Những kiến thức cơ bản về SEO mà người mới nên biết

Những kiến thức cơ bản về SEO mà người mới nên biết

Bạn là người mới làm quen với SEO? Bạn tự hỏi nó hoạt động ra sao và quy trình SEO thay đổi như thế nào vào năm 2021? Trước khi chúng ta đi sâu vào các kỹ thuật, và khía cạnh cụ thể của SEO, hãy cùng MangoAds bắt đầu với những kiến thức cơ bản trong bài viết này nhé.

SEO là gì?

Search engine optimization (SEO) hay còn gọi là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một quá trình cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả phí) trên các công cụ tìm kiếm. Khi tìm kiếm, website có vị trí càng cao thì càng có nhiều người xem.

Lịch sử của SEO bắt đầu từ những năm 90 khi các công cụ tìm kiếm xuất hiện lần đầu tiên. Ngày nay, nó là một chiến lược marketing cần thiết, và là một ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển.

Ví dụ của kết quả tìm kiếm tự nhiên

Hình 1: Ví dụ của kết quả tìm kiếm tự nhiên

Nếu bạn muốn học về SEO, tức công việc của bạn là về sáng tạo, kỹ thuật, và phân tích. Công việc này gồm nhiều kỹ thuật với các mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu là phải làm cho website của bạn có các kết quả cao nhất trên các công cụ tìm kiếm mà cần không phải trả phí.

Nói một cách đơn giản, SEO là về quảng bá website cho đúng đối tượng mục tiêu.

Điều này không chỉ là về cấu trúc hoàn hảo, hoặc nền tảng kỹ thuật của website mà nó còn phải chứa đầy content chất lượng và được tối ưu hóa phù hợp với nhu cầu của đối tượng người xem. Hơn hết, nó phải đủ tốt để được dẫn link từ các website khác.

SEO có khó không?

Công cụ tìm kiếm chứa các thuật toán xếp hạng khác nhau. Chúng ta có thể xác định các thuật toán này không? Câu trả lời là “Yes” nhưng không phải tất cả.

Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng. Dù nhiều yếu tố trong số đó thông thường được biết đến như: content chất lượng, backlinks (link ngược), hoặc những kỹ thuật như tốc độ website, nhưng còn rất nhiều yếu tố trong số 200 yếu tố đó được Google giữ bí mật.

Tất nhiên, bạn không cần phải biết đủ tất cả các yếu tố để tăng xếp hạng cho website của mình. Để hiểu quy trình SEO là gì, hãy tưởng tượng bạn có một bát súp. Có ba khía cạnh quan trọng:

 • Cái bát đại diện cho những thứ kỹ thuật (Technical stuff) đằng sau website (kỹ thuật và on-page SEO) – nếu không có cái bát thích hợp, súp sẽ đổ ra bàn.
 • Món súp đại diện cho content trên website (Great content) – nó là phần quan trọng nhất. Content tệ = không có thứ hạng.
 • Gia vị đại diện cho các backlinks chất lượng (Quality backlinks) làm tăng độ uy tín cho website – thành phần cuối cùng để làm cho món súp SEO của bạn trở nên hoàn hảo.
Bát súp SEO

 Hình 2: Bát súp SEO

Người dùng tìm kiếm trên internet để mong muốn giải đáp 1 vấn đề nào đó. Nếu muốn trở thành “câu trả lời đó“, dù bạn bán sản phẩm, dịch vụ, viết blog hay bất cứ thứ gì khác, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều bắt buộc.

Trước hết, website cần được index bởi các công cụ tìm kiếm. Nếu không, website không còn có ý nghĩa. Kỹ thuật SEO tốt, cải thiện thứ hạng của bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Thứ hạng cao hơn mang về lượng truy cập cao hơn, có khả năng mang lại những chuyển đổi. Tóm lại, nếu bạn muốn có kế hoạch xây dựng website thành công, bạn cần phải làm SEO.

Học SEO bằng cách nào?

