Hướng dẫn cách viết bài SEO hiệu quả nhất

SEO copywriting vừa là yếu tố then chốt, vừa là một thách thức lớn trong mọi chiến lược SEO. Khi công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu, nội dung trang web phải được tinh chỉnh theo các thay đổi thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ cách viết bài SEO hiệu quả nhất bao gồm quá trình nghiên cứu từ khóa và các giai đoạn của quá trình viết. Đồng thời, thông qua bài viết, bạn cũng biết cách viết các bài dễ đọc và thân thiện với SEO hơn! Và quan trọng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về cách viết nội dung cho các website đa quốc gia và những thách thức đi kèm với điều đó.

SEO toàn diện

SEO toàn diện là một chiến lược marketing liên ngành nhằm tạo ra trang web tốt nhất trong một phân khúc thị trường cụ thể. Để làm như vậy, thiết kế kỹ thuật của trang web phải xuất sắc, trải nghiệm người dùng hoàn hảo và tất cả các khía cạnh bảo mật được tối ưu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là nội dung trang web cần đảm bảo chất lương và nhắm đến khách hàng mục tiêu. Cách tiếp cận này yêu cầu kỹ năng SEO khá nâng cao.

Tóm lại, SEO toàn diện tức là giúp xây dựng và duy trì trang web TỐT NHẤT có thể. Website sẽ có thứ hạng cao hơn nếu đảm bảo chất lượng và cung cấp những gì người dùng cần.

Cách viết bài SEO hay, chất lượng

Sự hấp dẫn và dễ đọc của nội dung là tiêu chí hàng đầu đưa website của bạn trở thành tốt nhất trong lĩnh vực. Bạn nên tinh chỉnh và phối hợp theo các yêu cầu cụ thể của công cụ tìm kiếm. SEO copywriting là công việc khó khăn nhưng khi được đào tạo, bất kỳ ai cũng có thể viết tốt hơn.

Bắt đầu với nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên của SEO copywriting không phải là bắt tay vào viết ngay mà bạn cần quyết định xem bạn sẽ viết về cái gì, chủ đề nào? Ngoài ra, bạn cũng cân nhắc các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng để chèn vào bài viết. Do đó bước đầu tiên của SEO copywriting chính là nghiên cứu từ khóa. Hãy liệt kê các từ khóa và cụm từ khóa mà bạn muốn xếp hạng, cụ thể bao gồm ba bước sau:

1. Xác định mục tiêu

Trước tiên, bạn nên suy nghĩ về mục tiêu của lập kế hoạch từ khóa thông qua trả lời những câu hỏi như: Bạn là ai? Blog của bạn nói về điều gì? Điều gì làm cho nó độc đáo? Dành thời gian để suy nghĩ và viết ra tiêu chí của bạn.

2. Lập danh sách các từ khóa có liên quan

Khi bạn đã xây dựng một tiêu chí nhiệm vụ rõ ràng, bạn có thể bắt đầu lập danh sách tất cả các cụm từ tìm kiếm (từ khóa) mà bạn muốn trang web của mình được tìm thấy. Mục tiêu xây dựng càng rõ ràng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra các cụm từ tìm kiếm cho thị trường ngách và các unique selling points của mình.

Để đưa ra các từ khóa chuẩn xác, bạn thực sự phải hiểu khách hàng. Làm thế nào họ dễ tìm thấy bạn nhất? Họ sẽ tìm kiếm gì trên Google? Cuối cùng, bạn có một danh sách tất cả các cụm từ tìm kiếm có liên quan mà mọi người có thể sử dụng. Ngoài ra, hãy nghĩ về cách kết hợp và biến thể của các thuật ngữ này. Sau đó, sắp xếp các từ khóa theo một số loại ưu tiên. Khi chọn từ khóa nào để giải quyết trước tiên, bạn cũng nên xem xét độ khó xếp hạng của từ khóa đó và khả năng xếp hạng của các trang của bạn cho từ khóa cụ thể đó. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong thời gian đầu, bạn nên tập trung vào các từ khóa ít phổ biến hơn và ít cạnh tranh hơn.

