Cách tối ưu quảng cáo Google giúp tăng ROI

Cách tối ưu quảng cáo Google giúp tăng ROI

Nếu bạn đã có nội dung quảng cáo hấp dẫn, trang đích tối ưu và danh sách đối tượng phù hợp nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc đạt được kết quả mong muốn thì bạn không đơn độc đâu. Nhiều người mới bắt đầu và đôi khi các chuyên gia cũng gặp phải tình huống này. Bài viết này liệt kê những việc bạn có thể làm để tối ưu quảng cáo Google, bao gồm cả những cách không tốn quá nhiều công sức.

Gắn kết ý định tìm kiếm với lời kêu gọi hành động (CTA)

Mỗi giai đoạn của phễu chuyển đổi có độ nóng khác nhau. Độ nóng của CTA cần phù hợp với độ nóng của ý định tìm kiếm từ người dùng dựa trên vị trí của họ trên phễu chuyển đổi. Ví dụ một người dùng có ý định tìm kiếm ở mức nhiệt thấp – không có sự chuẩn bị, không có ý định mua hàng ngay lập tức – lại gặp phải CTA ở mức nhiệt cao – hối thúc mua hàng – thì khả năng cao là người dùng sẽ phớt lờ quảng cáo. Trước khi người dùng thực hiện chuyển đổi lớn (mục tiêu cuối cùng của chiến dịch), bạn cần khuyến khích người dùng thực hiện các chuyển đổi nhỏ hơn. 

Mục đích của việc xác định các mức nhiệt khác nhau là tìm ra loại CTA nào hoạt động hiệu quả nhất với những người dùng khác nhau. Những người có ý định tìm kiếm rõ ràng hay mức nhiệt càng ấm (đến từ quảng cáo Tìm kiếm) thì có ý định chuyển đổi càng cao, và bạn có thể dùng CTA càng ấm, yêu cầu càng nhiều. Nếu một người đến từ quảng cáo Hiển thị với ý định không rõ ràng hay mức nhiệt càng lạnh, thì bạn không nên đón họ bằng một yêu cầu đòi hỏi quá nhiều, ví dụ hỏi thông tin liên hệ để đổi lấy một phiên tư vấn miễn phí. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một CTA với mức nhiệt thấp là hỏi địa chỉ email để đổi lấy một tài liệu PDF hướng dẫn một công việc cụ thể nào đó. Những người với mức nhiệt thấp thường ở phần trên của phễu. Do đó, bạn cần dùng CTA có mức nhiệt thích hợp ở giai đoạn đó. Và nhiều khả năng là tỷ lệ nhấp CTR và tỷ lệ chuyển đổi của đối tượng đó sẽ tăng.

Một vài ý tưởng cho CTA tương ứng với các mức nhiệt của phễu

ví dụ các CTA

Hình 1: CTA với mức nhiệt thấp hơn tương ứng với người dùng từ quảng cáo Hiển thị, CTA với mức nhiệt ấm hơn tương ứng với người dùng từ quảng cáo Tìm kiếm.

Nếu bạn chạy quảng cáo Hiển thị, cân nhắc dùng CTA và đề nghị ít đòi hỏi hơn. Ví dụ hỏi một ít thông tin (càng ít càng tốt) như tên hoặc địa chỉ email để người dùng đổi lấy một tài sản có thể tải xuống miễn phí.

lead magnet

Hình 2: Một ví dụ về CTA yêu cầu tên và địa chỉ email để đổi lấy template miễn phí.

Bằng cách này, có thể bạn không thúc đẩy lưu lượng đến đề nghị có giá trị nhất nhưng bạn đang giúp người dùng nhớ đến thương hiệu và sản phẩm. Điều này khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá khi người dùng trở thành khách hàng tiềm năng ở phần dưới của phễu.

