9 Khóa học xây dựng UI animation hữu ích cho người mới bắt đầu!

Posted on
9 Khóa học xây dựng UI animation hữu ích cho người mới bắt đầu!

Bạn muốn học về animation design? Đây hẳn là một ý tưởng rất tuyệt vời. Bởi, hiện nay triển vọng việc làm cho các animation designer đang rất hứa hẹn vì nhu cầu thiết kế animation cho quảng cáo, video game và mục đích giải trí đang ngày càng tăng cao. Với những bạn có năng khiếu về nghệ thuật, chú trọng chi tiết hoặc thích teamwork nhiều thì đây là một định hướng sự nghiệp đầy hứa hẹn.

Tuy hiện nay có rất nhiều hướng dẫn về thiết kế animation trên nhiều phần mềm khác nhau. Nhưng việc chọn một hướng dẫn chi tiết nhất về UI animation vẫn không là điều dễ dàng. Vì vậy MangoAds đã tập hợp một số khóa học và website về UI animation chuyên nghiệp nhằm giúp cho những người mới bắt đầu biết được công việc và kỹ năng nền tảng khởi đầu sự nghiệp của mình!

1. Animation Mentor: Kiến thức cơ bản về Animation

Bắt đầu vào năm 2005, Animation Mentor cung cấp một trải nghiệm học tập, nơi sinh viên hợp tác với các chuyên gia trong ngành trong môi trường thực tế để học các kỹ năng animation quan trọng. Nhiều người trong số hơn 5.000 cựu học viên đã được làm việc trong các hãng phim nổi tiếng như Pixar, Industrial Light & Magic, và DreamWorks. Mặc dù mức học phí cao của nó ban đầu có thể gây khó chịu cho một số sinh viên gặp khó khăn về tài chính, nhưng lợi ích mà nó đem lại rất xứng đáng để bạn có thể học được nhiều thứ chỉ trong thời gian ngắn. Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học không chỉ có những hiểu biết cơ bản về 3D animation mà còn có cả thư giới thiệu để làm nổi bật mình trước các nhà tuyển dụng.

Khóa học animation design

Hình 1: Khóa học animation design

Các tính năng chính:

 • Khóa học kéo dài 12 tuần, mỗi tuần 1 video thời lượng 1 giờ đã được thu âm trước bởi các chuyên gia tại một số xưởng phim hoạt hình hàng đầu thế giới.
 • Mỗi tuần sẽ có một bài nhận xét chuyên sâu về các dự án và các phiên hỏi đáp trực tiếp với người cố vấn của bạn.

Yêu cầu:

 • Phải được chấp nhận vào chương trình Animation Mentor (bạn phải ứng tuyển vào chương trình)
 • Kiến thức cơ bản về cách sử dụng phần mềm 3D (lớp này sử dụng Autodesk Maya)
 • Học sinh phải từ 18 tuổi trở lên vào thời điểm lớp học bắt đầu.

Giá cả:

 • $2400

Để biết thêm thông tin về lớp học, yêu cầu và các Câu hỏi thường gặp khác, hãy xem trang web của Animation Mentor.

2. Udemy: Học cách tạo animation dựa trên nguyên tắc hoạt động của animation

Udemy, được ngưỡng mộ từ lâu với các khóa học trực tuyến về nguyên tắc xây dựng animation xuất sắc sẽ không làm bạn thất vọng. Ngoài ra, người hướng dẫn khóa đào tạo Siobhan Twomey là một chuyên gia về animation với hơn 15 năm kinh nghiệm từ thiết kế nền đến đạo diễn các bộ phim hoạt hình ngắn. Lớp học chất lượng như vậy rất phù hợp cho những người mới chưa có kinh nghiệm vì Siobhan sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách làm cho một nhân vật vô tri vô giác trở nên sống động bằng cách tận dụng các nguyên tắc animation được các chuyên gia sử dụng.

Đặc trưng:

 • Quyền truy cập trọn đời vào khóa học 2,5 giờ theo yêu cầu bao gồm 11 tài nguyên có thể tải xuống và một bài nghiên cứu đã được thông cáo báo chí.
 • Chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học

Yêu cầu:

 • Không có

Giá cả:

 • $ 99,99 với cam kết hoàn tiền trong 30 ngày.

Tìm hiểu thêm về khóa học trên trang web của Udemy.

Xây dựng sự nghiệp trong mơ với ngành animation

Hình 2: Xây dựng sự nghiệp trong mơ với ngành animation

3. LinkedIn: Khóa đào tạo chuyên sâu Maya 2020

LinkedIn không chỉ là một nền tảng mạng xã hội dành cho các chuyên gia mà còn cung cấp nhiều khóa học trực tuyến chuyên nghiệp về nhiều chủ đề. Các bài học từ khóa đào tạo chuyên sâu Maya 2020 sẽ dạy cho bạn các kỹ năng quan trọng của Maya như kết xuất, mô hình hóa, cách thêm các hoạt tiết texture và quan trọng nhất là animation. Người hướng dẫn dày dạn George Maestri sẽ bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản về animation cốt lõi như cách dựng cảnh và thao tác với các đối tượng, sau đó chuyển sang mô hình đa giác và NURBS (kỹ thuật biểu diễn các đường cong) và tạo lưới. Học sinh sẽ học cách biến các vật thể phẳng thành các hình ba chiều bằng cách thêm ánh sáng, màu sắc và tinh chỉnh hệ số phản xạ. Cuối cùng, khóa học với George sẽ tiết lộ cách sử dụng các công cụ của Maya để làm cho hoạt ảnh tĩnh trở nên sống động.

Đặc trưng:

 • Truy cập trọn đời vào gói video có thời hạn 4 giờ 46 phút.
 • Bao gồm 85 bài học nhỏ để đảm bảo sinh viên không bị quá tải
 • Chứng chỉ hoàn thành
 • Hoàn thành 1 dự án thực tế
 • Truy cập vào khóa học qua ứng dụng và trang web LinkedIn

Yêu cầu:

 • Mặc dù không yêu cầu về mặt kỹ thuật trước khi học, nhưng học viên nên có quyền truy cập vào Maya 2020 để tận dụng tối đa khóa học.

Giá cả:

 • $ 39,99 (cộng với thuế hiện hành) với đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày.

Tìm Maya 2020 Essential Training và các tùy chọn hướng dẫn animation khác trên LinkedIn.

4. Skillshare: Giới thiệu cơ bản về nhân vật trong animation

Skillshare là một cộng đồng học tập trực tuyến bao gồm hàng nghìn video hướng dẫn được giảng dạy bởi các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau. Lớp Giới thiệu cơ bản về nhân vật trong animation sẽ dạy cho các nhà làm phim hoạt hình mới chớm nở đưa chất liệu đời sống vào các sáng tạo 2D nhằm làm nền tảng thiết kế các nhân vật hoạt hình của mình. Được dẫn dắt bởi đạo diễn kiêm nhà làm phim hoạt hình từng đoạt Giải BAFTA, Fraser Davidson, khóa học này kết hợp các kỹ thuật animation như tạo hình các lớp và mặt nạ cho nhân vật. Khóa học cũng chuyên sâu vào quá trình thiết kế và thủ thuật với phần mềm After Effects, tạo khung hình chính key framing (bao gồm cách sử dụng tốc độ khung hình chính để chuyển các khung hình thành hoạt ảnh), xây dựng theo hướng animation có tính chu kỳ lặp lại cơ bản. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có được các kỹ năng cần thiết để tạo một ảnh gif động đơn giản.

Đặc trưng:

 • 60 phút hướng dẫn được chia thành tám video
 • Quyền truy cập vào các khóa học Skillshare không giới hạn với đăng ký Premium
 • Học viên có thể đặt câu hỏi trong phần thảo luận tại khóa học

Yêu cầu:

 • Nên bắt đầu với tạo lập nhân vật animation với phần mềm Adobe Illustrator
 • Truy cập vào After Effects để làm việc với dự án.

Giá cả:

 • Sau khi hoàn thành 14 ngày dùng thử miễn phí, chi phí là $ 13,99/tháng (thanh toán hàng năm) hoặc $32/tháng (thanh toán hàng tháng)

Đăng ký dùng thử Skillshare miễn phí của bạn và tìm hiểu thêm về Giới thiệu cơ bản về nhân vật trong animation.

Skillshare là một cộng đồng học tập trực tuyến về nhiều lĩnh vực

Hình 3: Skillshare là một cộng đồng học tập trực tuyến về nhiều lĩnh vực

5. Pluralsight: Kỹ thuật Animation – CC Animate

Sứ mệnh của Pluralsight là giúp học viên “nâng cao kỹ năng” của họ thông qua đào tạo qua video trực tuyến. Với hàng nghìn video về CNTT và theo đuổi kỹ thuật số sáng tạo được ghi lại bởi các chuyên gia trong lĩnh vực của họ, không có gì lạ khi mức độ phổ biến của nó đã tăng vọt trong các doanh nghiệp muốn cập nhật kỹ năng của nhân viên. Nhưng bạn không cần phải là nhân viên của tổ chức nào để tận dụng các dịch vụ của Pluralsight. Bất kỳ ai cũng có thể bị thu hút bởi thư viện khóa học mạnh mẽ của Pluralsight (tổng cộng 7.000 chuyên mục đang ngày càng tăng lên) và giá cả phải chăng. Vì vậy mà Pluralsights cũng có rất nhiều học viên tự do theo học.

Đặc trưng:

 • Bao gồm năm khóa học tổng cộng 4 giờ 46 phút, được chia nhỏ thành các video ngắn để dễ xem
 • Truy cập các khóa học Pluralsight không giới hạn để tiếp tục xây dựng kỹ năng hoạt hình và thiết kế của bạn

Yêu cầu:

 • Bạn cần cài đặt phần mềm Animate CC

Giá cả:

 • $29 / tháng (thanh toán hàng tháng) hoặc $ 299 mỗi năm cho Thư viện khóa học chính sau khi hết hạn dùng thử miễn phí 10 ngày

Hãy thử tay nghề của bạn với Kỹ thuật hoạt hình Animate CC của Pluralsight ngay hôm nay!

6. Reallusion: 12 Nguyên tắc của Animation trong Cartoon Animator

Khóa học 12 Nguyên tắc hoạt hình của Reallusion giúp học viên củng cố kỹ năng hoạt hình của mình bằng cách sử dụng Cartoon Animator 4, một phần mềm hoạt hình 2D phổ biến. Mark Diaz, một người kỳ cựu trong ngành công nghiệp phim hoạt hình, sẽ đưa bạn đi qua 31 bài học hoàn chỉnh về các nguyên tắc kỹ thuật vẽ, canh thời gian, phóng đại, hành động phụ như biến hóa trên nét mặt và hơn thế nữa. Mặc dù khóa học chỉ dành cho người dùng Cartoon Animator 4, nhưng khóa học cũng được miễn phí kèm theo khi bạn mua phần mềm.

Đặc trưng:

 • 30 ngày dùng thử miễn phí của Cartoon Animator 4
 • 3,6 giờ video bao gồm 14 dự án thực tế

Yêu cầu:

 • Phải mua Cartoon Animator 4 để tham gia khóa học

Giá cả:

 • Dùng thử miễn phí 30 ngày của Cartoon Animator 4 và $109 mua phần mềm nếu bạn quyết định sử dụng lâu dài.

Nếu đang muốn sử dụng thử một phần mềm animation miễn phí trong khi học các kỹ năng cơ bản về hoạt hình, thì khóa học 12 Nguyên tắc của Animation là dành cho bạn.

Khóa học bao gồm 31 bài hoàn chỉnh về các nguyên tắc kỹ thuật animation đa dạng

Hình 4: Khóa học bao gồm 31 bài hoàn chỉnh về các nguyên tắc kỹ thuật animation đa dạng

7. Bloop Animation Studios: Khóa học hoạt ảnh Animation

Nếu bạn muốn học sử dụng Adobe Animate, khóa học này rất đáng để thử. Các nguyên tắc cơ bản cốt lõi về hoạt ảnh được Bloop tích hợp trong hướng dẫn cách sử dụng phần mềm animation phổ biến này. Học viên sẽ bắt đầu với những kiến ​​thức cơ bản về Adobe Animate để bắt đầu sử dụng giao diện mới, sau đó chuyển sang các nguyên tắc hoạt hình cơ bản như canh thời gian và khoảng cách giữa các khung hình. Tiếp đến, học viên được hướng dẫn xoay quanh các kỹ thuật animation vẽ tay, đánh giá kịch bản phân cảnh và kết thúc bằng cách xây dựng một nhân vật hoạt ảnh hoàn chỉnh. Mỗi bài học đều có kích thước nhỏ và được chỉnh sửa hoàn hảo để người xem chỉ học những khái niệm cần thiết giúp xây dựng kiến ​​thức cho video tiếp theo. Bloop Animation Studios cung cấp thêm 15 hướng dẫn về animation, vì vậy bạn có thể tiếp tục học về hoạt hình mà vẫn tiết kiệm chi phí nếu muốn!

Đặc trưng:

 • Quyền truy cập trọn đời vào mọi video hướng dẫn bạn mua
 • Tám bài học có thể tải xuống bao gồm 39 bài học video HD
 • Truy cập vào các tệp dự án Animate ban đầu được sử dụng trong các hướng dẫn mà sinh viên có thể sử dụng để làm theo

Yêu cầu:

 • Phải có quyền truy cập vào Adobe Animate để tận dụng tối đa khóa học

Giá cả:

 • $67 để truy cập trọn đời (với bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày). Sinh viên cũng có thể mua khóa học Nền tảng hoạt hình của Bloop với giá thêm $ 30 cùng một lúc.

Học sinh có thể học một chương trình mới và một số kỹ năng hoạt hình cốt lõi, tất cả chỉ trong một khóa học. Truy cập vào chương trình cung cấp khóa học của Bloop để biết thêm chi tiết!