3. Xem xét mục đích tìm kiếm

Ngày nay, các chiến lược SEO chủ yếu xoay quanh việc trả lời các câu hỏi mà mọi người đặt ra. Bất cứ khi nào ai đó sử dung công cụ tìm kiếm, tức là họ đang tìm kiếm một thứ gì đó. Có 4 loại mục đích mà người tìm kiếm có thể có:

 • Mục đích thông tin: để tìm thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Mục đích điều hướng: để truy cập một trang web cụ thể bằng cách nhập cụm từ vào công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích thương mại: khi sắp mua thứ gì đó và đang khảo sát trước khi mua hàng.
 • Mục đích giao dịch: để mua thứ gì đó sau khi thực hiện tìm kiếm mục đích thương mại.

Trong khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần biết từ khóa của mình phục vụ cho mục đích tìm kiếm nào của người dùng. Bạn có thể sử dụng kết quả tìm kiếm để tìm ra mục đích của các từ khóa, từ đó hãy tạo nội dung phù hợp với mục đích này.

4. Tạo/ chọn landing page

Bước cuối cùng của nghiên cứu từ khóa là tạo các bài đăng hoặc trang phù hợp cho từng từ khóa. Song song đó, nội dung cần phải được điều chỉnh để thu hút những khách truy cập. Đây có thể là một trang chuyên dụng hoặc một bài blog được tối ưu hóa cho một từ khóa cụ thể. Lưu ý, đảm bảo rằng khách truy cập có thể điều hướng blog thông qua menu hoặc các link nội bộ trên trang.

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng làm sao để viết nội dung tốt hơn. Sau đó, bạn sẽ phải “mở khóa” các nội dung xung quanh một từ cụ thể. Bên cạnh một từ khóa (hoặc cụm từ khóa), bạn sẽ cần nhiều góc độ, nhiều câu chuyện cụ thể xung quanh từ khóa đó.

Ba giai đoạn viết bài

Cách viết bài SEO bao gồm ba bước: chuẩn bị, viết và sửa chữa (hoặc chỉnh sửa).

Hình 1: Từng giai đoạn trong quá trình viết bài SEO

 Hình 1: Từng giai đoạn trong quá trình viết bài SEO

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Giai đoạn đầu tiên của quá trình viết bài SEO là lập sườn bài. Trước khi bạn đặt bút lên giấy (hoặc các ngón tay trên bàn phím), hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ về những gì bạn sẽ viết. Bạn có một chủ đề trong đầu, nhưng trước khi bắt đầu viết, bạn cũng nên làm rõ các vấn đề sau:

 1. Mục đích của bài viết của bạn là gì? Lý do bạn viết? Bạn muốn đạt được những gì?
 2. Thông điệp chính của bài đăng của bạn sẽ là gì? Câu hỏi quan trọng bạn muốn trả lời là gì?
 3. Đối tượng của bạn là ai ? Những gì họ đang tìm kiếm?
 4. Bạn cần thông tin gì để viết bài?
 5. Bạn sẽ trình bày thông tin của mình theo thứ tự nào? Cấu trúc bài viết như thế nào?

Mục đích của bài và mục đích tìm kiếm từ khóa

Mục đích bài viết ảnh hưởng đến cách bạn viết bài. Bạn muốn viết bài thông báo nội dung gì đó cho người dùng? Làm cho họ thích thú, hứng khởi? Hay thuyết phục họ làm điều gì đó trên trang web của bạn? Bước chuẩn bị cũng là lúc bạn nên xem xét ý định của khách.

Trong mọi trường hợp, bạn cần suy nghĩ về ý định của người dùng trước khi bắt đầu viết, ví dụ một bài nhằm mục đích thông tin được viết khác với một bài muốn thuyết phục người dùng. Ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng khi viết cũng khác nhau, một bài cung cấp thông tin thì ngôn ngữ phải rõ ràng và tập trung vào điểm trọng tâm sản phẩm/ dịch vụ, trong khi ngôn ngữ thuyết phục thường rất tích cực, tập trung nhiều hơn vào người đọc.

Cấu trúc bài viết

Một yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch là thiết lập cấu trúc bài viết. Nếu nội dung của bạn có cấu trúc rõ ràng, bạn sẽ có cơ hội đạt được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google. Ngoài ra, cấu trúc của bạn chính là sườn bài giúp người đọc nắm được những ý chính của bài viết. Dựa vào những ý đó mà người dùng sẽ quyết định có đọc bài viết của bạn nữa hay không. Từ đó, ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát, quyết định thứ hạng tăng, giảm của bài viết. 

Đồng thời, các bài đăng và trang có cấu trúc rõ ràng cũng sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trên trang web của bạn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ khách truy cập mua sản phẩm hoặc quay lại trang web của bạn cao hơn nếu họ hiểu đúng thông điệp của bạn.