Lựa chọn vị trí địa lý của quảng cáo

Khi bạn nhắm mục tiêu khắp Việt Nam, hiệu suất của từng tỉnh thành sẽ không giống nhau. Nếu bạn để nguyên các vị trí vì đó là những nơi bạn muốn quảng cáo xuất hiện hay vì bạn muốn tăng kích thước của tấm lưới bắt mồi thì đôi khi đó không phải là quyết định tốt nhất. Nếu bạn tăng kích thước tấm lưới để nhắm đến 10 tỉnh thì bạn cần phân bổ vào những tỉnh có chuyển đổi cao hơn thay vì chia đều.

Lời khuyên từ chuyên gia là đưa ra quyết định dựa trên số liệu. Tăng tính cạnh tranh của quảng cáo ở những nơi bạn nhận thấy mang lại kết quả tốt. Và bạn sẽ tiết kiệm được tiền.

Bạn có thể nắm tình hình hoạt động của các vị trí địa lý bạn đang nhắm mục tiêu bằng cách nhấp vào thẻ “Vị trí”. Có 3 cách điều chỉnh chi tiêu:

  • Điều chỉnh giá thầu của vị trí: trong thẻ “Vị trí”, bạn có thể điều chỉnh giá thầu theo phần trăm trên từng vị trí. Điều chỉnh tăng ở các vị trí có hiệu quả nhất và giảm ở các vị trí kém hơn.
  • Loại bỏ những vị trí kém hiệu quả: cách dễ nhất để tối ưu vị trí địa lý là loại bỏ những vị trí làm lãng phí tiền và giữ những vị trí hoạt động tốt.
  • Phân chia vị trí theo chiến dịch: Xếp những vị trí hoạt động hiệu quả nhất vào một chiến dịch riêng và phân bổ nhiều ngân sách hơn ở đó. Giảm ngân sách ở những chiến dịch có các vị trí kém hiệu quả. Lưu ý là chỉ nên áp dụng cách này nếu bạn có ngân sách lớn, có thể phân đoạn (segment) được nhiều.

Lựa chọn thời gian xuất hiện của quảng cáo

Tương tự như mục trước, nếu bạn để quảng cáo chạy liên tục 24/7, nhưng người dùng chỉ chuyển đổi trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 6h chiều, thì tại sao bạn lại để quảng cáo xuất hiện trước những cú đêm lúc 2h sáng. Bạn nên xem qua báo cáo Thời gian. Nó thể hiện số liệu theo các tiêu chí như giờ trong ngày, ngày trong tuần…

báo cáo Thời gian

Hình 3: Xem báo cáo Thời gian để biết khi nào người dùng chuyển đổi

Nếu bạn muốn tăng số cuộc gọi điện nhưng không có ai trực điện thoại vào thứ bảy và chủ nhật thì bạn không nên lãng phí ngân sách vào hai ngày này.

Nếu bạn không muốn loại bỏ hẳn một khoảng thời gian nhất định, thì bạn có thể điều chỉnh giảm giá thầu. Hoặc ngược lại, tăng giá thầu với khoảng thời gian hoạt động hiệu quả.

Để xác định thời gian bạn muốn quảng cáo hiển thị, làm theo các bước sau. Đầu tiên, chọn chiến dịch muốn áp dụng, chọn thẻ “Lịch quảng cáo”. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng bút chì, rồi nhập thời gian bạn muốn quảng cáo xuất hiện.

lên lịch quảng cáo

Hình 4: Ví dụ trong hình là lên lịch để quảng cáo hiển thị trong khung thời gian từ 5:00 đến 23:45 của tất cả các ngày trong tuần.

Nếu bạn không có thời gian và nguồn lực để tối ưu quảng cáo Google, hãy để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá.

Tìm hiểu kỹ thông tin nhân khẩu học

Chẳng có gì là lạ khi hiệu suất quảng cáo có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi, giới tính, thu nhập hộ gia đình. Ví dụ bạn có một sản phẩm cao cấp, thì số liệu chuyển đổi và doanh số thường cho thấy hiệu quả kém hơn ở nhóm người thu nhập thấp.