Những thay đổi cơ bản cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn khi các Công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn. Hướng dẫn SEO cơ bản dành cho người mới bắt đầu này sẽ trình bày tất cả các chủ đề quan trọng giúp bạn có thể tự mình tiến hành quy trình SEO.

Học SEO vào năm 2021 sẽ cần gì? Câu trả lời: Bạn sẽ cần nghiên cứu và thực hành rất nhiều. Nhờ đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin miễn phí trên internet (gồm cả hướng dẫn SEO này) nhưng bạn nên lựa chọn học một cách khôn ngoan. Ngoài ra, bạn có thể tham dự các khóa học, lớp học hoặc hội thảo trên website khác nhau. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể nhờ các nhà tư vấn, chuyên gia hoặc agency SEO giúp đỡ.

Các thuật ngữ SEO cơ bản

 • SEO on-page vs. SEO off-page.
 • SEO mũ trắng vs. SEO mũ đen vs. SEO mũ xám.

SEO On-page vs. SEO Off-page

Thực hiện SEO On-page (on-site) nghĩa là tối ưu hóa website nhằm tác động đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Đó là mọi thứ bạn có thể làm trên website – từ tối ưu hóa content thông qua các khía cạnh kỹ thuật:

 • Thẻ meta.
 • Tiêu đề.
 • Cấu trúc URL.
 • SEO hình ảnh.
 • Content.
 • Dữ liệu có cấu trúc.
 • Kích thước và tốc độ website.

SEO Off-page (off-site) bao gồm tất cả các công việc nhằm cải thiện độ uy tín của website thông qua việc đi backlinks từ các website khác. Các backlink càng chất lượng, cơ hội lọt top tìm kiếm càng cao. Có nhiều cách để đi backlinks:

 • Tiếp cận qua email.
 • Đăng bài viết trên blog.
 • Báo cáo hoặc khai báo (submissions).
 • Chia sẻ bài trên mạng xã hội.
 • Hợp tác với những người có sức ảnh hưởng.
 • Viết content có giá trị để mọi người muốn dẫn link đến website của bạn.

Các cách tiếp cận SEO

Black hat SEO White Hat Seo là hai cách tiếp cận SEO có xu hướng khác nhau.

Phân biệt SEO mũ đen và SEO mũ trắng theo Mangools

Hình 3: Phân biệt SEO mũ đen và SEO mũ trắng theo Mangools

Black Hat SEO bao gồm các phương pháp trái nguyên tắc nhằm cải thiện thứ hạng của một website trong trang SERPs. Cách tiếp cận SEO này có thể đưa website lên đầu SERP trong thời gian ngắn, tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm có thể phát hiện ra, đánh giá xấu cho chất lượng website.

Bạn có thể tìm thấy danh sách các vi phạm trong Nguyên tắc quản trị website của Google hoặc Nguyên tắc quản trị website của Bing.

White Hat SEO là các kỹ thuật hợp pháp, tuân theo các nguyên tắc và quy tắc gồm:

 • Content chất lượng và có liên quan.
 • Tối ưu hóa tổng thể website.
 • Xây dựng link.

Đây là một chiến lược dài hạn được định hướng để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nói chung, cách tiếp cận SEO này là hướng đi đúng đắn và lâu dài cho các doanh nghiệp.

Ngoài hai thuật ngữ trên, chúng ta còn có Grey Hat SEO được đánh giá ít rủi ro hơn sơ với các kỹ thuật Black Hat. Các kỹ thuật này không được Google xác định rõ ràng nên bạn có thể thu hút lượng truy cập cho website. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là thứ hạng link vẫn sẽ ổn định, website có thể bị bay màu mà không cứu vãn được. 

Kết luận

Trên đây là những vấn đề cơ bản dành cho những bạn mới bước chân vào thế giới SEO. Khi biết những điều trên bạn mới có thể đi lên những vấn đề nâng cao về kỹ thuật trong quy trình SEO chẳng hạn. Chúc bạn thành công!