Giai đoạn 2: Viết

Thông thường, giai đoạn thực sự viết chỉ chiếm khoảng 20% ​​tổng thời gian bạn dành cho bài viết của mình. Bạn hãy viết theo bản năng, viết theo những gì bạn đang nghĩ. Nếu một câu không đúng ngữ pháp hoặc nghe có vẻ khó hiểu cũng không sao, hãy tiếp tục viết. Bạn có thể viết lại những câu này trong giai đoạn chỉnh sửa. Trong giai đoạn viết, điều quan trọng là phải ở trong dòng chảy của bài viết.

Bám sát cấu trúc

Trong khi viết, hãy sử dụng cấu trúc bạn đã tạo trong giai đoạn chuẩn bị làm dàn ý và viết các đoạn văn theo kế hoạch đó. Bắt đầu mỗi đoạn với câu quan trọng nhất, sau đó giải thích hoặc trình bày diễn giải chi tiết về nó. Người đọc của bạn sẽ có thể nắm bắt nội dung quan trọng nhất từ ​​bài viết của bạn, chỉ bằng cách đọc những câu đầu tiên của đoạn văn.

Đảm bảo bài viết dễ đọc

Các bài đăng trình bày đẹp và dễ hiểu sẽ mang nhiều khách truy cập quay lại và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bài của bạn phù hợp với đối tượng mà bạn đang viết.

Một số cách để cải thiện phong cách viết

Một số người có thể viết một bài báo hấp dẫn, thú vị, dễ đọc trong thời gian ngắn. Những nhiều người cần các mẹo và thực hành nhiều để có thể tiến bộ hơn. Hãy xem một số mẹo sau để cải thiện phong cách viết của bạn nhé.

Đọc nhiều

Nếu bạn muốn phát triển một phong cách viết hấp dẫn, thì việc đọc nhiều sẽ thực sự hữu ích. Đọc (tiểu thuyết, blog, tạp chí, bất cứ thứ gì) sẽ truyền cảm hứng và dạy bạn cách người khác đặt câu và xây dựng đoạn văn của họ. Bên cạnh đó, nó còn dạy bạn cách sử dụng sự hài hước, cách chơi chữ và làm sao để tạo ra một bài viết dễ đọc. 

Phong cách kim tự tháp ngược

Phong cách kim tự tháp ngược về cơ bản có nghĩa là bạn đưa thông tin quan trọng nhất của mình lên trước. Bạn không nên chôn vùi điểm mấu chốt ở nửa đoạn văn thứ ba mà hãy kể toàn bộ câu chuyện trong đoạn đầu tiên. Tất nhiên, bạn có thể trình bày chi tiết trong các đoạn sau. Tóm lại, người đọc cần nhận được thông điệp chính của bạn ngay lập tức.

Kể chuyện

Bạn có thể sử dụng sức mạnh của những câu chuyện trong bài quảng cáo SEO của mình, kể cả những kinh nghiệm cá nhân. Việc kể các mẩu chuyện (có liên quan) sẽ giúp bạn thu hút sự quan tâm của người đọc hơn, thậm chí có thể giúp họ ghi nhớ bạn dễ dàng hơn.

Thỉnh thoảng hãy nghỉ ngơi

Nếu bạn viết trong thời gian dài, bạn sẽ thấy rằng việc tập trung trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn nhận thấy tâm trí của mình bắt đầu đi lang thang, đó sẽ là lúc bạn nên nghỉ ngơi.

Thông thường, chúng ta không thể viết quá 20 phút mỗi lần vì hầu hết khả năng tập trung của mọi người khá hạn hẹp. Do đó, để giúp đầu óc hoạt động năng suất hơn, chúng ta nên đứng dậy để đi dạo, lướt Facebook hoặc pha một tách trà. Ngay cả chỉ với một phút giải lao cũng đã đủ để nâng cao mức độ tập trung và tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo và mới mẻ hơn cho bài viết của mình.

Giai đoạn 3: Chỉnh sửa

Sau khi hoàn thiện bản nháp đầu tiên, bạn sẽ cần chỉnh sửa bài viết. Giai đoạn này sẽ mất khá nhiều thời gian, đừng ngại lược bỏ những ý chưa hợp lý. Bạn nên đọc đi đọc lại bài viết của mình và sửa những câu khó hiểu, cách diễn đạt không rõ ràng và cấu trúc đoạn văn lộn xộn. Dưới đây là năm bước cần thực hiện để chỉnh sửa toàn bài viết của bạn.