Để xem thông tin nhân khẩu học, chọn một chiến dịch và đi đến thẻ “Đối tượng”. Khi nhấp vào “Hiển thị bảng”, bạn có thể xem số liệu của từng nhóm nhân khẩu học. Khi nhấp “Chỉnh sửa thông tin nhân khẩu học”, bạn có thể loại bỏ một nhóm nhất định khỏi tiêu chí nhắm mục tiêu. 

Tương tự như trên, mục tiêu đặt ra là điều chỉnh để tránh lãng phí ngân sách ở những nhóm nhân khẩu học không chuyển đổi hoặc không dẫn đến doanh số tốt.

nhóm nhân khẩu học

Hình 5: Điều chỉnh giá thầu của nhóm nhân khẩu học là một trong những cách hay để tối ưu quảng cáo Google

Thay vì loại bỏ hẳn một nhóm nhân khẩu học, bạn có thể điều chỉnh giảm mức giá thầu. Ngược lại, điều chỉnh tăng với nhóm hoạt động tốt.

Cần phải nói thêm, với hiện trạng giảm sút của việc theo dõi qua cookie, khá khó để đánh giá hiệu quả thông qua thông tin nhân khẩu học. Nhiều người dùng được xếp vào nhóm “Không xác định” thay vì một nhóm cụ thể hơn. Và có khả năng nhiều chuyển đổi đến từ nhóm này. Tuy vậy, nếu bạn thấy một cơ hội để điều chỉnh một nhóm nhân khẩu học xác định thì bạn nên hành động để tối ưu quảng cáo Google.

Sử dụng từ khóa phủ định là cách tối ưu quảng cáo Google dễ thực hiện

Rà soát danh sách Cụm từ tìm kiếm và nhặt ra những cụm từ bạn không muốn quảng cáo hiển thị là việc nên làm thường xuyên. Từ khóa có thể kéo về một lượng lớn cụm từ tìm kiếm không phù hợp với từ khóa bạn nhắm đến. Trường hợp này đặc biệt phổ biến ở từ khóa dùng đối sánh rộng. Và đôi khi nó cũng xảy ra ở đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác.

Tính năng “Thêm vào dưới dạng từ khóa phủ định” giúp tăng mức độ liên quan. Nó cũng bảo đảm rằng bạn không chi trả cho những nhấp chuột với ý định không khớp.

Bạn cũng không nên quá sa đà vào việc tối ưu này. Có thể mất đến vài giờ để rà soát danh sách cụm từ tìm kiếm của 2 tuần quảng cáo chạy. Do đó, bạn nên tập trung vào những cụm từ tìm kiếm thu về nhiều lượt nhấp hoặc lượt hiển thị và tìm xem có những từ không liên quan hay không.

Tinh chỉnh và mở rộng danh sách từ khóa để tối ưu quảng cáo Google

Bộ từ khóa hoàn hảo của bạn có thể không hoạt động tốt mãi. Dù bạn cảm thấy bộ từ khóa ban đầu tốt thì mấu chốt nằm ở số liệu. Và khi bạn đã chạy quảng cáo bằng bộ từ khóa đó trong một thời gian, bạn cần tinh chỉnh nó. Bạn nên xem qua danh sách từ khóa và xác định xem có đang lãng phí ngân sách hay không.

Nhiều nhà quảng cáo dùng mãi một bộ từ khóa và không dừng những từ hoạt động kém hiệu quả. Lý do có thể là vì đối thủ của họ đang sử dụng những từ đó và họ muốn có sự hiện diện cho những từ đó. Hoặc họ cho rằng những từ đó có độ liên quan cao và cuối cùng nó sẽ hiệu quả.

Số liệu sẽ cho bạn biết nên giữ từ khóa nào. Và chỉ vì đối thủ của bạn đang xuất hiện cho một từ khóa không đồng nghĩa với việc từ khóa đó hoạt động hiệu quả với đối thủ. Tinh chỉnh là chìa khóa của mức ROI tốt.

