất, bạn sẽ không muốn tương tác với các chiến dịch truyền thông của reddit (vốn không chứa đựng những khách hàng tiềm năng).

Xác định phương pháp để kết nối các đối tác tiềm năng

Để thu hút được sự chú ý của các đối tác tiềm năng, bạn sẽ phải thực hiện một trong các công việc sau:

 • Gửi email đến các site truyền thông mạng xã hội (sử dụng các tính năng gửi tin nhắn của mạng xã hội để liên lạc với đối tác tiềm năng)
 • Liên hệ với blogger (xây dựng mối quan hệ bằng cách bình luận trên blog của người kia)
 • Gọi điện thoại
 • Tìm chủ site tại hội thảo hoặc buổi gặp mặt

Hoặc bạn có thể thực hiện cách liên hệ gián tiếp như:

 • Các chiến dịch Social marketing (bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, Google Plus, reddit, StumbleUpon, v.v)
 • Quan hệ công chúng
 • Trang thông tin (qua Yahoo! News và Google News)
 • Phát biểu tại hội thảo

Kết luận

Có rất nhiều cách để thực hiện một chiến dịch content marketing. Tuy nhiên, để chiến dịch đó thành công thì còn tùy thuộc vào từng đối tượng, từng loại hình kinh doanh và mục tiêu mà bạn hướng đến,… Do đó, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi quyết định bỏ thời gian và tiền bạc vào một trong các loại hình quảng bá doanh nghiệp ở trên.