 Đọc chậm (và thành tiếng)

Bạn có thể bắt đầu giai đoạn này bằng cách đọc phần của mình một cách chậm rãi (và thậm chí đọc to). Hãy đảm bảo thực hiện nghiêm túc, mỗi câu đều phải đúng ngữ pháp và chính tả nhé.

Tập trung vào các câu

Tập trung vào việc kiểm tra chính tả của các từ và diễn đạt lại các câu khó hiểu. Hãy viết lại các câu đúng ngữ pháp và dễ đọc, không quá dài.

Tập trung vào các đoạn văn

Nếu tất cả các câu trong một đoạn văn đều đã ổn, hãy xem cấu trúc của đoạn văn và tập trung vào câu đầu tiên. Câu đầu tiên đó có thực sự giúp người đọc nắm bắt được điều bạn muốn nói trong đoạn văn cụ thể đó không? Tiếp đến, xem xét các câu trong một đoạn văn có được trình bày theo trình tự hợp lí không? Bạn có sử dụng các từ chuyển tiếp để tạo sự liên kết giữa các câu rõ ràng không?

Kiểm tra cấu trúc toàn bài

Kiểm tra xem cấu trúc giữa các đoạn có rõ ràng hay không. Các heading trong bài viết có được trình bày theo một trình tự hợp lý hay bạn cần thực hiện một số thay đổi? Đảm bảo bạn có chèn từ khóa trọng tâm vào một trong các tiêu đề và tiêu đề phụ đó. Nhưng quan trọng không kém, các tiêu đề phải giúp người đọc nắm bắt được cấu trúc của toàn bộ bài viết.

Mẹo:Sử dụng Yoast SEO trong khi chỉnh sửa bài giúp tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và làm cho văn bản của bạn dễ đọc hơn.

 Yêu cầu phản hồi

Bước cuối cùng trong quy trình viết bài quảng cáo SEO của bạn là nhận phản hồi. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn nên hỏi ý kiến ​​của mọi người. Nhận phản hồi từ quan điểm của người khác sẽ giúp bài viết khách quan hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận phản hồi từ người đọc hoặc biên tập viên chuyên nghiệp để hoàn thiện bài viết của mình hơn.

SEO copywriting cho các trang web quốc tế

Viết tốt đã khó, viết tốt nhiều ngôn ngữ còn khó hơn! Nếu bạn sở hữu các trang web cho nhiều khu vực và ngôn ngữ, bạn cần phải dịch nội dung ra.  Đây có thể là một công việc khó khăn vì hiện tượng false friends trong nhiều ngôn ngữ khác nhau dễ gây nhầm lẫn. False friends có nghĩa là các từ trông giống nhau ở hai ngôn ngữ khác nhau, nhưng thực sự có nghĩa khác nhau.

Tạo nội dung cho các trang web đa ngôn ngữ không dễ dàng. Tuy nhiên, điều đó là khả thi và chúng tôi nghĩ rằng có 3 cách để giải quyết vấn đề này:

 • Dịch nội dung;
 • Tạo nội dung mới cho thị trường đó;
 • Chuyển đổi nội dung: sự kết hợp của cả hai cách trên.

Dịch có lẽ là cách dễ dàng nhất. Nhưng bạn cần đảm bảo bản dịch truyền tải cùng một thông điệp và có cùng giọng điệu với bài viết gốc không? Thật khó để đánh giá nếu bạn không phải là người bản ngữ. Do đó, ít nhất, hãy luôn nhờ người bản ngữ kiểm tra lại giúp bạn.

Sử dụng những nhân viên tại địa phương đó để tạo nội dung mới là lựa chọn an toàn nhất, và mang lại kết quả chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, nó rất tốn thời gian và bạn không tận dụng được hết nội dung đã có.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách thứ ba: lấy những gì bạn đã có làm cơ sở, sau đó chỉnh lại cho phù hợp với nhóm mục tiêu tại địa phương, giúp người bản ngữ nghĩ nội dung được viết bởi người ở đây.

Kết luận

SEO copywriting hiệu quả nhất khi bạn tuân theo một quy trình xác định và đảm bảo rằng nội dung của bạn tốt nhất có thể. Hãy rèn luyện từng ngày, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ. Chúc bạn thành công!