8. CG Spectrum: Giới thiệu về 2D Animation

CG Spectrum cung cấp các khóa học nhỏ (tối đa bốn người) và cố vấn bởi các chuyên gia đẳng cấp thế giới cho các lớp học. Lớp học 12 tuần này bao gồm các tài liệu tương tự như phần ba đầu tiên của gói Chứng chỉ 2D Animation của CG Spectrum, vì vậy những sinh viên có hứng thú với chứng chỉ có thể tiếp tục học thêm với nền tảng từ khóa giới thiệu này. Các giảng viên có kinh nghiệm thực tế từ các studio hàng đầu sẽ giải thích cách sử dụng phần mềm hoạt hình Toon Boom trong khi hướng dẫn học viên về 12 nguyên tắc của hoạt hình (một tiêu chuẩn công nghiệp được tiên phong bởi Disney). Mặc dù khóa học này đắt tiền và yêu cầu đầu tư thời gian đáng kể (ước tính 20 giờ mỗi tuần), những người quan tâm nghiêm túc đến nghề hoạt hình sẽ được học được nhiều từ khóa học chuyên sâu với chuyên gia và tốt nghiệp với một portfolio chuyên nghiệp nổi bật.

Đặc trưng:

 • Khóa học trực tuyến kéo dài 12 tuần kèm theo phản hồi và hỗ trợ từ người cố vấn
 • Có thể chọn từ khóa học 1 kèm 1 hoặc tham gia nhóm gồm 3 học viên khác tham gia phiên Hỏi và Đáp trực tiếp để xem lại bài tập về nhà của bạn từ tuần trước
 • Bao gồm phần mềm Toon Boom Harmony
 • Truy cập vào cổng thông tin học tập trực tuyến dành cho sinh viên nơi các sinh viên khác có thể phản hồi về công việc của bạn

Yêu cầu:

 • Phải đăng ký và được chấp nhận để ghi danh vào khóa học

Giá cả:

 • $ 3,199 cho lớp nhóm nhỏ; $ 3,999 cho hướng dẫn 1: 1

Chỉ những sinh viên nghiêm túc mới nên đăng ký Nhập môn Hoạt hình 2D , nhưng hàng nghìn sinh viên hài lòng về CG Spectrum có thể chứng thực rằng học phí của họ rất xứng đáng!

9. Rusty Animator: Các nguyên tắc cơ bản về animation

Rusty Gray, người sáng tạo ra khóa học 10 video này, đã gặp rất nhiều khó khăn để theo đuổi công việc này khi còn là sinh viên. Vì vậy, nhằm giúp các nhà làm phim hoạt hình tương lai sẽ có một con đường suôn sẻ hơn, Rusty Gray đã xây dựng khóa học cơ bản toàn diện về animation với chi phí hợp lý để sinh viên có được các kỹ năng hoạt hình cơ bản mà tác giả đã tích lũy trong nhiều năm. Học viên sẽ được học qua 12 nguyên tắc cơ bản của animation, cử chỉ thể hiện tình cảm, bước đi bình thường và các khái niệm chính khác. Mặt khác, Rusty cũng tích cực đưa ra góp ý và lời khuyên cho các học viên — và các sinh viên cũ xác nhận rằng cá nhân ông luôn tận tâm với thành công của mỗi học giả.

Đặc trưng:

 • Quyền truy cập trọn đời vào khóa học 10 video thực hành bài bản
 • Có thể nâng cấp khóa học để nhận được sự cố vấn và phê bình chuyên nghiệp
 • Tham gia cộng đồng riêng chuyên về animation

Yêu cầu:

 • Phải được cấp quyền truy cập vào phần mềm animation

Giá cả:

 • $99 cho gói cơ bản (truy cập video và cộng đồng), $299 cho khóa học kèm gói tư vấn, góp ý cho bài tập hàng tuần của mỗi học viên.

Lớp học Cơ bản về Animation của Rusty Animator là một phương pháp vừa hiệu quả, lại tiết kiệm chi phí để tiếp cận với lĩnh vực animation chuyên nghiệp và nhận được những cố vấn trực tiếp rõ ràng tận tâm giúp học viên thành công.

Các bài học chính và đọc thêm

Cho dù bạn đang nghiêm túc muốn bắt đầu sự nghiệp làm phim hoạt hình hay chỉ muốn học thêm để nâng cao kỹ năng UI animation, với những giới thiệu sơ lược về khóa học online trên chắc hẳn sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho mình.

Ngoài ra, thế giới công nghệ phát triển cũng tạo cơ hội học hỏi nhiều hơn, bạn có thể xem các video YouTube miễn phí trước khi trả tiền cho 1 khóa học.

Nếu bạn đang làm việc với animation, hãy đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc về animation này nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng hơn cho các sản phẩm của mình!

Trên đây là một số khóa học đào tạo chuyên nghiệp về UI animation mà MangoAds đã tổng hợp. Hy vọng các bạn đã tích lũy được thêm những kiến thức mới và chúc bạn có một khởi đầu tốt trong việc xây dựng UI animation!