Mở rộng bộ từ khóa

Bên cạnh tinh chỉnh, bạn còn cần mở rộng để tìm cơ hội mới. Cách để biết số liệu chuyển đổi thực tế của những cụm từ bạn thiếu là xem qua danh sách Cụm từ tìm kiếm. Danh sách này sẽ cho thấy số liệu chuyển đổi phát sinh từ những cụm từ tìm kiếm kích hoạt quảng cáo của bạn. Ví dụ bạn là công ty vệ sinh, một trong những từ khóa của bạn là “dịch vụ vệ sinh hàng ngày”. Bạn nhận thấy có một cụm từ tìm kiếm kích hoạt quảng cáo là “dịch vụ vệ sinh tòa nhà”. Cụm từ tìm kiếm đó đã mang về 6 cuộc gọi và bạn có cung cấp dịch vụ vệ sinh tòa nhà, nhưng bạn chưa dùng cụm từ đó làm từ khóa. Tại sao không nhỉ.

mở rộng bộ từ khóa

Hình 6: Cân nhắc mở rộng bộ từ khóa để tăng thêm cơ hội chuyển đổi

Tìm kiếm cơ hội chuyển đổi từ các cụm từ tìm kiếm có thể mang đến những ý tưởng mở rộng với khả năng thành công cao hơn.

Luôn luôn thử nghiệm là việc cần làm để tối ưu quảng cáo Google

Thử nghiệm quảng cáo là một trong những cách hay nhất để đảm bảo rằng bạn luôn nâng trình. Khi bạn chạy cùng một quảng cáo trong một thời gian dài, bạn sẽ gặp phải trường hợp nội dung quảng cáo trở nên kém thú vị. Có thể quảng cáo đó đã mang lại kết quả tốt nên bạn thấy không cần phải thay đổi.

Thử nghĩ theo hướng này, quảng cáo của bạn đang hoạt động tốt nhưng làm sao bạn biết nó không thể làm tốt hơn? Chúng tôi không yêu cầu bạn bỏ thời gian xây dựng một nội dung quảng cáo hoàn toàn mới. Tuy vậy, chúng tôi cũng không phản đối kiểu thử nghiệm như vậy. Thực hiện việc đổi tiêu đề 1 và giữ nguyên phần còn lại đôi khi có thể tạo ra khác biệt lớn. Thêm vào đó, việc đánh giá các thử nghiệm sẽ dễ hơn khi bạn lần lượt thực hiện những thay đổi nhỏ. Bạn sẽ biết chính xác điều gì mang đến kết quả.

thử nghiệm

Hình 7: Luôn thử nghiệm để quảng cáo hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể yêu thích quảng cáo của mình và có thể nó đã tuyệt rồi. Nhưng bạn luôn luôn có thể khiến nó trở nên tuyệt vời hơn.

Kết luận

Nếu không tối ưu quảng cáo Google, tài khoản quảng cáo của bạn khó có thể phát triển được. Luôn đi trước các biến động của tài khoản sẽ khiến bạn trở thành nhà quảng cáo tài ba. Bạn cũng nên lưu ý rằng việc tối ưu không chỉ gói gọn trong nền tảng quảng cáo Google. Có thể bạn thực hiện việc tối ưu quảng cáo Google rất tốt nhưng nếu bạn không tối ưu trang đích thì hiệu suất vẫn có thể giảm. Giờ đây bạn đã có khá nhiều ý tưởng để tối ưu quảng cáo Google, hãy bắt tay vào thực hiện nhé.

Tuy nhiên, nếu việc tối ưu quảng cáo Google có vẻ quá tốn thời gian hoặc không phải sở trường của bạn thì hãy để các chuyên gia của MangoAds giúp sức. MangoAds tự hào là đối tác chiến lược của Google. Chúng tôi đã quản lý và vận hành hàng ngàn chiến dịch cho khách hàng với hiệu quả tối ưu. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá!